Analytic

Đô thị

Giá tăng nhưng không sốt

Lê Thuận – Trịnh Đăng - 14:02, 27/10/2015

(VNF) - Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm số lượng giao dịch thành công trên thị trường địa ốc là 14.000 sản phẩm; trong đó, thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với lần lượt 7.500 và 7.050 giao dịch thành công, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là thị trường không chỉ nóng với phân khúc căn hộ bình dân, tầm trung mà còn nóng cả ở phân khúc căn hộ cao cấp, đất nền, nhà phố.

Giá tăng nhưng không sốt
Người dân xem mô hình dự án nhà ở. (Ảnh TL)

Không sốt giá

Hiện nay, nhiều nhà môi giới BĐS, các chủ đầu tư đang dùng nhiều chiêu thức khác nhau nhằm “đánh bóng” đẩy giá dự án tăng để trục lợi. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng chiêu thức đánh bóng này không thực sự hiệu quả vào giai đoạn này.

Bởi trước đây khi thị trường BĐS còn sơ khai, người mua không có kinh nghiệm nhiều, bắt chước nhau nối đuôi nhau mua. Còn bây giờ người mua thận trọng hơn và có đủ kiến thức để chọn lựa mua hay đầu tư nhà đất phù hợp với túi tiền của bản thân.

Nếu so sánh tương quan thị trường BĐS 2015 cho thấy có nhiều nét tương đồng với năm 2007. Trong đó, chính sách tiền tệ, lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay cao nhưng không vượt quá 10% trong năm đầu tiên. Tương đồng tiếp theo đó là việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Và cuối cùng đó là sự điều tiết của bình thông hơi tài chính, khi thị trường chứng khoán lao dốc các nhà đầu tư bắt đầu chuyển qua đầu tư BĐS.

Theo ý kiến của giới chuyên gia, lượng giao dịch thành công cao gấp 2,3 lần đánh dấu bước đổi thay trên thị trường. Nguồn cung bắt đầu tăng, chủ đầu tư và sàn giao dịch quảng cáo nhiều nên tạo cảm giác có nhiều dự án, nhưng thực ra không có bao nhiêu nhà đầu tư làm dự án ở thời điểm này.

Hiện TP.HCM có chưa tới 100 dự án triển khai, chỉ có khoảng 30-40 dòng sản phẩm được chào bán trên thị trường, còn rất nhiều dự án vẫn bất động hoặc bán với hình thức thăm dò thị trường.

Giá BĐS một số vùng có chiều hướng nóng lên, có tăng lên thật nhưng không có chuyện giá ảo. Theo một chuyên gia BĐS, mức giá nhà hiện nay tăng 5%-10% nhưng chỉ nằm trong giá giao dịch thật sự vì giữa năm 2014 trở về trước các dự án đa phần là bán lỗ.

Đối với những dự án mới triển khai phải đóng tiền sử dụng đất theo bảng giá đất năm 2015 tăng hơn năm 2014, giá nhân công năm nay cũng tăng thì chắc chắn chi phí tăng, doanh nghiệp buộc phải tăng giá. Chính vì vậy chuyên gia này khuyến cáo khách hàng nên mua theo nhu cầu thực của mình, tránh tình trạng “lướt sóng” đầu tư sẽ không hiệu quả.

Những biến động nửa cuối năm

So sánh thị trường BĐS năm 2015, nhiều chuyên gia nhận xét hiện nay thị trường đang có lợi thế cho người mua. Nguồn cung đang nhiều, có sự cạnh tranh trên thị trường nên các chủ đầu tư sẽ tìm cách thu hút khách hàng bằng những sản phẩm có chất lượng, địa điểm tốt và giá cả hợp lý, người mua có nhiều lựa chọn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), hiện vẫn có chủ đầu tư được nhà môi giới BĐS, sàn giao dịch “đánh bóng” để đẩy giá dự án của họ lên, tăng 10%-20% để trục lợi. Nhưng ông Châu cũng khẳng định rằng: Người mua hiện nay đã đủ tỉnh táo để biết quay lưng đối với những dự án BĐS tăng giá bán bất hợp lý nên các chủ dự án cần có chính sách bán hàng cạnh tranh thực sự.

Có một thực tế là hiện nay có rất ít dự án mới ra đời do khó khăn trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất đóng quá cao, lại gánh thêm chi phí ký quỹ, bảo lãnh, chi phí xây dựng mới tăng…

Nguồn cung tăng ít trong khi nhu cầu nhà ở tăng sẽ dẫn đến nguy cơ tăng giá BĐS thời gian tới. Đặc biệt, từ ngày 1/7, thời điểm luật cho phép Việt kiều và người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam khả năng sẽ có những biến động nhất định trên thị trường.

Chính vì vậy vào lúc này, những doanh nghiệp BĐS còn quỹ đất lớn, có sẵn mặt bằng sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường và người mua.

Có thể thấy các chính sách, giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã có tác động tích cực. Thị trường đã chuyển biến mạng mẽ với sự thay đổi cơ cấu sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu và sức mua của người dân; đồng thời, những kênh vốn ưu đãi cùng các điều kiện giúp người dân tiếp xúc thuận lợi hơn với nguồn vốn này để họ sớm có nhà ở.

Tin nổi bật

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm

(VNF) – Các phiên trong tuần thường giảm mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch, do áp lực bán ra lớn. Tuy vậy, với các phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần thì lực mua bắt đáy dường như đã xuất hiện, và giúp thị trường đảo chiều hồi phục trở lại dù không mạnh.

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm