Analytic

Tài chính quốc tế

Đối đầu nảy lửa, Donald Trump liên tục 'chặn họng', 'chọc quê' bà Clinton

PV (Tổng hợp) - 14:16, 27/09/2016

(VNF) - Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của cuộc bầu cử Mỹ 2016 đã diễn ra hết sức sôi nổi. Cả 2 ứng cử viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton nhiều lần công kích lẫn nhau.

Đối đầu nảy lửa, Donald Trump liên tục 'chặn họng', 'chọc quê' bà Clinton
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton đang bước vào giai đoạn then chốt của cuộc bầu cử.

Tối 26/9 giờ Mỹ (sáng 27/9 theo giờ Việt Nam) tại hội trường Đại học Hofstra ở Hempstead, thành phố New York, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên gồm 3 chủ đề: hướng đi tương lai của nước Mỹ, làm thế nào đạt thịnh vượng và đảm bảo an ninh cho đất nước.

Ông Trump vẫn giữ nguyên phong cách tranh luận đầy kích động, liên tục "nhảy bổ vào" khi đối thủ đang nói khiến bà Clinton nhiều lần không thể tiếp tục trước giọng nói lớn, áp đảo hơn và phong cách không tí tôn trọng của ông tỷ phú lắm tiền. Những từ như: "sai bét", "bằng chứng đâu" liên tục phát ra từ miệng ông khi "quyền nói" đang thuộc về bà Clinton.

Còn bản thân bà Clinton thì thường trực nụ cười tỏ rõ ý khinh thường mỗi khi ông Trump nói những điều mà bà cho là "điên rồ".

Tình hình "căng" đến nỗi tay dẫn chương trình truyền hình đầy bản lĩnh của NBC Lester Holt lắm lúc không kiểm soát được tình hình, bị 2 khách mời áp đảo.

Nhưng ngoài những lời chỉ trích chung chung, ông Trump cũng nhanh chóng tấn công đối thủ, đánh vào tâm lý người dân khi bảo rằng bà Clinton là người tán đồng "một trong những khoản tăng thuế lớn nhất lịch sử". Ông cũng "chọc quê" bà là lúc đầu ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hết lòng, sau này lại đổi ý.

Bà Clinton trả lời: "Ồ, Donald, tôi biết ông chỉ biết sống trong thực tại của ông. Khi nó (TPP) trong quá trình thương lượng, tôi không chịu trách nhiệm...".

Ngay lập tức, ông Trump chộp cơ hội: "Vậy thì đó là lỗi của Obama đúng không?".

Rồi ông kết luận: "Chính trị gia tiêu biểu. Chỉ toàn nói, chẳng thấy hành động đâu. Nghe hay lắm. Chẳng thấy làm đâu. Không bao giờ xảy ra". Nhưng sau những phút "mất trật tự đầu tiên", cuộc tranh luận cũng dần dần vào guồng, ông Trump đã tỏ ra biết "theo luật" hơn.

Khi nhắc tới tổ chức quân sự thân thiết nhất của Mỹ là NATO, Trump không ngần ngại nói: “Tôi là một doanh nhân. Nếu NATO được Mỹ bảo hộ thì họ phải trả tiền cho chúng ta”.

Một vấn đề được cho là bước ngoặt của cuộc tranh luận chính là tranh cãi quanh nơi sinh của Obama. Trump liên tục chỉ trích chính Clinton là người đưa ra “thuyết âm mưu” về nơi sinh của Obama kể từ khi giấy khai sinh của Tổng thống thứ 44 nước Mỹ được công bố năm 2011. Sự thật là bà Clinton chưa bao giờ thông tin về nơi sinh của Obama và người hỗ trợ đắc lực nhất cho việc tuyên truyền điều này, trớ trêu thay, lại là Donald Trump.

Sự đuối lý của Trump thể hiện bởi những tràng vỗ tay của khán giả bên dưới hội trường ủng hộ quan điểm sắc bén của Clinton quanh vấn đề nơi sinh Obama. Người chủ tọa chương trình Holt hỏi vì sao ông Donald Trump khẳng định Clinton không có “phong cách làm tổng thống Mỹ” thì ông trùm bất động sản chỉ trả lời quanh co “vì bà ấy không có khả năng chịu đựng”.

Phong cách của Trump vẫn xoay quanh những câu nói “búa tạ” nhưng thiếu lập luận sắc bén. Điều này ngược hẳn với Clinton, người nói năng rất nhỏ nhẹ, thậm chí bị chê là “thều thào” nhưng lí luận rất logic và đanh thép. Bà Clinton nói đầy ẩn ý: “Khi nào ông Trump điều trần 11 tiếng liên tục trước Quốc hội Mỹ, ông ấy mới có tư cách bảo tôi không có sức chịu đựng”. Nghi vấn sức khỏe của Clinton cũng là một chủ đề Trump rất “thích” xoáy sâu.

Trong những phút cuối cùng trước khi kết thúc cuộc tranh luận lần đầu tiên, Clinton chỉ trích Trump vì bày tỏ thái độ coi thường phụ nữ. Bà Clinton dẫn ra trường hợp một người phụ nữ Latinh bị Trump xem nhẹ và khẳng định “người phụ nữ ấy sẽ bỏ phiếu trong tháng 11 tới đây để chọn người xứng đáng là tổng thống”. Trump “lách vấn đề” bằng cách khẳng định chính Clinton mới là người nói xấu ông khi tung ra hàng trăm triệu USD để quảng cáo, bêu rếu hình ảnh của ông trên mọi phương tiện thông tin đại chúng.

Khi người dẫn chương trình Holt hỏi hai người có vui vẻ nếu kết quả bầu cử tổng thống diễn ra theo chiều không mong muốn, Clinton nói: “Tôi ủng hộ dân chủ, và đôi lúc dân chủ thắng hoặc dân chủ thua”. Tỉ phú Trump cũng tuyên bố ủng hộ bà Clinton nếu cựu ngoại trưởng trở thành tân tổng thống Mỹ.

Cuộc đối đầu trực diện đầu tiên giữa hai ứng viên được xem là ngang tài ngang sức. Cả hai không mắc lỗi nào nghiêm trọng trong phần tranh biện của mình. Trump thể hiện khả năng lấn áp bằng cách nói lớn, liên tục và ngắt lời đối phương. Clinton chọn giải pháp ôn hòa, từ tốn và mỉm cười trước những lời nói có phần cay nghiệt của Trump. Bà Clinton được đánh giá tốt hơn các lần trước khi không thể hiện thái độ phật ý lên nét mặt.

Tin nổi bật

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm

(VNF) – Các phiên trong tuần thường giảm mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch, do áp lực bán ra lớn. Tuy vậy, với các phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần thì lực mua bắt đáy dường như đã xuất hiện, và giúp thị trường đảo chiều hồi phục trở lại dù không mạnh.

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm