Văn phòng cho thuê sẽ bùng nổ trong năm 2017

Văn phòng cho thuê sẽ bùng nổ trong năm 2017
Thị trường văn phòng cho thuê sẽ bùng nổ trong năm 2017

(VNF) - Cushman & Wakefield vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó nhận định nhu cầu tăng mạnh “đã và đang tiếp nhiên liệu cho môt sự phát triển bùng nổ” trong năm 2017.

Văn phòng cho thuê: Nguồn cung bùng nổ, tỷ lệ trống tăng cao kỷ lục

Báo cáo của Cushman & Wakefield dự báo trong năm 2017, Châu Á Thái Bình Dương sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khá với tổng sản phẩm quốc nội tăng từ 5 – 5,2%.

“Nói chung, quản lý kinh tế vĩ mô thận trọng sẽ tiếp tục củng cố hoạt động kinh tế và điều này là tín hiệu tốt cho bất động sản thương mại. Chúng tôi hy vọng năm 2017 sẽ là một năm tiếp tục của nhu cầu thuê mạnh mẽ, dòng chảy đầu tư tốt và khối lượng giao dịch cao ở châu Á Thái Bình Dương”, bà Sigrid Zialcita, Giám đốc Nghiên cứu tại Cushman & Wakefield khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Với bối cảnh kinh tế tương đối khỏe mạnh như vậy, Cushman & Wakefield dự kiến lượng việc làm sẽ gia tăng trong lĩnh vực công việc sử dụng văn phòng, dẫn đến yêu cầu không gian văn phòng mới sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Bảng xếp hạng tăng trưởng các thị trường văn phòng cho thuê khu vực châu Á Thái Bình Dương giai đoạn 2016 - 2017

Bảng xếp hạng tăng trưởng các thị trường văn phòng cho thuê khu vực châu Á Thái Bình Dương giai đoạn 2016 - 2017, theo Cushman & Wakefield

Nhu cầu tăng mạnh này “đã và đang tiếp nhiên liệu cho một sự phát triển bùng nổ, với sự hoàn tất văn phòng dự kiến đạt mức cao mới trong năm 2017. Nguồn cung mới tại các thị trường cốt lõi trong năm tới dự kiến đạt mức 50 triệu bộ vuông, trong đó 70-80% sẽ đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải ở Trung Quốc”, báo cáo viết.

Kết quả là, ngay cả với tỷ lệ hấp thụ vẫn còn tương đối cao, tỷ lệ trống ở cả hai thị trường sẽ tăng 2-3 điểm phần trăm lên 9-10% đối với Bắc Kinh và 14-15% cho Thượng Hải vào năm 2017.

Tương tự như vậy, việc hoàn thành một số dự án trong khu trung tâm (CBD) tại Singapore, trong đó có 1,9 triệu bộ vuông của Marina One, sẽ dẫn đến tỷ lệ trống ở khu vực này leo lên mức cao nhất trong bảy năm qua, đạt 8-9%.

Tuy nhiên, Cushman & Wakefield nhận định, điều này có thể sẽ chỉ là tạm thời vì không gian văn phòng cao cấp sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ xu thế hướng vào tài sản có chất lượng cao.

Giá thuê văn phòng tiếp tục leo thang

Trong bối cảnh tỷ lệ trống tăng cao, giá thuê dự kiến sẽ giữ nguyên hoặc tăng nhẹ ở thị trường cốt lõi trong năm 2017.

Cushman & Wakefield dự báo năm 2017, giá thuê sẽ tăng nhanh nhất ở Sydney và Melbourne, lần lượt ở mức 10-11% và 8-9%. Trước đó, trong năm 2016, giá thuê tại hai thị trường này cũng đã tăng lên gần 20% và 8%.

Còn tại Tokyo, giá thuê trong năm 2017 cũng sẽ tiếp tục gia tăng để đạt mức cao nhất trong 8 năm qua.

Các trung tâm công nghệ hàng đầu của Ấn Độ, Bengaluru, Pune và Hyderabad cũng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng giá thuê cao nhất trong số các thị trường mới nổi trong năm tới - 17%, 10% và 6% tương ứng, do sự phát triển mạnh mẽ của các ngành CNTT/Công nghệ thông tin kích hoạt dịch vụ (ITES).

