Ngân hàng

KIS: Không loại trừ khả năng về một đợt giảm lãi suất tiếp theo

Minh Tâm - 10:28 07/08/2017

(VNF) - Về tác động chính sách, KIS đánh giá quyết định cắt giảm lãi suất trên mang tính thăm dò phản ứng thị trường do tâm lý thận trọng của NHNN. Trong trường hợp tích cực, không loại trừ khả năng về một đợt giảm tiếp khoảng 0,25% và kéo dài đến giữa năm 2018.

KIS: Không loại trừ khả năng về một đợt giảm lãi suất tiếp theo

NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất?

Theo Báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 8 của Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), điểm nhấn trong tháng qua là Quyết định 1424/QĐ-NHNN về việc cắt giảm lãi suất điều hành 0,25% và giảm 0,5% trần lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, từ ngày 10/7, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ với NHNN đối với ngân hàng giảm từ 7,5%/năm xuống 7,25%/năm.

Theo KIS, nền tảng cơ sở cho quyết định cắt giảm lãi suất đến từ 4 yếu tố. Thứ nhất, lạm phát được kiểm soát với biên độ tăng liên tục thu hẹp từ 5,22% tháng 1 xuống 2,52% tháng 7, đặc biệt lạm phát lõi chỉ dừng ở mức 1,3%. Thứ hai, diễn biến thị trường ngoại hối thuận lợi. Tiếp nữa, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng tích cực. Thứ tư, lãi suất trái phiếu chính phủ giảm.

Về tác động chính sách, KIS đánh giá quyết định cắt giảm lãi suất trên mang tính thăm dò phản ứng thị trường do tâm lý thận trọng của NHNN. Do đó, cần thời gian để đánh giá tác động của chính sách này. Trong trường hợp tích cực, không loại trừ khả năng về một đợt giảm tiếp khoảng 0,25% và kéo dài đến giữa năm 2018.

Hiện tại, KIS ghi nhận hàng loạt ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay. Cụ thể, 4 ngân hàng quốc doanh lớn đồng loạt giảm lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, Vietinbank và Agribank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND về mức tối đa 6,5%/năm. BIDV giảm từ 0,5-1%/năm trong khi Vietcombank cũng điều chỉnh giảm 0,5%/năm. Bên cạnh đó còn có các NHTM Cổ phần như LienVietPostBank, VPBank, SHB, Sacombank,….

Trong bối cảnh hệ số NIM của hệ thống ngân hàng Việt Nam liên tục giảm trong thời gian qua, từ 3,07% năm 2013 xuống 2,69% năm 2016, KIS ghi nhận một số ngân hàng rục rịch giảm lãi suất huy động đầu vào. Cụ thể, Eximbank giảm lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,2%/năm. VPBank cũng giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng xuống còn 4,8%/năm. Theo thống kê, nhìn chung lãi suất huy động 1 tháng đã giảm từ 0,25%-0,5%.

Một chỉ báo quen thuộc, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng liên tục giảm trong suốt tháng qua và tiến về gần vùng đáy hồi tháng 09/2016. Tính đến ngày 31/07, lãi suất qua đêm giảm 0,99 điểm% xuống 0,48%/năm, theo sau bởi kỳ hạn 1 tuần (0,63%/năm), 2 tuần (0,77%/năm).

Theo KIS, sự khác biệt khả năng vay vốn thông qua trái phiếu chính phủ của các ngân hàng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Cụ thể, những ngân hàng sở hữu lượng lớn trái phiếu chính phủ có thể sử dụng tài sản này làm tài sản bảo lãnh để vay lượng vốn giá rẻ từ NHNN.

Trong khi các NHTM Cổ phần với quy mô vốn hạn chế sẽ khó tiếp cận được nguồn vốn trên. Qua đó, thị trường liên ngân hàng ghi nhận sự dịch chuyển vốn ngắn hạn trong hệ thống.

KIS kỳ vọng lãi suất qua đêm sẽ giảm về đáy, 0,36%/năm, xuất hiện vào giữa tháng 9/2016, trước khi bật tăng trở lại vào các tháng cuối năm.

Tin nổi bật

Hoàn tất thâu tóm Hapro, bà Nguyễn Thị Nga ngồi ghế Chủ tịch HĐQT

(VNF) – Trước việc nhiều cổ đông đề xuất Hapro chuyển trụ cột kinh doanh sang bất động sản, tân Chủ tịch Nguyễn Thị Nga cho biết sau cổ phần hóa, Hapro sẽ giữ nguyên hoạt động cốt lõi, phát triển các sản phẩm và tập trung vào xuất khẩu.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga trở thành Chủ tịch HĐQT Hapro