Analytic

Đô thị

Long Giang Land bên nỗi lo tài chính

Kình Dương - 06:53, 22/11/2016

(VNF) – Long Giang Land liệu có thắng được “ván cược” đổi đời tại 2 dự án ở 2 miền Nam – Bắc cùng mang tên Rivera Park trước bồn bề những nỗi lo về tài chính?

Long Giang Land bên nỗi lo tài chính
Long Giang Land liệu có thắng "ván cược" đổi đời mang tên Rivera Park?

“Ván cược” đổi đời của Long Giang Land

Hồi cuối tháng 3, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land) khiến giới bất động sản khá bất ngờ khi công ty này thông qua việc thực hiện 2 dự án bất động sản với tổng mức đầu tư lên đến 2.664 tỷ đồng.

Nói bất ngờ là bởi, nguồn lực tài chính tự thân của Long Giang Land không mạnh tương xứng với quy mô đầu tư của 2 dự án này khi vốn chủ sở hữu công ty tính đến hết ngày 30/09/2016 chỉ là 356 tỷ đồng. Cứ coi như toàn bộ vốn chủ sở hữu của Long Giang Land được phục vụ riêng cho 2 dự án nói trên thì nguồn vốn tự có này cũng chỉ chiếm vỏn vẹn 13,4% tổng mức đầu tư cho 2 dự án. Tất nhiên trên thực tế, Long Giang Land không thể dùng toàn bộ vốn chủ sở hữu cho 2 dự án nói trên, bởi công ty này vẫn phải trang trải cho nhiều hoạt động khác.

Danh tính của 2 dự án “khủng” trên là Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 69 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (dự án Rivera Park Hà Nội) với tổng mức đầu tư 1.327 tỷ đồng và Dự án Khu Chung cư Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM (dự án Rivera Park Sài Gòn) với tổng mức đầu tư 1.337 tỷ đồng.

Long Giang Land Rivera Park

Long Giang Land liệu có thắng "ván cược" đổi đời mang tên Rivera Park?

Theo tuyên bố của ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT Long Giang Land tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 5/2016, 2 dự án cùng mang thương hiệu Rivera Park ở 2 miền Hà Nội – Sài Gòn trên sẽ tạo ra tổng doanh thu 2.700 – 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến khoảng 100 tỷ đồng/năm. Riêng trong năm 2017, doanh số bán sẽ đạt khoảng 288 căn, doanh thu khoảng 700 tỷ, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng.

Trước cám dỗ lợi nhuận từ “ván cược” đổi đời này, Long Giang Land đang phải dấn thân vào vòng xoáy dòng tiền – nợ vay.

Vay nợ bao nhiêu và từ đâu?

Trong tình cảnh vốn tự có hạn chế, đương nhiên Long Giang Land phải vay tiền để thực hiện dự án. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, nợ phải trả của Long Giang Land đã tăng tới 793 tỷ đồng sau 9 tháng, đạt mức 1.267 tỷ đồng. Con số nợ phải trả này gấp tới 3,5 lần vốn chủ sở hữu của Long Giang Land, và đây là một hệ số nợ cao.

Nợ phải trả của công ty này tăng chủ yếu là do 4 nguồn. Nguồn đầu tiên là tăng chiếm dụng vốn từ đối tác, khiến khoản mục “Phải trả người bán ngắn hạn” của Long Giang Land tăng từ mức 94,9 tỷ đồng hồi đầu năm lên mức 234 tỷ đồng 9 tháng sau đó.

Nguồn thứ hai khó nhận định hơn bởi Long Giang Land không thuyết minh đầy đủ trong báo cáo tài chính, đến từ việc tăng chi phí phải trả ngắn hạn, từ mức 32,4 tỷ đồng hồi đầu năm lên mức 150 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là do khoản mục “Các khoản phải trả ngắn hạn khác” tăng từ 2 tỷ đồng lên mức 114 tỷ đồng.

Nguồn thứ ba là vay nợ cá nhân với tổng nợ vay tính đến hết ngày 30/09/2016 lên đến 113 tỷ đồng.

Nguồn thứ tư tất nhiên là vay nợ ngân hàng. Hiện 2 chủ nợ ngân hàng lớn nhất của Long Giang Land là SHB và BIDV. Tính đến hết ngày 30/09/2016, SHB đã cho Long Giang Land vay tổng cộng 186 tỷ đồng để tài trợ cho dự án Rivera Park Sài gòn.

