Đại gia Vedan kêu khó vì tình trạng buôn lậu bột ngọt

Đại gia Vedan kêu khó vì tình trạng buôn lậu bột ngọt
Tình trạng bột ngọt nhập khẩu tràn lan, giá rẻ gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

(VNF) - Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam cho biết tình trạng mặt hàng bột ngọt được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn, giá thành rẻ gần đây đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ngày 4/11, ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam đã bày tỏ mong muốn Chính phủ và Bộ Công Thương hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty thích ứng được với thực trạng thị trường hiện nay.

Trước đó, Công ty Vedan Việt Nam đã gửi đơn yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), Bộ Công Thương, áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu.

Theo yêu cầu từ Vedan được Cục Quản lý Cạnh tranh công bố, lượng bột ngọt nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong năm 2012 tăng 100% so với năm trước đó, năm 2013 có mức tăng 172% và 2014 thì tăng đến 441%. 

Theo công bố của Cục QLCT, bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến 76% tổng khối lượng bột ngọt nhập vào Việt Nam.

Theo thông tin của Vedan, Trung Quốc sau khi bị Mỹ và các nước châu Âu áp dụng thuế chống bán phá giá từ năm 2013 đã mở rộng thị trường bột ngọt sang các nước Đông Nam Á, theo đó số lượng bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng gia tăng.

Những bằng chứng đưa ra từ Công ty Vedan cho thấy hàng nhập khẩu tăng mạnh đã gây thiệt hại cho công ty như sản lượng sản xuất bị giảm, thị phần, doanh thu, lợi nhuận đều giảm, tồn kho bột ngọt tăng, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng.

Sau khi thụ lý hồ sơ, ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký Quyết định số 9269/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam. Ngày 9/6 vừa qua, Cục QLCT thông báo đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam của Vedan. Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Công Thương đã xác nhận đơn yêu cầu của bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc với Công ty Vedan, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng thụ lý, xử lý thông tin theo đúng quy trình và pháp luật Việt Nam để sớm đưa ra kết luận về vụ việc.

Thứ trưởng cũng đề nghị Công ty Vedan Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong việc cung cấp, phân tích thông tin. Bên cạnh đó, công ty cũng cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường Việt Nam.

Công ty Vedan Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ thực phẩm tại Việt Nam, chiếm tới 46,95% tổng sản lượng bột ngọt được sản xuất trong nước. Đơn kiện của Vedan về tình trạng bột ngọt nhập khẩu Trung Quốc cũng được Công ty TNHH Miwon Việt Nam ủng hộ. Hiện hai công ty này chiếm đến 59,19% tổng sản lượng hàng hóa tương tự trong nước.

 

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

11/06/2016 13:33 | Xuân Hải

Bộ Công thương quyết giữ việc áp thuế tự vệ bột ngọt nhập khẩu

(VNF) – Dù các doanh nghiệp liên tiếp khiếu nại, Bộ công thương vẫn quyết định không hủy bỏ việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.
10/06/2016 16:05 | Xuân Hải

Mất hơn 200 triệu vì Cục Thuế và Hải quan ‘đá’ trách nhiệm cho nhau

(VNF) - Không rõ ràng trong việc giải quyết vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng, Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh đã đùn đẩy trách nhiệm trả lời cho nhau, hệ quả là Công ty Hanacans, đơn+
08/06/2016 06:33 | Xuân Hải

Doanh nghiệp ‘tố’ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh sai sót nghiệp vụ

(VNF) - Ra Quyết định buộc doanh nghiệp nộp thuế, nhưng mọi lập luận của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đều bị tố ngược là “dùng biện pháp suy luận không đúng, không khoa học logic, thiếu cơ+
14/11/2015 13:00 | An Lan
30.722 tỷ đồng

Bầu Đức kiếm gần 1.400 tỷ từ bán bò, nợ tăng lên trên 30 ngàn tỷ

(VNF) - Kết thúc quý III, lãi sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai đạt 429 tỷ đồng, giảm 56% cùng kỳ 2014. Tổng nợ phải trả nâng lên 30.722 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu từ bò chiếm gần+
10/11/2015 20:15 | H.Y

Vietnam Airlines được bảo lãnh thuê mua 2 máy bay A321

Vietnam Airlines (VNA) vẫn cần bảo lãnh của Chính phủ dù đã chuyển sang mô hình doanh nghiệp cổ phần
05/11/2015 10:08 | PV

Vietsovpetro nói gì vụ "chậm nộp 86 triệu USD tiền thuế"

Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro cho biết việc chậm nộp 86 triệu USD tiền thuế trên liên quan đến việc xử lý số tiền dầu để lại chưa sử dụng hết và chênh lệch giá dầu năm 2014.
05/11/2015 09:44 | Yến Thanh

Qantas, VNA tiếp tục đầu tư vào Jetstar nhờ kinh doanh tốt lên

(VNF) - Vietnam Airlines và Tập đoàn hàng không Qantas vừa đạt được thỏa thuận tăng cường đầu tư để mở rộng quy mô của Jetstar Pacific Airlines (JPA).
04/11/2015 15:40 | Yến Thanh

Đối tác ngoại xin rút, lọc hóa dầu Long Sơn gặp khó

(VNF) - Tập đoàn Dầu khí quốc gia Qatar đã chính thức thông báo ý định sẽ rút khỏi dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn với lý do là nằm trong định hướng tái cơ cấu và+
04/11/2015 10:35 | Yến Thanh

Phụ trợ cho Samsung: Thêm 4 doanh nghiệp qua vòng “sơ tuyển”

Đã có thêm 4 doanh nghiệp Việt Nam được Samsung "chấm điểm sơ bộ", có thể trở thành nhà cung cấp trong thời gian tới
03/11/2015 09:23 | Hoàng Minh

Thaco muốn tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu

9 tháng đầu năm 2015, doanh số bán xe du lịch của các thương hiệu do Công ty Ô tô Trường Hải quản lý tăng trưởng mạnh, với tổng số 27.500 xe.