Thị trường bất động sản chưa có bong bóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thị trường bất động sản chưa có bong bóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định thị trường chưa có dấu hiệu bất ổn lớn

(VNF) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản Việt Nam (Vnrea) chiều 12/8.

3 yếu tố gây rủi ro thị trường

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, thị trường bất động sản 2016 vẫn tiếp tục duy trì sự ổn định, biểu hiện ở một số chỉ số cụ thể như lượng giao dịch tăng đều từ đầu năm đến nay, lượng tồn kho giảm mạnh, giá nhà tăng, FDI vào bất động sản tăng cao so với cùng kì năm ngoái…

Trước một số ý kiến lo ngại thị trường sẽ rơi vào bong bóng, Bộ trưởng khẳng định “Phân tích các yếu tố theo thông lệ quốc tế, chúng tôi nhận định trong thời gian trước mắt chưa có dấu hiệu quá bất thường trên thị trường bất động sản”.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành xây dựng cũng nhấn mạnh có 3 yếu tố phải hết sức lưu ý trên thị trường hiện nay đó là sự lệch pha trong cung cầu sản phẩm, tốc độ tăng dư nợ tín dụng vào bất động sản và sự tăng giá nhà ở do tác động của các nhà đầu tư thứ cấp.

Về sự lệch pha trong cung cầu sản phẩm, Bộ trưởng nhận xét hiện nay phân khúc căn hộ cao cấp, nghỉ dưỡng, khách sạn có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn phân khúc nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ. Khoảng cách giữa hai phân khúc này đang ngày càng giãn rộng ra. Dự báo vào cuối năm 2016 hoặc khoảng giữa năm 2017, thị trường sẽ đạt đến mức bão hòa hoặc dư thừa sản phẩm căn hộ cao cấp.

Đánh giá về tốc độ tăng dư nợ tín dụng và khối lượng tín dụng cho bất động sản, Bộ trưởng cho rằng vẫn mức tín dụng vẫn ở trong giới hạn an toàn (tín dụng cho bất động sản hiện chiếm 8% tổng dư nợ tín dụng toàn thị trường).

Tuy vậy, một điểm hết sức lưu ý là phần lớn tín dụng hiện nay đang tập trung vào các dự án cao cấp hoặc một số nhà đầu tư lớn. Do đó, tiềm ẩn những rủi ro đáng ngại nếu không kiểm soát chặt chẽ các dự án và khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng bày tỏ quan ngại về biểu hiện tăng giá nhà ở hiện nay do tác động của các nhà đầu tư thứ cấp (mua đi bán lại để ăn chênh lệch giá), các sàn giao dịch, nhân viên môi giới.

“Báo cáo của Vnrea cho biết giá bất động sản đã tăng từ 3 – 7% so với cùng kì 2015, song tôi biết cục bộ đã có những nơi tăng cao hơn mức này. Ta đánh giá đã có đầu cơ chưa? Có đầu cơ đấy, nhưng chưa thành hiện tượng phổ biến”, Bộ trưởng nhấn mạnh.       

6 giải pháp kiểm soát

Sau khi phân tích các rủi ro hiện có, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã đề nghị trong thời gian tới các ngân hàng thương mại cần chủ động siết tín dụng và nâng cao tiêu chuẩn tín dụng đối với các dự án phát triển sản phẩm cao cấp; đồng thời khuyến khích các chủ đầu tư tích cực tham gia chủ trương phát triển nhà ở xã hội.

Để kiểm soát tốt thị trường, Bộ trưởng đã đề ra 6 giải pháp. Đầu tiên là minh bạch hóa thông tin, bao gồm thông tin chủ đầu tư và thông tin dự án. Thực hiện minh bạch hóa thông qua tập huấn, phổ biến kiến thức đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó là nghiên cứu cơ chế, chính sách mới để thúc đẩy vốn cho thị trường bất động sản như thành lập các quỹ đầu tư, quỹ tiết kiệm nhà ở, tránh việc phụ thuộc vào ngân hàng.

Đồng thời nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong quản lý thị trường, nhất là đôn đốc các địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, giảm thiểu thủ tục hành chính.