Điểm cực kỳ đáng chú ý là, tài sản mà Long Giang Land đưa ra thế chấp cho SHB chính là toàn bộ dự án Rivera Park Sài Gòn. Chưa nói đến câu chuyện số phận của dự án và những người đã mua nhà tại dự án này ra sao nếu Long Giang Land rơi vào tình cảnh khó khăn trong việc trả nợ (trong trường hợp khách hàng đã giải ngân một phần hoặc toàn bộ vốn nhưng chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ), chỉ riêng chuyện phê duyệt thế chấp dự án để vay vốn từ lâu đã có nhiều lùm xùm.

Long Giang Land thế chấp Rivera Park Sài Gòn

Long Giang Land hiện đang thế chấp dự án Rivera Park Sài Gòn (dự án chung cư Thành Thái) để vay vốn từ SHB

Ngày 29/3/2016, Long Giang Land có tổ chức Đại hội cổ đông bất thường thông qua việc tổng mức đầu tư cho 2 dự án Rivera Park Sài Gòn. Đồng thời, đại hội thống nhất giao cho Hội đồng quản trị quyết định về nguồn vốn đầu tư, hình thức quản lý, thời gian thực hiện và các nội dung khác có liên quan đến việc thực hiện 2 dự án trên. Tất cả những nội dung này đúng như các tờ trình trước đó của HĐQT Long Giang Land lên đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, đến ngày 8/4/2016, HĐQT công ty này lại bất ngờ đính chính thông tin Biên bản và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016, theo đó, đột nhiên bổ sung thêm nội dung “được thế chấp dự án để phục vụ vay vốn và huy động vốn” với lý do đã trao đổi với cổ đông nhưng Ban soạn thảo/Ban thư ký chưa cập nhật, trong khi trước đó, tờ trình không có nội dung này.

Chủ nợ ngân hàng lớn tiếp theo của Long Giang Land là BIDV với tổng nợ vay 192 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng số 01/2016/262693/HĐTD để tài trợ chi phí đầu tư cho dự án Rivera Hà Nội. Hiện chưa rõ tài sản mà Long Giang Land thế chấp để có được lượng tiền vay này từ BIDV có phải là dự án Rivera Park Hà Nội hay không.

Vòng xoáy dòng tiền – nợ vay

Một chi tiết rất đáng chú ý trong Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016 của Long Giang Land là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty này đang bị âm khá nặng, ở mức âm (-) 382 tỷ đồng lũy kế 9 tháng đầu năm 2016.

Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một là lợi nhuận của Long Giang Land rất ít, thậm chí trong 9 tháng đầu năm 2016 còn lỗ 2,2 tỷ đồng, nên không tạo ra bao nhiêu dòng tiền, thậm chí còn làm thâm hụt thêm dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Hai là các khoản phải thu của công ty này tăng mạnh 223 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, chủ yếu là trả trước cho người bán để phục vụ cho 2 dự án mang thương hiệu Rivera Park.

Ba là hàng tồn kho của Long Giang Land tăng rất mạnh, tới 533 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2016. Lượng hàng tồn kho này đều nằm ở 2 dự án Rivera Park Hà Nội và Rivera Park Sài Gòn.

Long Giang Land Rivera Park

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Long Giang Land đang âm tới 382 tỷ đồng

Dòng tiền được xem như “mạch máu” của doanh nghiệp. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bị âm thường dẫn doanh nghiệp đến tình trạng “thiếu trước hụt sau”, khiến các hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp bị “tắc” do thiếu tiền, vì thế mà trong trường hợp này, đa số các doanh nghiệp phải lựa chọn phương án bán bớt tài sản, hoặc đi vay ngân hàng, thậm chí vay nóng để bù đắp dòng tiền.

Điều này đang và sẽ khiến Long Giang Land phải tiếp tục tăng vay nợ để bù đắp dòng tiền thiếu hụt, kéo công ty này vào vòng xoáy dòng tiền – nợ vay. Trước những khó khăn đang chờ đón, liệu Long Giang Land có thể thắng “ván cược” Bắc – Nam cùng mang tên Rivera Park?