Đại gia Vedan kêu khó vì tình trạng buôn lậu bột ngọt

Đại gia Vedan kêu khó vì tình trạng buôn lậu bột ngọt
Tình trạng bột ngọt nhập khẩu tràn lan, giá rẻ gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

(VNF) - Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam cho biết tình trạng mặt hàng bột ngọt được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn, giá thành rẻ gần đây đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ngày 4/11, ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam đã bày tỏ mong muốn Chính phủ và Bộ Công Thương hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty thích ứng được với thực trạng thị trường hiện nay.

Trước đó, Công ty Vedan Việt Nam đã gửi đơn yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), Bộ Công Thương, áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu.

Theo yêu cầu từ Vedan được Cục Quản lý Cạnh tranh công bố, lượng bột ngọt nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong năm 2012 tăng 100% so với năm trước đó, năm 2013 có mức tăng 172% và 2014 thì tăng đến 441%. 

Theo công bố của Cục QLCT, bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến 76% tổng khối lượng bột ngọt nhập vào Việt Nam.

Theo thông tin của Vedan, Trung Quốc sau khi bị Mỹ và các nước châu Âu áp dụng thuế chống bán phá giá từ năm 2013 đã mở rộng thị trường bột ngọt sang các nước Đông Nam Á, theo đó số lượng bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng gia tăng.

Những bằng chứng đưa ra từ Công ty Vedan cho thấy hàng nhập khẩu tăng mạnh đã gây thiệt hại cho công ty như sản lượng sản xuất bị giảm, thị phần, doanh thu, lợi nhuận đều giảm, tồn kho bột ngọt tăng, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng.

Sau khi thụ lý hồ sơ, ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký Quyết định số 9269/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam. Ngày 9/6 vừa qua, Cục QLCT thông báo đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam của Vedan. Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Công Thương đã xác nhận đơn yêu cầu của bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc với Công ty Vedan, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng thụ lý, xử lý thông tin theo đúng quy trình và pháp luật Việt Nam để sớm đưa ra kết luận về vụ việc.

Thứ trưởng cũng đề nghị Công ty Vedan Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong việc cung cấp, phân tích thông tin. Bên cạnh đó, công ty cũng cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường Việt Nam.

Công ty Vedan Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ thực phẩm tại Việt Nam, chiếm tới 46,95% tổng sản lượng bột ngọt được sản xuất trong nước. Đơn kiện của Vedan về tình trạng bột ngọt nhập khẩu Trung Quốc cũng được Công ty TNHH Miwon Việt Nam ủng hộ. Hiện hai công ty này chiếm đến 59,19% tổng sản lượng hàng hóa tương tự trong nước.

 

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

16/05/2017 11:55 | Thụy Khanh

Ông Trương Đình Tuyển chỉ ra một loạt bất cập của thị trường xăng dầu

(VNF) – Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đã có những phân tích về một số bất cập của thị trường xăng dầu Việt Nam tại Hội thảo “Thị trường xăng+
24/03/2017 16:47 | Quỳnh Liên

VPBS muốn bán toàn bộ 9.744.000 cổ phiếu tại Vocarimex

(VNF) - CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) vừa có thông báo bán 9.744.000 cổ phần VOC của Tổng công ty công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex), dự kiến thu về khoảng 280+
23/03/2017 14:16 | Quỳnh Liên

Tháng 4/2017, Hoa Sen Group dự kiến phát hành gần 3,5 triệu cổ phiếu ESOP

(VNF) – Trong tháng 4 tới, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) sẽ phát hành 3,46 triệu cổ phiếu theo chương trình dành cho người lao động chủ chốt và CBNV có thâm niên trong công ty nhân dịp kỷ+
11/06/2016 13:33 | Xuân Hải

Bộ Công thương quyết giữ việc áp thuế tự vệ bột ngọt nhập khẩu

(VNF) – Dù các doanh nghiệp liên tiếp khiếu nại, Bộ công thương vẫn quyết định không hủy bỏ việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.
10/06/2016 16:05 | Xuân Hải

Mất hơn 200 triệu vì Cục Thuế và Hải quan ‘đá’ trách nhiệm cho nhau

(VNF) - Không rõ ràng trong việc giải quyết vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng, Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh đã đùn đẩy trách nhiệm trả lời cho nhau, hệ quả là Công ty Hanacans, đơn+
05/11/2015 10:08 | PV

Vietsovpetro nói gì vụ "chậm nộp 86 triệu USD tiền thuế"

Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro cho biết việc chậm nộp 86 triệu USD tiền thuế trên liên quan đến việc xử lý số tiền dầu để lại chưa sử dụng hết và chênh lệch giá dầu năm 2014.
05/11/2015 09:44 | Yến Thanh

Qantas, VNA tiếp tục đầu tư vào Jetstar nhờ kinh doanh tốt lên

(VNF) - Vietnam Airlines và Tập đoàn hàng không Qantas vừa đạt được thỏa thuận tăng cường đầu tư để mở rộng quy mô của Jetstar Pacific Airlines (JPA).
04/11/2015 15:40 | Yến Thanh

Đối tác ngoại xin rút, lọc hóa dầu Long Sơn gặp khó

(VNF) - Tập đoàn Dầu khí quốc gia Qatar đã chính thức thông báo ý định sẽ rút khỏi dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn với lý do là nằm trong định hướng tái cơ cấu và+
04/11/2015 10:35 | Yến Thanh

Phụ trợ cho Samsung: Thêm 4 doanh nghiệp qua vòng “sơ tuyển”

Đã có thêm 4 doanh nghiệp Việt Nam được Samsung "chấm điểm sơ bộ", có thể trở thành nhà cung cấp trong thời gian tới
03/11/2015 09:23 | Hoàng Minh

Thaco muốn tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu

9 tháng đầu năm 2015, doanh số bán xe du lịch của các thương hiệu do Công ty Ô tô Trường Hải quản lý tăng trưởng mạnh, với tổng số 27.500 xe.