Văn phòng cho thuê sẽ bùng nổ trong năm 2017

Giá thuê văn phòng được nhận định sẽ tiếp tục tăng cao tại các thị trường trong năm 2017, bất chấp nguồn cung và tỷ lệ trống gia tăng

"Chủ nhà sẽ có mặt trên các thị trường với tỷ lệ trống ở mức một con số và tăng trưởng giá thuê trên mức trung bình. Sydney, Melbourne, Tokyo, Bengaluru, Pune, Hyderabad, Chennai và Bangkok sẽ chứng kiến sự tăng trưởng giá thuê cao nhất trong năm tới ", bà Zialcita lưu ý.

"Tóm lại, bất chấp sự thay đổi liên tục và bất ổn trong môi trường chính trị và kinh tế trên toàn cầu, các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục có triển vọng tăng trưởng vững chắc. Hầu hết các thị trường chính trong khu vực được xem là nơi trú ẩn an toàn và sẽ vẫn còn là những điểm đến đầu tư phổ biến", bà Zialcita nói.

“Tuy nhiên, với lợi nhuận thu được ở hầu hết các thị trường chính đã vượt qua mức thấp của mười năm qua, nhà đầu tư sẽ buộc phải có một cái nhìn trong dài hạn với các khoản đầu tư của họ. Như vậy, thị trường như Singapore, đang ở mức thấp mang tính chu kỳ, được coi là mục tiêu đầu tư tốt. Điều này cũng sẽ đẩy đầu tư rủi ro cao hơn vào các thị trường mới nổi. Chúng tôi kỳ vọng thị trường ở Ấn Độ và Đông Nam Á, dẫn đầu là Philippines và Việt Nam, được hưởng lợi từ quan tâm đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài," bà Zialcita nhấn mạnh.

Thụy Khanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Thụy Khanh

Phân khúc bình dân bứt tốc, lượng mở bán tăng gấp 3 lần

(VNF) – Phân khúc bình dân đã có sự tăng trưởng ngoạn mục trong quý I/2017 khi lượng mở bán tăng gấp 3 lần so với quý IV/2016.
26/03/2017 21:48 | Lê Nguyễn

Tranh chấp tại Home City: Phường Yên Hòa ra ‘tối hậu thư’ cho chủ đầu tư

(VNF) – “Đường phía Nguyễn Chánh chỉ là đường tạm, chủ đầu tư tự làm trên đất của một dự án khác. Xác định với nhau là đường này chưa được thực hiện theo quy hoạch, chưa được cấp có+
26/03/2017 13:16 | Bình Yên

Vingroup rót 5.000 tỷ đồng vào dự án Vinpearl Nam Hội An

Sáng 26/3, tại xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) đã diễn ra lễ khởi công Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An.
26/03/2017 13:14 | Lê Nguyễn

Sunshine Group khẳng định dự án Sunshine Garden vẫn tiếp tục thi công

(VNF) – Sau vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra đêm 23/3 khiến 2 người tử vong tại dự án Sunshine Garden, đại diện chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương (Sunshine Group) cho biết dự án+
26/03/2017 09:28 | Lê Nguyễn

Dự án Sunshine Garden: Tai nạn nghiêm trọng, 2 người tử vong

(VNF) – Tại dự án Sunshine Garden do Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương làm chủ đầu tư đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.
21/12/2016 06:45 | Lê Nguyễn

Hà Nội: Bổ sung thị trấn Kim Hoa vào quy hoạch phía bắc thành phố

(VNF) - Ngày 20/12, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh công bố quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về việc phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Kim Hoa, huyện+
20/12/2016 15:58 | Thụy Khanh

Chủ tịch VnREA: 'Bất động sản sẽ không ảnh hưởng nhiều dù thiếu TPP'

(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) tại “Hội thảo triển vọng thị trường bất động sản 2017 tác động chính sách” do VnREA phối hợp+
19/12/2016 18:51 | Lê Nguyễn

Chính thức ra mắt dự án Mon Bay có vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 18/12, Công ty TNHH HD Mon Hạ Long đã tổ chức lễ ra mắt dự án Mon Bay tại quảng trường 30-10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
19/12/2016 09:35 | Trần Xuân Tình

Hơn 1.000 sản phẩm Khu đô thị Golden Center City 2 đã được đặt mua

Ngày 18/12, Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh mở bán dự án khu đô thị Golden Center City 2 tại Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, với khoảng 1.100 sản phẩm đã được đặt mua.
19/12/2016 09:35 | Anh Hùng

FLC ra mắt dự án Halong Bay Golf Club & Luxury Resort 3.400 tỷ đồng

Tập đoàn FLC đã ra mắt dự án FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort - dự án biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn đẳng cấp 5 sao đầu tiên mà FLC đầu tư tại Quảng Ninh.