Tiêu điểm

Lừa gần 350 tỷ, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị VKS đề nghị án chung thân

(VNF) – Sáng nay, tại phiên tòa xét xử, VKS đề nghị tuyên phạt cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga mức án tù chung thân vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa gần 350 tỷ, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị VKS đề nghị án chung thân

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị VKS đề nghị tuyên phạt tù chung thân

Tại phiên tòa, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Nhân Dân tối cao (VKS) đề nghị xử phạt bà Châu Thị Thu Nga mức án tù chung thân.

Ngoài ra, VKS còn đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt là trên 348 tỷ đồng (được trừ số tiền cơ quan điều tra đã thu giữ trên 2,1 tỷ đồng); đồng thời đề nghị tiếp tục kê biên số tài sản của Công ty Housing Group và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga mà cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên để đảm bảo thi hành án.

VKS xác định, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện. Trong vụ án này, bị cáo Nga được hưởng lợi hơn 348 tỷ đồng. Đến nay không thu hồi được để trả lại cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Bên cạnh đề nghị tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Nga, VKS cũng đề nghị tuyên phạt đối với 9 đồng phạm. Trong đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 7- 8 năm tù; bị cáo Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 7- 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 36- 42 tháng tù.

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group: 30- 36 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Tình (nguyên GD Giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 8- 9 năm tù; bị cáo Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 4-5 năm tù;

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 4-5 năm tù; bị cáo Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36- 42 tháng tù; bị cáo Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group): 3- 4 năm tù.

Theo như cáo trạng từ VKS, từ năm 2009-2013 bị cáo Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Trong đó, bị cáo Nga đã dùng 219 tỷ đồng để thuê thực hiện một số hạng mục tại Dự án B5 Cầu Diễn, chi hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền góp vốn, chi tiêu cho cá nhân, gia đình cho các dự án khác của công ty Housing Group, trả lương cho nhân viên. Được biết, số tiền này không có hóa đơn, chứng từ hoạch toán.

Đồng thời, bị cáo Nga hoạch toán số tiền 157 tỷ còn lại vào công nợ của bà tại Housing Group. Bị cáo Nga khai, đã chi 54 tỷ đồng cho ông Nguyễn Xuân Qúy (Phó tổng giám đốc của Housing Group) đã chết và một cựu phó tổng khác để giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi. 30 tỷ bị cáo Nga chi cho ông Tuấn để cùng hợp tác đầu tư.

Đặc biệt, bị cáo Nga đã dùng 47 tỷ để chạy dự án và phục vụ cho lợi ích cá nhân.

Hiện bị cáo Nga mới chỉ trả lại cho khách hàng hơn 28 tỷ đồng. Số tiền còn lại trên 157 tỷ đồng đã được Châu Thị Thu Nga sử dụng, nhưng không có chứng từ chi nên Phạm Thị Thu Hạnh (Kế toán trưởng) đã hạch toán vào công nợ phải thu của bị cáo Nga.

Tin mới lên