Thị trường

Kêu văn bản hải quan thiếu nhất quán, Vinamilk cầu cứu Thủ tướng

Lãnh đạo Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan đề nghị thu hồi công văn của ngành hải quan vì cho rằng, những văn bản này thiếu nhất quán và gây khó cho doanh nghiệp.

Kêu văn bản hải quan thiếu nhất quán, Vinamilk cầu cứu Thủ tướng

Vinamilk cho rằng văn bản hải quan thiếu nhất quán. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo văn bản ngày 30/10, ngành hải quan đã có công văn 2668a/GSHQ-GQ4 về áp dụng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ. Dựa theo văn bản này, cơ quan chức năng đã thông báo tới Vinamilk việc sẽ tiến hành ấn định thuế với các tờ khai xuất khẩu tại chỗ có C/O mẫu D của công ty phát sinh từ tháng 9/2016 tới nay với số tiền thuế dự kiến ấn định là 62,8 tỷ đồng, chưa tính chậm nộp thuế.

Theo văn bản của Vinamilk, các mặt hàng nhập khẩu bị ấn định thuế là đường tinh luyện (16.000 tấn) mà đơn vị này được quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu sau khi đã trúng thầu trong phiên đấu giá ngày 7/9/2016 của Bộ Công Thương tổ chức.

Thực hiện quyền trên, Vinamilk đã nhập khẩu đường tinh luyện từ Công ty cổ phần Đường Biên Hòa và khẳng định đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định để được áp dụng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt là 5%. Phía Vinamilk đã kê khai nộp thuế, phí đầy đủ cho 23% giá trị tiền hàng từ 1/9/2016 tới nay.

Dẫn các quy định của Bộ Tài chính, đại diện Vinamilk khẳng định, điều kiện để đường tinh luyện hưởng mức thuế nhập khẩu 5% không thay đổi từ năm 2012 tới nay nhưng cơ quan quản lý lại đưa ra các hướng dẫn thiếu nhất quán. Điều này theo đại diện Vinamilk đã gây khó khăn cho doanh nghiệp và tạo sự bất an với cộng đồng.

Từ đó, lãnh đạo Vinamilk kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi văn công văn 2668a/GSHQ-GQ4 của Tổng cục Hải quan và tiếp tục cho doanh nghiệp hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 5% với mặt hàng đường tinh luyện như trước đó doanh nghiệp được hưởng.

Tin mới lên