7 tháng đầu năm, giá trị M&A vượt mốc 3 tỷ USD

7 tháng đầu năm, giá trị M&A vượt mốc 3 tỷ USD
Họp báo thông tin Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 tại Khách sạn Pullman

(VNF) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Diễn đàn M&A Việt Nam 2016, được tổ chức sáng nay (25/7).

Theo thông tin từ Ban tổ chức Diễn đàn, hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2015 đã trở lại mốc kỷ lục 5,2 tỷ USD được thiết lập từ năm 2012. Đặc biệt, chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2016, giá trị các thương vụ M&A ước tính đã vượt mốc 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015.

Không chỉ xác lập kỷ lục về giá trị, năm 2015 và nửa đầu năm 2016, đã xuất hiện các thương vụ M&A có chất lượng với quy mô tỷ USD, có tác động quan trọng đến nhiều ngành, nhiều thị trường và nền kinh tế nói chung.

Ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty AVM, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết, cuộc đua M&A trong thời gian qua diễn ra sôi động trên nhiều lĩnh vực từ bán lẻ, bất động sản, cổ phần hóa doanh nghiệp đến hình thành những doanh nghiệp lớn và các starup.

Đi đầu các lĩnh vực M&A đó là ngành bán lẻ và hàng tiêu dùng, chiếm tới 38,46% tổng giá trị. Các thương vụ đáng chú ý trong lĩnh vực này như Vingroup mua lại Ocean Mart để phát triển thành VinMart, thương vụ dự định mua lại Metro của tập đoàn Thái Lan và gần nhất là Aeon của Nhật bản đầu tư vào Citimart và Fivimart.

Ngành sản xuất thực phẩm và bán lẻ, tuy không có nhiều thương vụ diễn ra, nhưng lại có những thương vụ tỷ đô với sự tham gia của các doanh nghiệp ngoại. Trong đó, thương vụ đáng chú ý nhất là Central Group mua lại BigC Việt Nam với giá 1.140 tỷ USD. Tiếp đến là thương vụ Vingroup mua lại hệ thống siêu thị Maximark. Bên cạnh đó là Singha trở thành đối tác chiến lược của Masan với giá trị 1,1 tỷ USD thông qua việc nắm giữ 25% cổ phần của Masan Consumer Holding và 33% cổ phần Masan Brewery.

Xét về số lượng, các thương vụ giữa các doanh nghiệp nội chiếm đa số với trên 60%. Tuy nhiên, giá trị các thương vụ này chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ quanh mức 5 triệu USD.  Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng vai trò quan trọng với các thương vụ quy mô lớn từ 30 – trên 100 triệu USD.

Doanh nghiệp Thái Lan, Nhật bản, Singapore vẫn tiếp tục là những người mua chủ yếu tại thị trường Việt Nam. Trong khi Nhật bản tham gia đầu tư chiến lược vào các công ty hàng không, xăng dầu, dược phẩm thì Singapore nổi lên với những thương vụ bất động sản thương mại. Còn Thái lan tiếp tục tập trung vào mảng bán lẻ với mục tiêu mở rộng thị trường.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn nhận xét, với tốc độ và quy mô thể hiện như trên, nửa cuối năm 2016 giao dịch M&A sẽ còn tiếp tục sôi động.

Ông Minh cũng nhấn mạnh năm 2016 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng về hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia TPP, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và kí kết các Hiệp định tự do song phương với EU, Hàn Quốc. Một tầm nhìn mới cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư được xác định, đó chính là tầm nhìn khu vực trong một không gian mở.

Còn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng với các chuyển động chính sách gần đây như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực, tiến trình hội nhập quốc tế đã và đang diễn ra sâu rộng thì không gian kinh tế của Việt Nam đang được mở rộng hơn bao giờ hết.

Không gian kinh tế mới này đang mở ra cơ hội mới, sân chơi mới cho cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vì thế, việc xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy thị trường M&A phát triển lành mạnh, trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu và yếu tố thúc đẩy tái cấu trúc hiệu quả nền kinh tế, tái cấu trúc doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Diễn đàn M&A Việt Nam là sự kiện thường niên được tổ chức để lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã cùng nhau trao đổi, đánh giá thực trạng và xu hướng M&A tại Việt Nam, khung khổ pháp lý, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kết nối cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế.

