‘Online hóa’ giao dịch bất động sản: Vì sao vẫn chưa thể phổ biến?

‘Online hóa’ giao dịch bất động sản: Vì sao vẫn chưa thể phổ biến?
Giao dịch bất động sản online được nhận định là xu thế tất yếu trong tương lai gần

(VNF) – Mặc dù là một xu thế phát triển phổ biến trên thị trường bất động sản ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia… nhưng tại Việt Nam, giao dịch bất động sản online dường như vẫn còn là một khái niệm xa xỉ.

Mô hình không rủi ro

Trong một báo cáo đưa ra gần đây của sàn bất động sản Rồng Bay, kết quả khảo sát trong 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy có tới 76% khách hàng mua nhà sử dụng internet để tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định, 57% trong số đó đã đạt được thành công trong giao dịch mua nhà trên thực tế. Và điều quan trong hơn nữa là con số này đang tiếp tục gia tăng.

Mặc dù chỉ là kết quả của một cuộc khảo sát nhỏ nhưng những con số nêu trên vẫn cho thấy một điều: nhu cầu tìm kiếm thông tin về dự án bất động sản trên mạng internet tại Việt Nam khá cao, bất chấp dữ liệu trên mạng luôn trong tình trạng “ảo” và hỗn loạn.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh hệ thống dữ liệu thông tin bất động sản quốc gia còn chưa được thành lập thì việc phát triển mô hình sàn giao dịch online sẽ giải quyết nhu cầu thông tin “sạch” cho doanh nghiệp và người mua nhà.

Bằng việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến như xem nhà mẫu qua camera360, xem tổng quan dự án qua flycam, xem tiến độ dự án thực tế của video realtime… sàn giao dịch bất động sản online sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin đầy đủ và khách quan nhất.

Ngoài ra với công nghệ Big Data và Data Mining, đội ngũ môi giới sẽ nắm bắt được nhu cầu thực của khách hàng, qua đó tư vấn hiệu quả từ việc lựa chọn căn hộ đến gói vay ngân hàng và các phương án hoàn thiện.

Mô hình sàn bất động sản online được đánh giá mang lại rất nhiều lợi ích. Với người mua nhà, giao dịch online giúp họ có được sự lựa chọn chính xác nhất thông qua việc minh bạch hoá thông tin và dịch vụ tư vấn tức thời, giúp họ mua được căn nhà như ý với giá gốc từ chủ đầu tư.

Còn về phía chủ đầu tư, mô hình này sẽ giúp phủ rộng tới lượng khách hàng lớn hơn, đa dạng hơn, đồng thời tiết kiệm một phần đáng kể chi phí bán hàng.

Đặc biệt, sàn giao dịch online được nhìn nhận là không chứa đựng bất kì rủi ro nào, bởi khách hàng được tiếp cận thông tin đa chiều và cụ thể, ngay cả việc đặt cọc cũng được xác thực bởi các tổ chức thanh toán quốc tế.

Không phải doanh nghiệp nào cũng làm được

Dù mang trong mình rất nhiều ưu điểm, thế nhưng trái ngược với sự bùng nổ của thương mại điện tử, thực tế cho thấy sàn giao dịch bất động sản online vẫn là một khái niệm xa lạ tại Việt Nam.

Lý giải về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Tổng giám đốc VCCorp, CEO sàn bất động sàn Rồng Bay – đơn vị đầu tiên thực hiện giao dịch bất động sản online – nhận xét: “Đa số các doanh nghiệp Việt Nam làm về thương mại điện tử đều đang đi theo xu hướng bắt chước các mô hình trên thế giới, bán những sản phẩm tiêu dùng là chính chứ chưa chú ý đến mảng bất động sản. Ngoài ra, để đưa được bất động sản lên online là điều không dễ, không phải ai cũng có thể làm được”.

Theo ông Tuấn, để đưa được bất động sản lên online đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng được hàng loạt yếu tố khắt khe bao gồm: có lượng traffic trên online cực lớn, phủ tới nhiều đối tượng khác nhau; minh bạch được thông tin; quy trình tư vấn, chăm sóc và bán hàng chặt chẽ, chuyên nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để phát huy lợi thế trên online; tập trung giải quyết các bài toán cụ thể mang lại hiệu quả và lợi ích cao nhất cho khách hàng và chủ đầu tư.

Nhận định đây sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai gần, ông Tuấn cho rằng các doanh nghiệp cần tự thay đổi mình để có thể bắt kịp đà phát triển hiện nay.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Lê Nguyễn

Cư dân Parkview Residence tiếp tục tố sai phạm của CEN Invest

(VNF) – Ăn gian diện tích căn hộ của cư dân, giấu diếm phê duyệt thiết kế, trì hoãn cấp sổ đỏ, bỏ bê việc hoàn thiện các tiện ích dịch vụ… đó là những gì cư dân dự án+
24/02/2017 15:29 | PV

Nguồn cung chung cư Hà Nội, Sài Gòn tăng mạnh

(VNF) - Đến thời điểm cuối tháng 2/2017, đã có trên 86.000 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh tính riêng tại thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM.
23/02/2017 21:56 | Thụy Khanh

'Tháo chạy' khỏi Thủ Thiêm, Mai Linh chuẩn bị xây dựng Golden Palace A

(VNF) – Sau nửa năm kể từ khi thoái vốn khỏi Đại Quang Minh – đơn vị liên danh với Thaco để phát triển dự án Khu đô thị Sala – Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh đã+
23/02/2017 16:36 | PV

Săn cơ hội đầu tư tại Sun Grand City Ancora Residence

Sun Grand City Ancora Residence từ lâu vốn đã lọt vào “tầm ngắm” của người dân phố cổ Hà Nội, nay thông tin về dự án càng xôn xao hơn trước thông tin, vào dịp ra mắt căn hộ mẫu+
23/02/2017 10:02 | Lê Nguyễn

Hà Nội kêu gọi đầu tư 28 dự án công viên, khu vui chơi giải trí

(VNF) – UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh mục 28 dự án công viên, khu vui chơi thể dục thể thao do thành phố kêu gọi đầu tư và danh mục các vườn hoa, sân chơi công+
15/08/2016 08:20 | Vương Vĩnh Chi

Doanh nghiệp ‘dở khóc dở cười’ với nhà ở xã hội

(VNF) - Dự án nhà thương mại phải trích 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, còn dự án nhà ở xã hội được trích 20% để bán thương mại. Những tưởng quy định này sẽ mang lại+
13/08/2016 11:11 | Xuân Hải

Thị trường bất động sản chưa có bong bóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

(VNF) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản Việt Nam (Vnrea) chiều 12/8.
13/08/2016 07:40 | Tố Nga

‘Ép’ được ngành điện chi tiền, người mua nhà TP. HCM hưởng lợi vì giá giảm

(VNF) - Ngành điện TP. HCM đã cam kết sẽ đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án nhà ở xã hội và nhà tái định cư trên địa bàn thành phố.
12/08/2016 13:13 | Trường Anh

Thủ tục hành chính càng rườm rà, giá nhà càng tăng

(VNF) - Đại diện một công ty địa ốc cho rằng thủ tục hành chính rườm rà khiến dự án xây dựng nhà ở kéo dài thêm 1 năm thì chi phí đội thêm 5% và khoản tiền này sẽ+
11/08/2016 22:04 | Xuân Hải

Rót 2.025 tỷ đồng đầu tư dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất với tổng mức đầu tư 2.025 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 phát triển khu công nghiệp.