Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay 8/10: Nga chỉ trích việc nhà điều hành sàn BTC-e bị dẫn độ về Mỹ

Hoài Nam - 10:55 08/10/2017

(VNF) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích gay gắt quyết định của tòa án Hy Lạp cho dẫn độ Alexander Vinnik về Mỹ vì vai trò của ông trong việc rửa tiền thông qua sàn giao dịch bitcoin BTC-e.

Giá bitcoin hôm nay 8/10: Nga chỉ trích việc nhà điều hành sàn BTC-e bị dẫn độ về Mỹ

Ảnh minh họa

Giá bitcoin hôm nay 8/10 đang ở mức 4.361 USD, cùng với đó, mức giá cao nhất đang là 4.386 USD, mức giá thấp nhất đang có là 4.330 USD.

Hiện tại cung bitcoin đang là 16.609.188 USD, tương ứng giá trị vốn hóa đạt 72,45 tỷ USD.

Giá bitcoin hôm nay đang đi biến động với biên độ khá hẹp

Trong một phát biểu mới đây, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ "thấy tiếc" về quyết định dẫn độ Vinnik về Mỹ, người này đã bị bắt vào hồi cuối tháng 7 và bị buộc tội rửa hàng tỷ USD thông qua phương thức trao đổi bitcoin trên sàn giao dịch BTC-e.

Cho đến nay, Vinnik vẫn khẳng định rằng ông vô tội, hiện tại, tên miền của sàn giao dịch đã bị Mỹ thu giữ, và sàn đã chuyển sang tên miền mới.

Phán quyết của Hy Lạp về việc dẫn độ ông về Mỹ đã bị Bộ Ngoại giao Nga phản đối và yêu cầu tòa án xem xét lại quyết định.

Chính phủ Nga cho biết: "Yêu cầu của Nga là ông Vinnik nên được ưu tiên như một công dân Nga".

Ở một diễn biến khác, B Coffee trở thành cửa hàng coffee sở hữu chiếc máy ATM bitcoin đầu tiên tại Việt Nam. Đây cũng là chiếc máy duy nhất hoạt động suốt 24/24 giờ. Với chiếc máy này, khách hàng cho tiền giấy vào để đổi lấy tiền điện tử bitcoin trong ví điện tử của mình, sau đó có thể mua bán hàng hóa dịch vụ như bất kỳ loại tiền tệ nào.

Dĩ nhiên ở B Coffee, khách hàng có thể dùng bitcoin để mua bia hay cà phê. Danny Uvdmnte, người sở hữu B Coffee, tin rằng bitcoin không chỉ đơn giản là một sản phẩm mới.

"Tiền điện tử đang tạo nên những xáo trộn. 20 năm trước khi Internet xuất hiện, mọi người không biết họ có thể làm gì với Internet, nhưng rồi họ dần dần hiểu ra và hiện giờ không thể sống thiếu nó. Cuộc sống của họ xoay quanh Internet. Tôi cảm thấy bitcoin cũng sẽ như vậy. Cuộc sống của tôi cũng đang xoay quanh bitcoin", Danny nhấn mạnh.

Chia sẻ lý do đặt máy ATM tại phố tây Bùi Viện, Danny cho biết ngày càng có nhiều khách du lịch nước ngoài sử dụng bitcoin như phương tiện giao dịch để tránh những khoản phí đắt đó nếu phải đổi tiền giấy hay biến động tỷ giá. Danny khẳng định không chỉ những vị khách này được lợi từ bitcoin mà có khả năng, cuộc sống của nhiều người Việt cũng đã có bước biến đổi quan trọng.

"Một phụ nữ người Việt đã từng bỏ 68.000 USD để mua bitcoin từ tôi", Danny nhớ lại. "Lý do ư? Cô ấy muốn giữ một phần số tiền tiết kiệm bằng bitcoin. Thời điểm cô ấy mua vào chỉ khoảng 1.000 USD/bitcoin và giờ chắc người này đang tận hưởng trái ngọt".

Tin nổi bật

Định giá TTCK Việt Nam chưa rẻ?

(VNF)- Không chỉ chứng khoán Việt Nam, trong năm 2018 thị trường chứng khoán Trung Quốc và Thái Lan cũng lao dốc với mức giảm 23% và 13%, đưa P/E của các thị trường này xuống 13.7x và 16.5x. Thị trường Việt Nam đang giao dịch ở định giá tương đương với Malaysia (17.7x) và thấp hơn thị trường Indonesia (20.6x) và Philippines (18.9x).

P/E TTCK Việt Nam hiện tại vẫn khá cao so với lịch sử 5 năm gần đây và chưa rẻ hơn đáng kể so với các thị trường trong khu vực.