"Cáo trạng" 99 trang: Dừng bán Yahoo, sa thải CEO Marissa Mayer

"Cáo trạng" 99 trang: Dừng bán Yahoo, sa thải CEO Marissa Mayer
Giám đốc điều hành Yahoo, Marissa Mayer đang đối mặt với đòn tấn công mạnh từ các cổ đông.

(VNF) - Sáng ngày thứ Hai 14/12, Eric Jackson, Giám đốc quản lý quỹ SpringOwl đồng thời là cổ đông Yahoo, đã tung ra một đòn tấn công lớn vào Giám đốc điều hành Marissa Mayer.

Theo đó, ông Eric Jackson đã gửi một bài thuyết trình 99 trang tới Hội đồng quản trị của Yahoo, trình bày lý do tại sao Yahoo nên sa thải CEO Marissa Mayer và tìm người quản lý mới. Bài trình bày của vị cổ đông này cũng đưa ra cảnh báo rằng không nên bán mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo trong thời điểm hiện nay.

Căng thẳng giữa các cổ đông Yahoo ngày càng gia tăng kể từ khi Hội đồng quản trị Yahoo tuyên bố từ bỏ kế hoạch bán cổ phiếu của tại Tập đoàn thương mại điện tử Abibaba, thay vào đó sẽ cân nhắc bán mảng kinh doanh cốt lõi.

Trong bản thuyết trình dài 99 trang, Jackson đã chỉ ra rằng Yahoo đã bị "bốc hơi" vốn thông qua 3 tỷ USD M&A trong ba năm qua kể từ khi Mayer nhậm chức, số tiền này nằm trong 10 tỷ USD mà Jackson cho rằng Yahoo đã phân bổ vốn sai.

Giá trị của tất cả các công ty start up mà Yahoo đã mua lại, Jackson nói, đều không góp một phần giá trị nào trong giá cổ phiếu hiện tại của Yahoo.

Jackson cũng chỉ ra rằng Yahoo đã mua lại các công ty start up được điều hành bởi các thành viên đã từng tham gia chương trình Thực tập Giám đốc dự án tại Google (Google APM) mà CEO Mayer cũng nằm trong số đó.

Trong số 49 vụ mua lại mà Yahoo đã thực hiện dưới sự lãnh đạo của Mayer, có 6 thương vụ liên quan đến mua lại các start up của các cựu thành viên của Google APM. Tổng chi phí cho 6 thương vụ M&A này là 319 triệu USD, Jackson cho biết.

Một trang trong bài thuyết trình dài 99 trang của Eric Jackson chỉ ra rằng 3 tỷ M&A  trong 4 năm qua của Yahoo dưới sự chỉ đạo của CEO Mayer hiện nay có giá trị bằng 0 trong giá cổ phiếu của Yahoo. Các công ty start up thành lập bởi cựu thành viên Google APM mà Yahoo đã mua lại được khoanh vòng tròn màu đỏ.

Theo quan điểm của Jackson, mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo đã được định giá thấp dưới bàn tay quản lý kém cỏi của của bà Mayer. Nếu bán Yahoo tại thời điểm hiện nay đồng nghĩa với việc Yahoo sẽ bị bán với giá thấp hơn so với giá trị. 

Eric Jackson đề xuất cắt giảm 2 tỷ USD trong chi phí hàng năm của Yahoo bằng việc sa thải 9.000 trong số 11.900 nhân viên và các nhà thầu của công ty, loại bỏ phụ cấp ăn uống, bán trụ sở kinh doanh mang tính tượng trưng và cho thuê lại phần không gian văn phòng không dùng đến.

Jackson ước tính Yahoo có thể thu về tỷ 6 tỷ USD nếu bán kinh doanh cốt lõi tại thời điểm hiện tại. Với việc cắt giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời, Jackson dự đoán, Yahoo có thể được mua với giá 24 triệu USD.

Quỹ SpringOwl của Eric Jackson không phải là một cổ đông lớn của Yahoo với số cổ phần chỉ chiếm khoảng 300 triệu USD. Tuy nhiên, quỹ này tham vọng trở thành một cổ đông lớn của Yahoo trong tương lai.

Trường Anh
Theo Business Insider
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

9 giờ trước | Thanh Hương

Vinacomin tìm cơ hội thoái 2.358 tỷ đồng tại Tổng công ty Điện lực - TKV

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Việt Nam (Vinacomin), đơn vị đang quản lý vốn nhà nước tại DTK cho hay, mục tiêu hiện nay là giảm tỷ lệ nắm giữ của Nhà+
9 giờ trước | PV

China Eastern Airlines mua 10% cổ phần của Air France-KLM

Ngày 28/7, hãng hàng không China Eastern Airlines của Trung Quốc thông báo đang chuẩn bị mua 10% cổ phần của hãng hàng không Air France-KLM, nhằm mở rộng mạng lưới tại châu Âu.
27/07/2017 06:37 | Anh Minh

Hãng bia lớn nhất Australia muốn mua cổ phần Sabeco, Habeco

Hãng bia Carlton & United Breweries muốn tận dụng sức tiêu thụ lớn của thị trường bia Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng của mình.
24/07/2017 14:03 | Nha Trang

Điểm danh 10 thương vụ M&A đình đám nhất 2016 - 2017

Các thương vụ tiêu biểu đã phản ánh xu hướng M&A trong năm 2016 - 2017 là tập trung vào các ngành bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản…
21/07/2017 09:30 | Anh Hùng
37,5 triệu

EVN sẽ bán 37,5 triệu cổ phần tại EVN Finance, giá 14.133 đồng/cổ phần

(VNF) - Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá công khai 37.500.000 cổ phần EVN Finance, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ+
14/12/2015 19:59 | Anh Hùng

Vingroup bán 31% vốn tại Thời trang Emigo sau khi mua Vinatexmart

(VNF) - Vingroup sẽ chuyển nhượng 3,1 triệu cổ phần, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 70% xuống còn 39% vốn điều lệ.
14/12/2015 19:00 | Trường Anh

Chỉ với 266 triệu USD, Alibaba sở hữu tờ báo lâu đời nhất châu Á

(VNF) - Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã mua lại tờ South China Morning Post (SCMP) của Hồng Kông cùng các tài sản truyền thông khác chỉ với giá 266 triệu USD.
14/12/2015 08:00 | Trường Anh
130 tỷ USD

Dow Chemical và DuPont sáp nhập thành 'siêu tập đoàn hóa chất'

(VNF) - Hai tên tuổi hàng đầu của ngành hóa chất Mỹ là Dow Chemical và Dupont đã sáp nhập thành tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới vào ngày 12/12.
11/12/2015 22:00 | Trường Anh

Alibaba đồng ý mua lại tờ South China Morning Post

(VNF) - Alibaba, "gã khổng lồ" thương mại điện tử số một Trung Quốc của tỷ phú Jack Ma đã đồng ý mua lại tờ South China Morning Post của Hồng Kông, tờ báo lâu đời bậc nhất châu Á.
10/12/2015 21:00 | Trường Anh

6 tháng tới, Yahoo "rất có thể" sẽ chính thức bị bán

(VNF) - Theo tờ Business Insider, nhà phân tích Robert Peck của hãng SunTrust, chuyên gia "tiên tri" hàng đầu thế giới về Yahoo, cho rằng khả năng cao Yahoo sẽ chính thức được bán trong nửa đầu năm 2016.