Analytic

M&A

M&A toàn cầu 2015 đạt kỷ lục 4,6 nghìn tỷ USD

Trường Anh - 17:30, 23/12/2015

(VNF) - Năm nay, tổng giá trị các thương vụ M&A được công bố đã lên mức 4,6 nghìn tỷ USD phá kỷ lục 4,3 nghìn tỷ USD đạt được trong năm 2007, theo số liệu của Thomson Reuters.

M&A toàn cầu 2015 đạt kỷ lục 4,6 nghìn tỷ USD

Năm 2015, số thương vụ M&A tăng mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực dược phẩm, năng lượng và tiêu dùng. Tổng giá trị M&A toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại với 4,6 nghìn tỷ USD, theo số liệu từ Thomson Reuters, vượt qua cả mức đỉnh được thiết lập vào năm 2007 là 4,3 nghìn tỷ USD.

Trong số đó, có những thương vụ có trị lớn, hàng chục, hàng trăm tỷ USD như thương vụ lớn nhất thế giới trị giá 160 tỷ USD giữa hãng dược Pfizer và Allergan, thương vụ 108 tỷ USD của hai hãng bia hàng đầu AB InBev và SABMiller, đại gia dầu khí Shell mạnh tay chi 70 tỷ USD mua lại BG Group.

Nhìn chung, các chuyên gia đàm phán tin rằng hoạt động M&A vẫn còn nhiều tiềm năng và làn sóng này vẫn tiếp tục duy trì trong năm 2016. 

Tuy nhiên, Wilhelm Schulz, đứng đầu bộ phận M&A tại Citigroup khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi lại cho rằng mặc dù sau khi tổng giá trị các thương vụ tại Mỹ đã tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 2,3 nghìn tỷ USD, theo số liệu của Thomson Reuters, mức độ giao dịch không dễ lặp lại trong năm tới. Ông cũng lưu ý rằng khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi vẫn ở dưới mức đỉnh năm 2007 và có thể sẽ tăng trưởng nhẹ.

Chuyên gia Ventresca thuộc Ngân hàng JPMorgan cũng đồng tình khi nói rằng trong năm 2016, sẽ khó mà duy trì các thương vụ bom tấn như năm 2015. Tuy nhiên, ông dự báo: “Khả năng số lượng các thương vụ cỡ trung và nhỏ sẽ tăng cao hơn khi các mức định giá thấp hơn khiến cho những công ty này trở thành các mục tiêu thâu tóm hấp dẫn, trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy giảm gần đây”.

Trong số các ngân hàng tham gia tư vấn, Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đứng đầu bảng xếp hạng theo giá trị các thương vụ mà tổ chức này tư vấn với con số kỷ lục hơn 1,41 nghìn tỷ USD. Goldman Sachs luôn giữ vị trí đầu bảng trong suốt thiên niên kỷ này, ngoại trừ năm 2000 và 2009 thuộc về Ngân hàng Morgan Stanley.

Theo sau Goldman năm nay là Morgan Stanley tham gia tư vấn số thương vụ có tổng trị giá 1,37 nghìn tỷ USD, tiếp đó là JPMorgan với 1,3 nghìn tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg.