Analytic

Thị trường

Doanh nhân Phạm Văn Bên, người bạn lớn của sinh viên nghèo qua đời vì ung thư

Anh Hùng - 17:54, 08/04/2016

(VNF) - Doanh nhân bỏ 40 tỷ đồng xây ký túc cho sinh viên nghèo nhưng không may qua đời vì bệnh ung thư gan.

Doanh nhân Phạm Văn Bên, người bạn lớn của sinh viên nghèo qua đời vì ung thư
Ông Phạm Văn Bên. Ảnh: Minh Đông WinterMan

Ông Phạm Văn Bên, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May chuyên chế biến thức ăn cá tra ở KCN Sông Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) vừa qua đời tại nhà riêng vì căn bệnh ung thư.

Ông Bên là một doanh nhân khá nổi tiếng ở Nam Bộ vì là người đã bỏ ra 40 tỷ đồng xây dựng ký túc xá miễn phí cho sinh viên nghèo tại Trường Đại học Nông lâm TP.HCM và đầu tư lo cho họ ăn, học miễn phí cho đến khi ra trường. 

Hiện tại, ký túc xá cho sinh viên nghèo đã hoàn thành được 70-80% và mặc dù biết mình không thể qua được căn bệnh hiểm nghèo, ông Bên đã có di nguyện giao cho con trai Phạm Minh Thiện thay ông tiếp tục lo hoàn chỉnh ký túc xá rồi xét chọn sinh viên nghèo, học giỏi trên khắp cả nước học tại TP.HCM để chăm lo, dạy dỗ các bạn thành tài phục vụ đất nước.

Dự án xây ký túc xá này đã được chuẩn bị từ nhiều năm nay và đến năm 2012, Bộ Giáo dục và đào tạo đã phê duyệt dự án. Tiếp đó, cuối năm 2015 công trình quan trọng đã được khởi công xây dựng và ông Bên từng được ví von là "người thầy không bục giảng".

Theo thiết kế được duyệt, ký túc xá Cỏ May có quy mô năm tầng với diện tích sàn hơn 4.000m2, đáp ứng chỗ ở, sinh hoạt, học tập của 432 sinh viên cùng lúc (54 phòng). Mỗi phòng cho tám sinh viên, mỗi người có bàn ghế học bài, tủ đựng quần áo, tủ đựng sách vở riêng; có hội trường dành cho các hoạt động tập thể.

Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May của ông Bên hiện có bảy công ty chuyên sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, lương thực, trong đó năm công ty đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài ra, trong hệ thống còn có Cỏ May Phú Quốc kinh doanh lĩnh vực du lịch và Cỏ May Singapore (văn phòng tại Singapore) kinh doanh, phân phối sản phẩm gạo cao cấp Nosavina sản xuất tại nhà máy ở Sa Đéc.

Mới đây ông Phạm Văn Bên hợp tác với Trường cao đẳng Cộng đồng tỉnh Đồng Tháp mở thêm Công ty Cỏ May Essential để nghiên cứu, sản xuất tinh dầu cám, tinh dầu hoa Sa Đéc xuất khẩu, nấm rơm siêu sạch cho thị trường Nhật... nhằm giúp tăng giá trị nông sản Việt và tăng thu nhập cho nông dân.

Doanh nhân Phạm Văn Bên từng có một quá trình khởi nghiệp khá vất vả khi từng lên Sài Gòn làm công ở lò bánh mì, làm thợ hồ... trước khi thành công với Cỏ May như hiện nay. 

Tin nổi bật