Tiêu điểm

Donald Trump: 'Giới trung lưu Việt sẽ là thị trường quan trọng cho hàng hóa và dịch vụ Mỹ'

(VNF) - Ông Donald Trump ca ngợi công cuộc đổi mới của Việt Nam và cho rằng giới trung lưu ngày càng đông đảo của Việt Nam sẽ là thị trường quan trọng đối với các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Donald Trump: 'Giới trung lưu Việt sẽ là thị trường quan trọng cho hàng hóa và dịch vụ Mỹ'

Sáng nay (12/11), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm quan trọng về quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như về các vấn đề quốc tế.

Ngay sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung tại Phủ chủ tịch.

Chủ tịch nước cho biết tại cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, đôi bên nhận thấy hai nước còn nhiều dư địa phát triển. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hai bên cam kết sẽ tăng cường tiếp xúc, đối thoại, tiếp tục thúc đẩy gặp gỡ cấp cao thông qua thăm song phương và hội đàm bên lề các diễn đàn thế giới, thúc đẩy kinh tế trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế tranh chấp thương mại, tiếp tục triển khai các thỏa thuận hai bên đã kỹ, tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng giao lưu nhân dân, từ đó tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, Mỹ - ASEAN. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay đã "chia sẻ cùng Tổng thống Donald Trump về những diễn biến gần đây về Biển Đông".

Hai bên thống nhất chủ trương giải quyết mâu thuẫn tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Về vấn đề Triều Tiên, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ làm hết mình để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ vẫn giữ vững cam kết vì một châu Á - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, mong muốn các quốc gia trong khu vực tôn trọng chủ quyền của nhau, tuân thủ pháp luật và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm.

"Chúng tôi mong muốn có thể đạt được một thỏa thuận thương mại song phương với các đối tác tôn trọng nguyên tắc công bằng và có đi có lại", ông nói.

Sau khi kết thúc cuộc hội đàm vào sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty Khí Việt Nam PetroVietnam và Tập đoàn Phát triển Đường ống gas Alaska; bản ghi nhớ về xe tải giữa tập đoàn Navistar và Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

Hai thỏa thuận quan trọng khác về hàng không cũng đã được ký kết gồm thỏa thuận mua động cơ PW 1100-JM giữa International Aero Engines và Vietnam Airlines và thỏa thuận mua 20 động cơ PW1000G cho 10 máy bay A321NEO của Vietjet Air.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bổ ích. Hai bên có cơ hội tiếp xúc, hiểu nhau hơn, quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả, góp phần ổn định hợp tác trên thế giới.

Tổng thống Donald Trump tin rằng các ngành tài chính, năng lượng, nông nghiệp, hàng không, quốc phòng Mỹ đều có khả năng đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam xoá bỏ rào cản thương mại với nông sản Mỹ.

Ông Donald Trump ca ngợi công cuộc đổi mới của Việt Nam và cho rằng giới trung lưu ngày càng đông đảo của Việt Nam sẽ là thị trường quan trọng đối với các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết ông cảm thấy vinh dự khi được có mặt tại Hà Nội. Ông thay mặt đoàn Mỹ gửi lời cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam.

Sau họp báo chung, Tổng thống Donald Trump sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi rời Việt Nam đến Philippines.

Ông Donald Trump đang trong chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kéo dài đến ngày 14/11. Việt Nam là điểm dừng chân thứ tư của ông, sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tin mới lên