Đây là lần thứ 8 Diễn đàn được Báo Đầu tư và Công ty AVN Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chủ đề của năm 2016 là “M&A trong không gian kinh tế mở”.

Diễn đàn sẽ được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace – TP. HCM vào ngày 18/8/2016 với các nội dung: Chương trình hội thảo thường niên; chương trình kết nối đầu tư MAF EXPO; bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu; khóa đào tạo Chiến lược M&A: Thâu tóm và chống thâu tóm…

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

05/12/2016 09:14 | Ngô Minh

Heineken mua nhà máy Carlsberg cũ, mở rộng quy mô tại Việt Nam

Theo trang tin Nikkei, nhà sản xuất bia nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam dự định tăng sản lượng 12 lần và âm thầm chạy đua mua lại cổ phiếu của các hãng bia nội lớn như Sabeco.
04/12/2016 10:35 | Thu Thảo

Tổng thống Obama sắp chặn thương vụ thâu tóm của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang sẵn sàng chặn thương vụ thâu tóm công ty Đức Aixtron từ doanh nghiệp Trung Quốc.
02/12/2016 09:35 | Bình An

Dự án Ciputra Mall sẽ được bán lại cho Tập đoàn Lotte

(VNF) - Dự án Ciputra Mall, được biết đến như là trung tâm thương mại lớn nhất Hà Nội nhưng đang đắp chiếu nhiều năm nay, sẽ được bán lại cho Tập đoàn Lotte để tiếp tục hoàn thiện và+
02/12/2016 07:48 | Hà Thu

Đà thâu tóm doanh nghiệp Mỹ từ Trung Quốc trước 'chốt chặn' Donald Trump

Các công ty Trung Quốc đang mua doanh nghiệp nước ngoài với tốc độ kỷ lục, sở hữu nhiều thương hiệu lớn của cả thế giới, trong đó có Mỹ.
30/11/2016 16:05 | Hồ Mai

VMG sẽ hoàn tất thương vụ bán VNPT Epay trong năm 2017

(VNF) - Sau khi rút khỏi lĩnh vực thương mại điện tử, VMG tiếp tục rút khỏi lĩnh vực thanh toán để tập trung vào lĩnh vực nội dung số - lĩnh vực kinh doanh chính của công ty trong+
25/07/2016 08:00 | PV (Tổng hợp)

Yahoo sẽ về tay nhà mạng lớn nhất nước Mỹ Verizon với giá 4,8 tỷ USD

(VNF) - Thương vụ mua bán, sáp nhập này có giá trị khoảng 4,8 tỷ USD, được mong đợi sẽ công bố trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên đầu tuần.
21/07/2016 16:53 | Xuân Hải

Rộ tin đồn AEON mua lại 'siêu dự án đắp chiếu' Ciputra Mall

(VNF) - Sau khi rót 200 triệu USD xây dựng Aeon Mall Him Lam tại Long Biên, thị trường đang lan truyền thông tin Tập đoàn AEON sẽ mua lại dự án Ciputra Mall nhằm biến nơi đây thành đại+
19/07/2016 15:00 | Thanh Nguyên

Bán lẻ nội địa trước làn sóng M&A: Chấp nhận thua hay vùng dậy?

Những cuộc mua bán, sáp nhập (M&A) các chuỗi bán lẻ trong nước gần đây đã đặt các doanh nghiệp Việt trước một luật chơi khốc liệt hơn: phải mạnh lên để tồn tại và phát triển.
15/07/2016 09:06 | PV
48,2 triệu đô Singapore

FWD đã mua xong Great Eastern Việt Nam với giá 48,2 triệu đô Singapore

(VNF) - Công ty bảo hiểm FWD vừa công bố hoàn tất thương vụ mua lại Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern Việt Nam, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng TMCP An Bình+
14/07/2016 10:43 | PV (tổng hợp)
155 tỷ đồng

Mekong Capital rót 155 tỷ đồng vào Wrap&Roll

(VNF) - Mekong Enterprise Fund III (MEF II) - một quỹ đầu tư thuộc Mekong Capital vừa cho biết đã rót 6,9 triệu USD (155 tỷ đồng) vào chuỗi nhà hàng Wrap&Roll.