Tài chính quốc tế

Facebook chặn tài khoản của tỷ phú Trung Quốc vì tung chuyện tham nhũng

(VNF) -Theo tờ The New York Times, tỷ phú bất động sản Trung Quốc Quách Văn Quý (Guo Wengui), người liên tục tố cáo người nhà của nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc tham nhũng đã bị Facebook chặn tài khoản.

Facebook chặn tài khoản của tỷ phú Trung Quốc vì tung chuyện tham nhũng

Tỷ phú Quách Văn Quý trong căn hộ của ông ở New York vào tháng 5. Ảnh: The New York Times

The New York Times dẫn nguồn tin từ Facebook cho mạng xã hội này đã chặn một tài khoản mang tên tỷ phú Quách Văn Quý và xóa một trang liên quan đến ông này.

Facebook cho biết nội dung của cả hai trang đã vi phạm điều khoản dịch vụ về bảo mật thông tin nhận dạng cá nhân của người khác.

Theo The New York Times , ông Quách, hiện đang sống lưu vong ở New York, đã "rêu rao" các nhà lãnh đạo Trung Quốc với những câu chuyện "khó chấp nhận" về hành vi tham nhũng của các thành viên trong gia đình các quan chức cao cấp của Trung Quốc.

Facebook đã điều tra các tài khoản sau khi nhận được một đơn khiếu nại, theo người phát ngôn Facebook - bà Charlene Chian.

"Chúng tôi muốn mọi người thoải mái khi chia sẻ và kết nối trên Facebook, cũng như cảm thấy an toàn. Vì vậy, chúng tôi không cho phép hành vi đưa thông tin cá nhân của người khác lên khi chưa được người đó đồng ý", Charlene Chian nói và từ chối tiết lộ thông tin những người đã khiếu nại.

The New York Times cho biết ông Quách vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này. Tài khoản bị khóa mang tên ông vẫn chưa được xác minh có phải của ông hay không.

Tuần trước, ứng dụng tin nhắn WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook cũng đã bị chặn hoàn toàn ở Trung Quốc. Với việc WhatsApp bị chặn ở Trung Quốc, giờ đây không còn bất kỳ dịch vụ chính nào của Facebook hoạt động ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Trước đó, trang web này đã bị chặn và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram cũng gặp điều tương tự.

Tỷ phú Quách Văn Quý (Miles Kwok) đang là đối tượng bị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ với tội danh cưỡng hiếp cựu nữ trợ lý. Ông Quách vẫn đang bị điều tra 19 tội danh khác bao gồm hối lộ quan chức tình báo Trung Quốc, bắt cóc, lừa đảo, rửa tiền...

Dù Trung Quốc vẫn chưa ký hiệp ước dẫn độ với Mỹ nhưng Bắc Kinh vẫn hy vọng với "vô số bằng chứng thuyết phục", Mỹ sẽ từ chối gia hạn visa thương mại cho ông Quách. Hai quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết visa thương mại của ông Quách hết hạn vào tháng 10 năm nay. 

Tin mới lên