Analytic

Tài chính quốc tế

FBI: Bà Hillary không sai phạm hình sự trong vụ bê bối email mới

Hồ Mai - 09:29, 07/11/2016

(VNF) - FBI cho hay không tìm thấy chứng cứ hình sự trong loạt email mới phát giác của bà Hillary Clinton, theo tin từ BBC.

FBI: Bà Hillary không sai phạm hình sự trong vụ bê bối email mới
FBI cho hay không tìm thấy chứng cứ hình sự trong loạt email mới phát giác của bà Hillary Clinton.

FBI: Không có bằng chứng sai phạm

Trong bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội hôm 6/11, Giám đốc FBI James Comey nói rằng cơ quan do ông phụ trách đã kết thúc việc xem xét các email mới và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó.

Hồi tháng 7, ông Comey khép lại vụ điều tra dài một năm về bê bối email của ứng viên đảng Dân chủ. Ông kết luận rằng bà Clinton “xử lý email một cách cực kỳ bất cẩn”, nhưng không phạm tội hình sự trong việc xử lý các tài liệu mật, nhạy cảm, khi sử dụng máy chủ cá nhân, thời kỳ làm ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên tới cuối tháng 10 vừa rồi chính ông Comey lại mở lại cuộc điều tra này vì đã phát hiện các email “khả nghi” trên máy tính sách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton. Việc này đã khiến đảng Dân chủ bị sốc và quay ra chỉ trích Giám đốc FBI, vốn người cùng đảng.

Đối thủ Donald Trump và đảng Cộng hoà thì được dịp tăng cường công kích bê bối này của bà Clinton, trong khi bà liên tục khẳng định, FBI sẽ không đưa được ra bất kỳ kết luận nào khác lần trước.

Trước thông báo mới nhất của FBI, chỉ cách ngày bầu cử Mỹ 2 ngày, chủ tịch Hạ viện Paul Ryan – thành viên đảng Cộng hoà phản ứng và ra thông cáo: "Cho dù quyết định này thế nào thì điều tra của FBI cũng cho thấy một điều không thể chối cãi là Ngoại trưởng Clinton đã đặt các bí mật quốc gia của chúng ta vào tình trạng nhiều nguy cơ và vì thế đã ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của chúng ta.

Bà ta tin rằng bà ở trên luật pháp và có luật chơi của riêng mình. Đây là việc thường xuyên xảy ra với ông bà Clinton và người dân Mỹ không thể tiếp tục chịu đựng bê bối rác rưởi của họ thêm bốn năm nữa..."

Vận động phút chót

Chỉ còn hai ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào thứ Ba, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ bên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đưa ra những quan điểm tranh cử cuối cùng hôm Chủ nhật, 6/11, để thuyết phục cử tri trong những phút cuối và kêu gọi những người hậu thuẫn họ đi bầu đông đảo vào ngày bầu cử.

Ngôi sao bóng rổ Lebron James của đội Cleveland Cavaliers đồng hành cùng bà Clinton hôm Chủ nhật ở Ohio. Đây là một bang quan trọng mà bà muốn giành chiến thắng trước ông Trump, người đã dẫn đầu trong cuộc thăm dò tại đây trước cuộc bầu cử.

Ông Trump có một lịch trình bận rộn hôm Chủ nhật, đi thăm các địa điểm có truyền thống bầu cho Đảng Dân chủ. Ứng viên Đảng Cộng hòa dừng chân ở Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia.

Tại một buổi hòa nhạc của ca sĩ Katy Perry ở Philadelphia hôm thứ Bảy, bà Clinton nhấn mạnh rằng 37,5 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm.

Các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc đua sát sao giữa bà Clinton và ông Trump. Cuộc thăm dò của RealClear Politics cho thấy bà Clinton dẫn trước với 46,6% số phiếu so với 44,8% của ông Trump.

Khoảng cách dẫn trước của bà Clinton ở một số bang quan trọng đã thu hẹp sau một công bố tuần trước rằng FBI đang xem xét thêm nhiều email của bà trong cuộc điều tra vụ xử lý thông tin mật khi bà làm ngoại trưởng.