Đô thị

Ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ: Lùi vô thời hạn

(VNF) – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa quyết định lùi thời điểm ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ, nhưng lùi đến khi nào chưa được xác định.

Ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ: Lùi vô thời hạn

Thời gian lùi kéo dài bao lâu và khi nào sẽ thực thi việc ghi tên cả hộ gia đình vào sổ đỏ chưa được xác định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo lùi thời hạn áp dụng quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ theo Thông tư 33.

Bộ cho biết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn là một trong những vấn đề được người dân quan tâm. Trong thời gian qua, nhiều giao dịch về quyền của người sử dụng đất đã bộc lộ những vướng mắc, rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự do quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể đối với trường hợp ghi tên hộ gia đình trên giấy chứng nhận.

Vì vậy, việc hướng dẫn chi tiết cách ghi từng tên từng thành viên có chung quyền sử dụng đất trong giấy chứng nhận của Thông tư 33 là điều cần thiết, cấp bách.

Tuy nhiên, sau khi Thông tư 33 được ban hành, dư luận và người dân có một số ý kiến băn khoăn về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện. Trong đó, lo ngại làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây phiền hà, nhũng nhiễu khi thực hiện…

Bộ Tư pháp: Cần xem xét ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ

Luật Đất đai cần phải quy định rõ ràng, tránh phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng thông tư để quản lý tốt hơn, triển khai quy định thực hiện thi hành Luật Đất đai.

Thông tư 33 quy định chưa rõ ràng nên dẫn tới cách hiểu khác nhau khi chủ hộ trong sổ đỏ với hộ gia đình trong sổ hộ khẩu. Trong khi đó, Thông tư 33 chỉ có vai trò là điều chỉnh về hình thức sở hữu, hướng dẫn cách ghi mang tính kỹ thuật với hộ gia đình sử dụng chung quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai.

Do đó, quy định khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 sẽ được lùi thời hạn. Thế nhưng, thời gian lùi kéo dài bao lâu và khi nào sẽ thực thi việc ghi tên cả hộ gia đình vào sổ đỏ chưa được xác định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết cần thời gian nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để làm rõ những tình huống, trường hợp có thể xảy ra vướng mắc cho người dân.

Trước đó, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư Pháp), cho biết quy định ghi tên các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất lên sổ đỏ là có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, vị Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng tỏ ra "chưa thực sự yên tâm" về tính khả thi của quy định này.

"Nếu các điều kiện cần thiết để triển khai quy định này chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa lường hết và có giải pháp để giải quyết được những khó khăn, vướng mắc phát sinh, nhất là về các vấn đề đã nêu trên thì Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét việc ngưng hiệu lực (lùi thời điểm có hiệu lực) của quy định này để có thêm thời gian chuẩn bị, trong đó cũng cần quan tâm việc truyền thông, tạo sự đồng thuận của người dân, xã hội", ông Ba nói.

Tin mới lên