Nhà ở cho thuê: Vì sao doanh nghiệp hờ hững?

Nhà ở cho thuê: Vì sao doanh nghiệp hờ hững?
Nhu cầu nhà thuê hiện nay rất lớn, nhưng các bất cập đã hạn chế khả năng gia nhập thị trường của doanh nghiệp

(VNF) – Với nhu cầu cực lớn từ thị trường, nhà ở cho thuê được đánh giá là “miếng bánh béo bở”, tuy nhiên hiện nay, các doanh nghiệp địa ốc lại tỏ ra không mặn mà phát triển.

Luật thì thiếu, lãi suất thì cao

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, cả nước sẽ cần 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, nhưng thực tế, đến nay mới chỉ đáp ứng được 10.000 căn. Nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp đang trở nên rất bức thiết, nhưng số lượng dự án nhà ở xã hội lại hết sức hiếm hoi. Tình trạng này được xem là mảnh đất màu mỡ để căn hộ cho thuê phát triển.

Bởi đối với người thu nhập thấp, khả năng sở hữu nhà tại các thành phố là rất nhỏ, nếu có, cũng phải mất một thời gian dài để tích lũy tiền bạc. Khi chưa có đủ năng lực để mua thì thuê nhà là nhu cầu tất yếu. Chỉ tính riêng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng người đi thuê nhà hiện nay cũng lên tới hàng triệu.

Thế nhưng, điều nghịch lý là phần lớn mảng thị phần khổng lồ đó lại đang nằm trọn trong tay của khối tư nhân. Các doanh nghiệp địa ốc gần như đứng ngoài cuộc chơi này. Điều đó dẫn đến tình trạng: cầu cứ cầu, còn cung vẫn cứ không cung.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, tỷ suất lợi nhuận thấp và khả năng đánh bóng thương hiệu kém là hai lý do khiến ít doanh nghiệp nào đổ vốn vào thực hiện, nhất là các “đại gia” bất động sản.

Đứng trên góc độ người kinh doanh, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, không phải doanh nghiệp không muốn làm nhà ở cho thuê, chỉ vì luật pháp hiện nay còn nhiều bất cập quá.

Theo ông Đực, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ luật hay nghị định nào quy định về nhà ở cho thuê. Do đó, các kế hoạch thâm nhập thị trường, thiết kế dự án của doanh nghiệp hiện có vô số “khoảng trắng” về diện tích căn hộ, quyền lợi của nhà đầu tư, nghĩa vụ của người thuê nhà…

Bên cạnh đó, sự tăng cao của lãi suất cũng được xem là chiếc dùi, dùi thủng lợi nhuận của doanh nghiệp. “Tại sao thế giới làm nhà cho thuê được mà Việt Nam thì không? Ấy là vì lãi suất. Trên thế giới, lãi suất làm nhà cho thuê chỉ từ 3 - 5%/năm, còn mình lên tới 10 - 12%/năm thì làm sao nổi”, ông Đực nói.

Ngoài ra, những khó khăn, rủi ro trong quản lý dự án cho thuê cũng là yếu tố làm nản lòng chủ đầu tư. “Nhà ở thuê, không phải của mình, do vậy, nhiều người ở không có ý thức giữ gìn tài sản, chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để sửa chữa hàng năm sẽ khá lớn. Đó là chưa nói trong nhiều trường hợp, có những người thuê chây ì không đóng tiền thuê nhà, thậm chí phá hoại nhà, gây bất lợi cho cư dân… 

Trong trường hợp ấy, chủ đầu tư có quyền được trục xuất những người đó không? Hay chính quyền lại bênh vực người dân và xử phạt doanh nghiệp? Đó thực sự là những khó khăn rất lớn mà chúng ta phải thật lòng nói thẳng với nhau”, ông Đực bày tỏ.

Nhà nước nên tự làm nhà cho thuê?

Cũng theo ông Đực, để giải quyết vướng mắc hiện nay, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp. “Chừng nào doanh nghiệp được vay lãi suất ưu đãi của nhà nước, khoảng 4%/năm, thì khi đó mới có thể làm nhà cho thuê 30m2 với giá 2 triệu/tháng. Còn nếu vay trên thị trường thì giá phải là 4 triệu/tháng, khó có thể thấp hơn”.

Ông Đực cũng cho rằng, việc xã hội hóa nhà cho thuê là rất khó. Nhà nước không thể dựa vào một vài doanh nghiệp như Lê Thành hay Hoàng Quân để làm. Bởi năng lực của mỗi doanh nghiệp làm tới vài ngàn căn là quá sức.

