Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay 10/11: Giảm mạnh dù tránh được đợt phân tách lần 3

(VNF) - Nhóm kỹ sư chính của Bitcoin đã tuyên bố đình chỉ kế hoạch nâng cấp phần mềm SegWit2x nhằm hạn chế sự chia rẽ sâu hơn trong cộng đồng tiền số này.

Giá bitcoin hôm nay 10/11: Giảm mạnh dù tránh được đợt phân tách lần 3

Giá Bitcoin giảm mạnh dù tránh được phân tách lần 3

Giá Bitcoin hôm nay 10/11 đang ở mức 7.182 USD, với mức giá mở cửa của Bitcoin đang là 7.458 USD thì đồng tiền này đang giảm 3,71%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 7.471USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 7.058 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.672.425 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 120 tỷ USD

Giá bitcoin hôm nay 10/11 đang giảm mạnh xuống dưới 7.200 USD

"Thật không may, rõ ràng là chúng ta đã không tạo ra được một sự đồng thuận đủ mạnh cho một kế hoạch nâng cấp kích thước khối (block) lớn ở thời điểm này", Mike Belshe - CEO kiêm đồng sáng lập BitGo - một trong số những lãnh đạo dự án SegWit2x cho biết. 

"Tiếp tục theo đuổi con đường hiện tại có thể sẽ chia rẽ cộng đồng và làm giảm tốc độ tăng trưởng của bitcoin. Điều này chưa bao giờ là mục tiêu của SegWit2x", ông nói.

Trước thông tin này, giá Bitcoin đã lập tức chạm đỉnh 7.882 USD rồi giảm mạnh xuống tới 7.058 USD ngày hôm nay. Kể từ khi CME Group - ông trùm sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới tuyên bố sẽ phát hành hợp đồng tương lai vào cuối năm, Bitcoin đã tăng từ khoảng 6.000 USD lên mấp mé 8.000 USD chỉ trong vòng 8 ngày. 

Mặc dù vẫn phải đợi sự chấp thuận từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), CME tỏ ra rất tự tin vào hồ sơ của mình.

Mục tiêu của kế hoạch SegWit2x là gấp đôi kích thước khối lên 2 megabytes, giúp giảm tốc độ và phí giao dịch thực tế. Trong khi phần lớn các thợ đào cũng như các nhà máy lớn ủng hộ Segwit2x thì các nhà phát triển Bitcoin Core (nhóm đề xuất Segwit) lại kịch liệt phản đối giai đoạn thứ 2 của tiến trình này. 

Sự không đồng thuận đã dẫn đến một số cuộc tranh cãi công khai, thậm chí là đối đầu giữa hai nhà tiên phong trong giới Bitcoin. Roger Ver - một nhà đầu tư Bitcoin có mệnh danh là "Chúa Jesu Bitcoin" và Charlie Lee - sáng lập viên đồng tiền số có vốn hóa lớn thứ 5 trong thị trường (Litecoin). Họ đã đặt cược chống lại nhau 1.000 đồng Bitcoin vào kết quả của kế hoạch SegWit2x.

Roger Ver và Charlie Lee đã đặt cược chống lại nhau bằng 1.000 Bitcoin

Trả lời phỏng vấn trước khi kế hoạch này bị đình chỉ, ông Ver cho biết người dùng nên "cảm thấy hào hứng vì nó sẽ giúp cho Bitcoin giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn" và gọi những kẻ đối lập chỉ là "một nhóm nhỏ to mồm". Trong khi ông Lee nói sự thay đổi "có thể phá hủy niềm tin của nhà đầu tư vào Bitcoin như một đồng tiền số".

Tin mới lên