Đặc biệt là đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, theo Bộ trưởng, đây là giải pháp cơ bản, vì không chỉ giải quyết được bài toàn lệch pha cung cầu mà còn đáp ứng được một trong những nhu cầu lớn nhất của xã hội hiện tại. “Chúng ta đã giải quyết cái đói rồi thì nhu cầu nhà ở phải được coi là trụ cột trong chính sách an sinh”, Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhấn mạnh cần thực hiện tốt các quy định về đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia thị trường bất động sản, chú ý giải quyết các vấn đề về bảo lãnh, thế chấp, cấp sổ đỏ và sở hữu nhà của người nước ngoài…

“Tư lệnh” ngành xây dựng cũng khẳng định sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra bất động sản để ngăn chặn các sai phạm trong đầu tư. Tuy nhiên, việc tăng cường thanh tra sẽ không được cản trở doanh nghiệp cũng như không để ra chồng chéo như một số doanh nghiệp kêu phải tiếp nhiều đoàn thanh tra trong cùng một thời điểm, Bộ trưởng kết luận.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Thụy Khanh

Xu hướng ly tâm phát triển, biệt thự vùng ven TP. HCM hút tiền

(VNF) – Đông đảo khách hàng ngày càng chú ý đến những sản phẩm nhà phố và biệt thự xây sẵn ở vùng ven TP. HCM, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt+
2 giờ trước | Vĩnh Chi

Đại hội cổ đông CII: CII E&C sẽ lên sàn vào ngày 15/5

(VNF) – Sau thương vụ bán 19,48 triệu cổ phiếu CII E&C hồi tháng 12 năm ngoái, CII đã ấn định ngày lên sàn của công ty này.
27/04/2017 20:12 | Thụy Khanh

Đồ Sơn: Hoa phượng 5 cánh không nở, kỳ vọng hoa sen 6 cánh của FLC

(VNF) – Cách đây 13 năm, một siêu dự án xây dựng đảo nhân tạo mang hình hoa phượng 5 cánh được khởi công tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhưng một thập kỷ qua, dự án vẫn không thể hoàn+
27/04/2017 07:49 | Lê Nguyễn

Vietradico bị tố 'sai phạm hàng loạt' tại dự án Golden West

(VNF) – “Lùa” dân vào ở khi dự án còn thi công dang dở, bỏ bê hệ thống phòng cháy chữa cháy, để ô thoáng trở thành nơi nguy hiểm chết người… đó là những gì khách hàng tố cáo+
26/04/2017 12:37 | Anh Hùng

Sun Group khai trương công viên nước nghìn tỷ tại Hạ Long

Ngày 29/4/2017, Tập đoàn Sun Group sẽ chính thức khai trương Typhoon Water Park – công viên nước hiện đại bậc nhất Đông Nam Á trong quần thể vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế Sun World Halong Complex+
13/08/2016 07:40 | Tố Nga

‘Ép’ được ngành điện chi tiền, người mua nhà TP. HCM hưởng lợi vì giá giảm

(VNF) - Ngành điện TP. HCM đã cam kết sẽ đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án nhà ở xã hội và nhà tái định cư trên địa bàn thành phố.
12/08/2016 13:13 | Trường Anh

Thủ tục hành chính càng rườm rà, giá nhà càng tăng

(VNF) - Đại diện một công ty địa ốc cho rằng thủ tục hành chính rườm rà khiến dự án xây dựng nhà ở kéo dài thêm 1 năm thì chi phí đội thêm 5% và khoản tiền này sẽ+
11/08/2016 22:04 | Xuân Hải

Rót 2.025 tỷ đồng đầu tư dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất với tổng mức đầu tư 2.025 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 phát triển khu công nghiệp.
11/08/2016 11:25 | Hải Lê

Công khai thông tin thế chấp là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp

(VNF) – Doanh nghiệp địa ốc cần tự công khai các thông tin thế chấp dự án, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp để hướng tới một thị trường bất động sản minh bạch.
10/08/2016 21:08 | Xuân Hải

Ngôi nhà ‘dị thường’ giữa lòng đường Trường Chinh 'cong mềm mại'

(VNF) - Nằm giữa lòng đường Trường Chinh (quận Đống Đa, Hà Nội), ngôi nhà dị thường này đang cản trở quá trình thi công mở rộng đường vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở - Ngã tư Vọng).