“Cũng như nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê cần được xem là trách nhiệm của Nhà nước. Nhà nước phải lập ra một ban làm nhà cho thuê, rồi có thể lựa chọn tự đầu tư hạ tầng hay khoán cho doanh nghiệp. Chứ như chúng tôi, không luật, không hỗ trợ lãi suất, phải tự mày mò làm nhà, tự tạo sản phẩm, thậm chí lách luật làm thí điểm… thì rất khó giải quyết cơ bản vấn đề. Một vài doanh nghiệp không thể tạo ra cú đấm để giải quyết nhà cho thuê”, ông Đức khẳng định.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện các dạng căn hộ cho thuê có diện tích nhỏ (dưới 20m2). Mặc dù có tốc độ tiêu thụ tốt, nhưng ông Đính cho rằng, rất khó nhân rộng ra vì vẫn còn vướng thủ tục pháp lý (chưa có quy định chuẩn dưới căn hộ).

Hơn nữa, việc chia nhỏ căn hộ sẽ làm gia tăng cơ học dân số, gây sức ép lên hạ tầng và khiến việc quản lý dự án trở nên khó khăn.

Do đó, về lâu dài, ông Đính khuyến nghị phải có sự kết hợp của nhiều bên. Nhà nước cần có quy hoạch đồng bộ, nhất là trong việc khẩn trương đẩy nhanh việc xây dựng các đô thị vệ tinh có những chức năng riêng biệt. Chủ đầu tư cần cẩn trọng trong nghiên cứu, đánh giá, phân tích thị trường để nhà cho thuê làm ra đạt được hiệu quả, tránh tình trạng như các khu Pháp Vân – Tứ Hiệp hay một số dự án của Hoàng Quân, nhà làm xong nhưng không có người vào thuê, gây lãng phí và thiệt hại cho doanh nghiệp.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/02/2017 15:29 | PV

Nguồn cung chung cư Hà Nội, Sài Gòn tăng mạnh

(VNF) - Đến thời điểm cuối tháng 2/2017, đã có trên 86.000 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh tính riêng tại thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM.
23/02/2017 21:56 | Thụy Khanh

'Tháo chạy' khỏi Thủ Thiêm, Mai Linh chuẩn bị xây dựng Golden Palace A

(VNF) – Sau nửa năm kể từ khi thoái vốn khỏi Đại Quang Minh – đơn vị liên danh với Thaco để phát triển dự án Khu đô thị Sala – Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh đã+
23/02/2017 16:36 | PV

Săn cơ hội đầu tư tại Sun Grand City Ancora Residence

Sun Grand City Ancora Residence từ lâu vốn đã lọt vào “tầm ngắm” của người dân phố cổ Hà Nội, nay thông tin về dự án càng xôn xao hơn trước thông tin, vào dịp ra mắt căn hộ mẫu+
23/02/2017 10:02 | Lê Nguyễn

Hà Nội kêu gọi đầu tư 28 dự án công viên, khu vui chơi giải trí

(VNF) – UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh mục 28 dự án công viên, khu vui chơi thể dục thể thao do thành phố kêu gọi đầu tư và danh mục các vườn hoa, sân chơi công+
22/02/2017 16:49 | Thụy Khanh

Giám đốc JLL Việt Nam: Bất động sản không dành cho người nhút nhát

(VNF) – Ông Greg Ohan, Giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, vừa có những chia sẻ về cách thức đầu tư bất động sản trong bối cảnh hiện tại.
23/08/2016 09:08 | Bảo Như

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vướng rắc rối mới

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông đang đứng trước rủi ro lớn khi thi công mà không có hợp đồng bảo hiểm công trình.
22/08/2016 13:06 | Xuân Hải

Tòa tháp 8000 tỷ đồng của Vietinbank giờ ra sao?

(VNF) - Được khởi công cách đây 6 năm với tổng số vốn đầu tư lên tới 8000 tỷ đồng, nhưng hiện tại, dự án VietinBank Tower vẫn là một công trường xây dựng dang dở.
22/08/2016 07:41 | Yến Thanh

Bộ Xây dựng lên tiếng vụ cấp giấy phép xây dựng tại KĐT Thanh Hà - Cienco5

(VNF) - Bộ Xây dựng nói đối với các công trình thuộc KĐT Thanh Hà - Cienco5, chủ đầu tư chỉ cần gửi thiết kế điều chỉnh tới cơ quan quản lý về xây dựng tại địa phương để được+
19/08/2016 08:33 | Thảo Phạm

Mua nhà cuối năm: 4 nguyên tắc vàng để tránh rủi ro

(VNF) - Nhu cầu mua nhà ở được dự báo sẽ tăng cao trong các tháng còn lại của năm song theo giới chuyên gia, người mua nhà cần phải tỉnh táo lựa chọn những dự án uy tín, không+
18/08/2016 07:42 | Xuân Hải

Bất động sản cao cấp: ‘Doanh nghiệp sẽ phải tái cấu trúc’

(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoRea), trước làn sóng đầu tư bất động sản cao cấp.