Analytic

Tài chính quốc tế

Kinh doanh ở quốc gia nào dễ dàng nhất thế giới?

17:07, 26/10/2016

(VNF) - New Zealand hiện là quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới, đánh bật Singapore ra khỏi vị trí số một sau hàng thập kỷ giữ vị trí đầu bảng xếp hạng.

Kinh doanh ở quốc gia nào dễ dàng nhất thế giới?
New Zealand hiện là quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới.

New Zealand đánh bật Singapore khỏi vị trí số 1

Theo báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới (WB), New Zealand hiện nay mới là quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới, đánh bật Singapore ra khỏi vị trí số một sau hàng thập kỷ đứng đầu bảng xếp hạng.

Các tiêu chí mà Ngân hàng Thế giới đánh giá môi trường kinh doanh gồm: thành lập doanh nghiệp; xin cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; đăng ký tài sản; vay vốn; bảo vệ nhà đầu tư nhỏ; nộp thuế; giao thương quốc tế; thực thi hợp đồng; xử lý khi mất khả năng thanh toán.

WB đã chỉ ra ví dụ cho thấy kinh doanh ở New Zealand dễ dàng như thế nào. Để thành lập một doanh nghiệp, người nộp đơn chỉ cần thực hiện một thủ tục đơn giản mất khoảng nửa ngày là xong. Quãng thời gian này quả là lý tưởng nếu so với mức trung bình là 21 ngày trên thế giới.

New Zealand cũng đứng đầu thế giới khi giải quyết các thủ tục giấy phép xây dựng, đăng ký bất động sản, tín dụng và bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ. Quốc gia này đã cải thiện được vị trí của mình nhờ vào việc loại bỏ cách thu thuế bằng séc, tạo điều kiện đóng thuế dễ dàng hơn.

“Các quy tắc đơn giản dễ dàng được thực hiện là dấu hiệu cho thấy một chính phủ đối xử với công dân của họ bằng sự tôn trọng. Những quy tắc đó mang lại những lợi ích kinh tế trực tiếp, nhiều doanh nghiệp hơn, nhiều cơ hội thị trường hơp cho nữ giới, và có thêm sự tôn trọng tới các luật lệ,” Paul Romer, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm phó chủ tịch cao cấp của WB, nói trong bản tuyên bố.

Báo cáo thường niên của WB đánh giá các quy định liên quan tới thành lập doanh nghiệp, hoạt động và mở rộng lĩnh vực kinh tế tư nhân tại 190 quốc gia, bao gồm cả việc tiếp cận với hệ thống điện, thực hiện hợp đồng, phá sản và quy định về thị trường lao động. Năm nay cũng là năm đầu tiên WB đưa tiêu chí cơ cấu giới tính vào đánh giá, như khả năng sở hữu doanh nghiệp của phụ nữ, sử dụng hoặc chuyển giao bất động sản.

Trên bảng xếp hạng, đứng sau New Zealand là Singapore, tiếp đó là Đan Mạch, Hong Kong, Hàn Quốc, Na Uy, Vương quốc Anh, Mỹ, Thụy Điển và Macedonia. Venezuela, Libya, Eritrea và Somalia là những quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh.

Việt Nam xếp hạng 82 thế giới 

Theo báo cáo từ WB, Việt Nam xếp hạng 82 thế giới về mức độ thuận lợi trong kinh doanh, tăng 9 bậc so với vị trí 91 trong báo cáo năm trước.

Cụ thể, báo cáo cho hay Việt Nam có sự cải thiện rất tốt về các tiêu chí, như bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư nhỏ (tăng 31 bậc), thương mại với quốc tế (tăng 15 bậc) và các thủ tục về thuế (tăng 11 bậc).

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ việc đăng ký thành lập một doanh nghiệp mới ở Việt Nam trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn so với năm 2016, khi chỉ số khởi tạo doanh nghiệp giảm tới 10 bậc và được đánh giá là khiến việc kinh doanh khó khăn hơn. 

Để thành lập một doanh nghiệp tại Việt Nam, tổng số thủ tục phải thực hiện là 9 ngày. Thời gian hoàn thành mỗi thủ tục dao động 1-10 ngày. 

Theo báo cáo, Việt Nam làm tốt nhất ở khâu xin giấy phép xây dựng, khi chỉ số này xếp thứ 25 thế giới về độ dễ dàng.

Dù có sự cải thiện nhưng thủ tục về thuế ở Việt Nam lại bị đánh giá thuộc nhóm tệ nhất thế giới (xếp thứ 167). Các chỉ số về thủ tục giải quyết phá sản và khởi tạo doanh nghiệp cũng bị đánh giá rất thấp (lần lượt là 125 và 121 thế giới).

Trong khu vực Đông Nam Á, mức độ thuận lợi trong kinh doanh tại Việt Nam xếp sau Singapore (hạng 2 thế giới), Malaysia (hạng 23 thế giới), Thái Lan (hạng 46 thế giới) và Brunei (hạng 72 thế giới).

TP.HCM là nơi được World Bank chọn để đánh giá số liệu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.