Analytic

Tài chính

Lọc hóa dầu Bình Sơn chào 15 nhà đầu tư mua cổ phần

Vĩnh Chi - 16:59, 09/05/2017

(VNF) - Ngày 3/5/2017, Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - đã phát hành thư mời mua cổ phần đến 15 quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến cuối năm 2017, BSR sẽ chào bán cổ phiếu ra thị trường.

Lọc hóa dầu Bình Sơn chào 15 nhà đầu tư mua cổ phần
Nhà máy lọc dầu Dung Quất chào 15 nhà đầu tư mua cổ phần

Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước đầu tư và sở hữu, có giá trị 3 tỷ USD, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm (tương đương 130.500 thùng dầu mỗi ngày) đáp ứng được 30% nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lọc - hóa dầu trong nước.

Trong hai năm 2015 và 2016, tổng lợi nhuận của BSR đạt gần 500 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 17%. Hoạt động kinh doanh hiệu quả đã giúp cho BSR đóng góp 2 tỷ USD vào ngân sách Nhà nước dưới các hình thức thuế, phụ thu và phân phối lợi nhuận sau thuế.

BSR hiện đang thực hiện tiến trình cổ phần hóa với mục tiêu thu xếp tài chính cho các dự án đầu tư chiến lược có hiệu quả trong tương lai, tăng tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp và tạo giá trị gia tăng cho các cổ đông.

Lọc hóa dầu Bình Sơn chào 15 nhà đầu tư mua cổ phần ảnh 1

Lọc hóa dầu Bình Sơn muốn huy động 1,2 tỷ USD để mở rộng nhà máy trước khi IPO

Hồi tháng 9/2016, Reuters đưa tin nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ IPO vào tháng 6/2017. Dù khối lượng cổ phần được chào bán trong đợt IPO vẫn chưa được quyết định, nhưng ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết nhà đầu tư chiến lược có thể mua 49% cổ phần.

Rosneft  - nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Gazprom Neft – đơn vị lớn thứ 4 của Nga, PTT – công ty lớn nhất của Thái và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Kuwait là những đơn vị ngoại đáng chú ý đang bày tỏ mong muốn mua cổ phần của Dung Quất.

Theo Bloomberg, Việt Nam đang tìm cách huy động các khoản vay nước ngoài trị giá 1,2 tỷ USD để mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất trước khi tiến hành IPO. Khoản vay này nhằm phục vụ mở rộng nhà máy sẽ đẩy sản lượng tăng 30%, làm giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp nhà máy hoạt động hiệu quả hơn.