Analytic

Tiêu điểm

Ly sữa quy chuẩn cho thế hệ vàng

Nguyễn Kim - 09:31, 07/10/2016

“Người Việt lùn không hẳn do gen, mà do thiếu vận động và thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng”, đó là nhận định của nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu. Vì thế, sữa học đường được coi là giải pháp quan trọng để nâng chiều cao cho trẻ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh ly sữa phải đạt chuẩn để có hiệu quả dinh dưỡng tối ưu.

Ly sữa quy chuẩn cho thế hệ vàng
Bộ trường Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Cầu truyền hình ngày 28.9 Trẻ em thấp còi sẽ có thể cải thiện chiều cao thông qua việc uống sữa đều đặn tại trường học.

Người Việt thấp lùn

Tại Cầu truyền hình Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt diễn ra ngày 28.9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin, theo kết quả tổng điều tra năm 2010, chiều cao nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 163,7cm; chiều cao của nữ thanh niên Việt Nam là 153cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới lần lượt là 13,7cm và 10,7cm.

Còn với trẻ em, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi đang ở mức 24,6%. Tỷ lệ này cũng có mối tương quan mạnh mẽ với sự thấp lùn của thanh niên trong tương lai.

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, giai đoạn ba năm đầu đời của trẻ là giai đoạn quan trọng, tăng nhanh về thể lực phát triển giới  tính và hình thành nhân cách. 

Học sinh tiểu học từ 6 đến 10 tuổi phát triển chậm hơn nhưng là giai đoạn quan trọng để phát triển chiều cao trong giai đoạn vị thành niên sau này. Điều đó có nghĩa chiều cao của thanh niên Việt Nam có thể vượt trội hơn, nếu được “đầu tư” về dinh dưỡng phù hợp ngay từ những giai đoạn đầu đời.

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng khẳng định, chiều cao của người Việt hiện nay chênh lệch đến như vậy so với các nước không phải do di truyền. Bằng chứng là một nhóm nhà khoa học Pháp khi nghiên cứu một quần thể dân cư có cha mẹ gốc Việt, nhưng sinh trưởng ở châu Âu đã nhận thấy rằng chiều cao trung bình của họ tương đương với người gốc Pháp.

Nguyên nhân người Việt thấp như vậy được chỉ ra là do thiếu hụt dinh dưỡng. Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng - cho biết, người Việt không còn thiếu ăn nhưng chiều cao vẫn xếp hàng chót do thiếu vi chất, đặc biệt là kẽm, canxi, vitamin D, sắt… “Học sinh tiểu học của chúng ta đang thiếu tới 50% vi chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn hằng ngày của người Việt - cả trẻ em và người lớn - mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi”- bà Hải nói.

Giải pháp Sữa học đường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong các yếu tố quyết định chiều cao, vai trò của dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền chiếm 23%, vận động và các thói quen sinh hoạt (giấc ngủ) chiếm hơn 40%. Có một thực tế dễ nhận thấy là người Việt rất ít vận động thể lực - hoạt động kích thích tiết hormone tăng trưởng.

Cùng với đó, dinh dưỡng học đường chưa toàn diện, cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng còn thiếu hụt, trong đó có canxi.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sữa tươi và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi hiệu quả nhất cho trẻ. Đó là cũng là giải pháp để nâng cao tầm vóc, thể lực cho người Việt mang tên Sữa học đường.

Tại Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt diễn ra ngày 28.9, Quyết định 1340/QĐ-TTg được công bố với các mục tiêu rõ ràng về cải thiện tầm vóc, thể lực. Điểm nhấn quan trọng nhất là ban hành Quy định về tiêu chuẩn sản phẩm sữa tươi học đường. 

Đi tiên phong trong lĩnh vực này, tập đoàn TH đã dày công kiểm nghiệm và nghiên cứu sữa học đường đạt chuẩn. Từ những khảo sát khoa học về tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của học sinh mầm non, tiểu học, các chuyên gia của Viện dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sĩ Frank Wieringa - Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp đã nghiên cứu thành công sản phẩm sữa học đường TH school MILK. Sản phẩm được chế biến từ sữa tươi của trang trại TH bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học, chất lượng cao (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt.

Chương trình Sữa học đường cũng là khát khao của bà Thái Hương muốn mang tới cho trẻ em Việt Nam thể lực, tầm vóc “sánh vai với năm châu”. Bà tâm sự: “Các bà mẹ liệu có hiểu hết rằng, trẻ em chỉ có 10 năm để bật về thể lực và chiều cao. Với một người mẹ, bằng mọi giá sẽ lo cho con, kể cả việc hái sao trên trời, nếu có thể… “. Trong 10 năm đầu đời này, bà muốn chung tay cùng các bà mẹ mang tới cho những đứa con thân yêu món quà thể lực và chiều cao.

Sản phẩm sữa học đường cũng là tâm huyết của bà: “Sự cố Melamin diễn ra tại Trung Quốc năm 2008 đã thúc giục tôi đến với ngành sữa. Tại Nghệ An, các em được uống sữa đều đặn 5 ngày/tuần và đã có sự thay đổi rõ rệt về thể lực, chiều cao”

Trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt trong lứa tuổi vàng 10 năm đầu đời sẽ giúp tăng cường chiều cao và thể lực của các em khi bước vào lứa tuổi thanh niên. Như vậy, những ly sữa quy chuẩn hôm nay sẽ góp phần tạo dựng thế hệ vàng trong tương lai, vì một Việt Nam hùng cường chứ không còn những nỗi buồn “thấp lùn” hiện nay.

“Việc cho trẻ uống sữa thông qua Chương trình Sữa học đường là hoạt động đặc biệt ý nghĩa. Trên thế giới, nhiều quốc gia thực hiện chương trình sữa học đường như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc với kết quả rất tốt, thể lực và trí lực của trẻ phát triển rõ rệt. Đề nghị các tỉnh thành xây dựng kế hoạch hành động của địa phương, lực xã hội để triển khai thực hiện kế hoạch. Trong đó, đặc biệt chú ý đến trẻ em vùng sâu vùng xa, con em đồng bào dân tộc thiểu số”. 

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường - Vì Tầm vóc Việt