Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (13/1): Có thể kiếm 43% lợi nhuận từ Bitcoin ở thị trường Hàn Quốc?

(VNF) - Theo Bloomberg, giá Bitcoin tại Hàn Quốc đang cao hơn 43% so với tại Mỹ. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá (arbitrager) có thể mua Bitcoin vào tại Mỹ, bán ra ở Hàn Quốc và nhanh chóng kiếm lời, trong khi rủi ro gần bằng 0.

Giá bitcoin hôm nay (13/1): Có thể kiếm 43% lợi nhuận từ Bitcoin ở thị trường Hàn Quốc?

Liệu có thể kiếm lợi nhuận phi rủi ro từ Bitcoin ở thị trường Hàn Quốc?

Giá Bitcoin hôm nay 13/1 đang ở mức 13.500 USD, với mức giá mở cửa đang là 13.287 USD, đồng tiền này đang tăng 1,61%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 14.095 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 12.878 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.798.775 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 227 tỷ USD, giảm 5 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay 13/1 đang ở mức sát 13.500 USD

Cơ hội kiếm lợi nhuận phi rủi ro

Theo các chuyên gia, cơ hội từ kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) của Bitcoin tại Hàn Quốc và Mỹ có thể nhìn thấy trên lý thuyết, thường được biết đến với tên gọi "phần thưởng kim chi" (Kimchi Premium).

Tuy nhiên trên thực tế, điều này khó mang tới lợi nhuận cho nhà đầu tư,. Lý do chính của sự khó khắn này chính là chính sách chống rửa tiền và các quy định chặt chẽ tại thị trường ngoại hối Hàn Quốc.

Kimchi Premium - Thuật ngữ xuất phát từ thị trường tiền số Hàn Quốc

Nhu cầu nội địa đang rất cao

Hàn Quốc đã thực sự trở thành "fan hâm mộ" cuồng nhiệt của Bitcoin. Sự ưa chuộng loại tiền điện tử này giúp Bithumb - một sàn giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc, đạt vị trí thứ hai trên thế giới về khối lượng giao dịch Bitcoin, theo xếp hạng của Coinmarketcap.com - nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử lớn nhất thế giới. 

Không có lý do chính xác nào cho việc người dân ưa chuộng Bitcoin một cách đặc biệt như vậy, tuy nhiên, theo các nhà quan sát thị trường, Hàn Quốc là một trong những thị trường tài chính rất năng động và chú trọng tới hoạt động đầu tư. Đây cũng là quốc gia có thị trường phái sinh sôi động nhất trên thế giới, nên việc nhà đầu tư bị thu hút bởi tiền điện tử không quá kỳ lạ.

Chính nhu cầu nội địa rất cao đã khiến giá Bitcoin tại thị trường này luôn cao hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Đồng thời, mức độ ưa chuộng cao thường khiến giá Bitcoin tại Hàn Quốc có diễn biến "quá đà" so với thị trường toàn cầu. Đây là lý do mà Coinmarketcap.com gần đây đã loại các sàn giao dịch tiền số của Hàn Quốc ra khỏi các yếu tố tính giá tại thị trường chung.

Luật quản lý ngoại hối Hàn Quốc

Để hưởng lợi chênh lệch giá từ Bitcoin tại Hàn Quốc và những nơi khác, nhà giao dịch địa phương đầu tiên cần đổi đồng Won sang ngoại tệ, như USD hoặc Euro, hoặc các loại tiền được chấp thuận bởi các sàn giao dịch tiền điện tử tại nước ngoài.

Để kiểm soát thị trường, giới chức quản lý giao dịch ngoại hối Hàn Quốc đã tạo một nút thắt ngặt nghèo trong quá trình này. Người dân hoặc doanh nghiệp Hàn Quốc chuyển nhiều hơn 50.000 USD ra khỏi quốc gia trong 1 năm phải nộp các giấy tờ chứng minh lý do chuyển tiền cho cơ quan quản lý để nhận được sự chấp thuận. Chưa kể, mọi khoản chuyển tiền ra nước ngoài với giá trị hơn 10.000 USD đều phải báo cáo với cơ quan thuế.

Một số nhà đầu tư lo ngại các giao dịch ngoại hối có liên quan tới kinh doanh chênh lệch giá tiền điện tử sẽ gây nên rủi ro về rửa tiền. Tuy nhiên, theo Tony Pietrocola, Giám đốc phát triển công nghệ tài chính tại PromonTech, Hàn Quốc có những công cụ cứng rắn để kiểm soát hành vi rửa tiền.

"Muốn chuyển tiền ra nước ngoài, bạn sẽ phải hoàn tất mọi giấy tờ, nếu không muốn bị cơ quan quản lý sờ gáy", Tony Pietrocola nói.

Một vấn đề khác tại Hàn Quốc cũng như nhiều nơi khác, đó là giao dịch mua - bán Bitcoin giữa các sàn giao dịch không phải lúc nào cũng diễn ra ngay lập tức. Thời gian càng dài thì nhà kinh doanh chênh lệch giá càng có nguy cơ chịu rủi ro lớn hơn nếu giá đảo chiều.

"Tại Hàn Quốc, rất khó khăn để chuyển tiền vào và ra khỏi các sàn giao dịch. Do đó, nhà kinh doanh chênh lệch giá không dễ để kiếm lợi từ nơi này", Ian Rosen, CEO của nền tảng thông tin tài chính Stocktwits cho biết.

Cơ hội kiếm lời

Mặc dù khó khăn, nhưng với mức giá chênh lệch lên tới 43%, không ít nhà đầu tư vẫn tìm được cơ hội để nhận "phần thưởng kim chi". Moonsung Bae, một chiến lược gia tài chính tại Seoul, cho hay ông thu được lợi nhuận nhờ kinh doanh chênh lệch giá Bitcon mà không cần phải đổi Won sang ngoại tệ. Thay vào đó, ông dùng một đồng tiền điện tử khác làm phương tiện thanh toán.

Một trong những chiến lược của Moonsung Bae là mua vào đồng tiền điện tử Ethereum tại Hàn Quốc, chuyển nó tới một sàn giao dịch tại nước ngoài, đổi đồng Ethereum lấy Nitcoin, sau đó lại chuyển Bitcoin về Hàn Quốc và bán ra tại đây. Chiến lược này vẫn có hiệu quả khi chênh lệch giá của đồng Ethereum tại nước ngoài và Hàn Quốc nhỏ hơn so với đồng Bitcoin.

Tin mới lên