Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay 12/10: Tiên đoán 'lạnh người' của giáo sư ĐH Harvard

(VNF) - Kenneth Rogoff, Giáo sư tại Đại Học Harvard, chuyên gia kinh tế của IMF và kỳ thủ cơ vua cấp độ thế giới. Vừa đưa ra nhận định về sự sụp đổ của Bitcoin khiến giới đầu tư tiền ảo "lạnh người".

Giá bitcoin hôm nay 12/10: Tiên đoán 'lạnh người' của giáo sư ĐH Harvard

Ảnh minh họa

Giá bitcoin hôm nay 12/10 đang ở mức 4.841 USD, cùng với đó, mức giá mở cửa đang có là 4.830 USD. Mức giá cao nhất trong ngày của Bitcoin đang là 4.843 USD, ngược lại, 4.819 USD là mức giá thấp nhất.

Số cung Bitcoin đang là 16.617.838 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 80,48 tỷ USD.

Giá bitcoin hôm nay vẫn đang tiệm cận mức 5.000 USD

Trong bài đăng trên blog của Guardian, giáo sư ĐH Harvard Ken Rogoff viết: "Bitcoin là bong bóng lớn nhất ngày nay hay là khoản đầu tư tốt nhất vào công nghệ tài chính thời đại? Tôi đoán rằng trong thời gian dài, công nghệ sẽ phát triển mạnh, nhưng giá của Bitcoin sẽ sụp đổ".

Ông Rogoff cho rằng việc Nhật Bản đi đầu trong việc đưa ra các luật điều chỉnh và chấp nhận tiền mã hoá chính là điều thể hiện cho mong muốn trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu ở lĩnh vực Fintech - công nghệ tài chính của Chính phủ nước này.

Thế nhưng, Rofogg cũng cho rằng cho rằng hầu hết các chính phủ sẽ bỏ qua Bitcoin khi nó được sử dụng cho các giao dịch nhỏ, ẩn danh, thế nhưng sẽ hành động quyết liệt để chống lại nó một khi Bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn.

"Lịch sử lâu dài của tiền tệ cho chúng ta biết những gì đổi mới ở khu vực tư nhân rút cục sẽ bị các Nhà nước điều chỉnh và chiếm đoạt. Tôi không biết giá của Bitcoin sẽ thế nào trong vài năm tới, nhưng không có lý do gì để mong đợi tiền ảo để tránh chung một số phận" - Giáo sư Đại Học Harvard nhận định.

Kenneth Rogoff - giáo sư Đại Học Harvard.

Trong giới học thuật, Rogoff là một gương mặt rất uy tín. Với một nền tảng học thuật xuất sắc, bằng cấp từ Đại Học Yale và MIT, ông là chuyên gia kinh tế chính của Quỹ tiền tệ thế giới IMF từ năm 2001 đến năm 2003.

Bên cạnh đó, Rogoff cũng là một kỳ thủ cờ vua đẳng cấp rất cao – cấp độ Grandmaster. Với một sự nghiệp xuất sắc như vậy, quan điểm của vị chuyên gia về Bitcoin đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận thế giới.