Analytic

Tiêu điểm

Lotte sốt ruột chờ dự án 2,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm

Trường Anh - 19:00, 25/11/2015

(VNF) - Do phương thức lựa chọn nhà đầu tư chưa được thống nhất, đến nay Dự án Khu phức hợp thành phố thông minh Thủ Thiêm (TP.HCM) với vốn đầu tư 2,2 tỷ USD vẫn đang trong tình trang chưa biết có thực hiện hay không.

Lotte sốt ruột chờ dự án 2,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm
Đại kế hoạch của Lotte tại TP.HCM vẫn đang ở trong trạng thái chờ đợi

Trước thực trạng cơ quan quản lý vẫn chưa quyết định lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu phức hợp Thành phố thông minh Thủ Thiêm (Eco Smart City), Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin vừa có chuyến thăm Việt Nam để xem xét tình hình và gặp gỡ với các cơ quan chức năng Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Báo Đầu tư, nhiều khả năng, một cuộc họp giữa Chính phủ và các bộ, ngành sẽ sớm được tổ chức để thảo luận và quyết định lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án ở phân khu chức năng 2a của Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo phương thức nào.

Liên doanh các nhà đầu tư Hàn - Nhật gồm Lotte cùng với 3 nhà đầu tư khác của Nhật Bản là Mitsubishi Corporation, Mitsubishi Estate Co., Ltd. và Toshiba Corporation đã chính thức đệ trình kế hoạch đầu tư Dự án Eco Smart City với vốn đầu tư dự kiến khoảng 2,2 tỷ USD, lên các cơ quan chức năng Việt Nam.

Theo kế hoạch, liên doanh các nhà đầu tư sẽ triển khai dự án ở phân khu 2a trong Khu đô thị Thủ Thiêm. Mục tiêu hướng tới là biến phân khu có tổng diện tích đất khoảng 16,71 ha này thành một tổ hợp các trung tâm tài chính ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, cao ốc, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục.

Trong khi đó, liên doanh các nhà đầu tư này đã chấp nhận ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất gần 2.000 tỷ đồng để thực hiện dự án theo quy định. Đồng thời họ cũng cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật toàn khu 2a để sớm hình thành khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ. Lotte và các đối tác đang rất quyết tâm, mong muốn triển khai dự án và hy vọng có thể khởi công vào quý I năm sau.

Tuy nhiên, cho tới nay, liên doanh các nhà đầu tư Hàn - Nhật vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng rằng họ có được chọn là nhà đầu tư triển khai Dự án hay không.

Trước đó, TP. HCM đề xuất việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án này theo hình thức chỉ định thầu để sớm triển khai Dự án, trong bối cảnh thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm khá khó khăn. UBND TP. HCM cũng cho rằng việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỷ đồng) và giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày hiện nay (khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết đã đề xuất nên áp dụng lựa chọn nhà đầu tư cho khu 2a Thủ Thiêm theo hình thức đặc biệt, xuất phát từ nhu cầu thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong điều kiện ngân sách nhà nước hạn chế, áp lực trả lãi vay và nợ gốc lớn.

Do phương thức lựa chọn nhà đầu tư chưa được thống nhất, đến nay số phận Dự án Eco Smart City vẫn đang “lửng lơ”.

Hiện tại, ở Khu đô thị Thủ Thiêm, các dự án ở phân khu 1 và 2c cũng đã được phép lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau cuộc họp của Chính phủ tới đây. Còn hiện tại, liên doanh giữa Lotte và các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ phải chờ đợi.

Khu phức hợp thông minh -Thủ Thiêm Eco Smart City có tổng vốn đầu tư của dự án là 2,2 tỷ USD. Dự án Eco Smart City nằm trong phân khu chức năng 2A của bán đảo Thủ Thiêm có tổng diện tích hơn 12,55 ha. Theo quy hoạch,có tổng diện tích của siêu dự án khoảng 16,71 ha. Dự kiến đây sẽ là khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, văn phòng, khách sạnvà căn hộ...

UBND TP. Hồ Chí Minh đã đề xuất lựa chọn nhà đầu tư là Liên danh Tập đoàn Lotte, gồm 4 công ty con của Lotte và 3 công ty là Mitsubishi Corporation; Mitsubishi Estate và Toshiba Corporation.