Chứng khoán nửa cuối năm 2016: Lấp ló những thương vụ M&A

Chứng khoán nửa cuối năm 2016: Lấp ló những thương vụ M&A
CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát - công ty con của VIC đã chi hơn 1.200 tỷ đồng để sở hữu 32,5% vốn tại CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF)

Mua bán, sáp nhập (M&A) dưới nhiều hình thức vẫn đang âm thầm diễn ra và một trong những dấu hiệu để nhà đầu tư nhận biết thường là giá cổ phiếu tăng trong khi không có nhiều thông tin hỗ trợ.

Dự báo, các thương vụ M&A sẽ diễn ra sôi động trong nửa cuối năm 2016, từ đó mở ra nhiều cơ hội cho các NĐT bắt đúng nhịp của những cổ phiếu này.

Từ cuối năm 2015, thông tin Vingroup (VIC) trở thành đối tác chiến lược của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) đã được đồn đoán trên thị trường. Cuối tháng 2/2016, thông tin CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát - công ty con của VIC chi hơn 1.200 tỷ đồng để sở hữu 32,5% vốn tại TTF được công bố chính thức trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông của TTF. Điểm bất ngờ hơn cả là Tân Liên Phát nhận chuyển nhượng của các cá nhân, nâng tỷ lệ sở hữu tại TTF lên 69% vốn điều lệ.

Cổ phiếu TTF đã có những đợt tăng giá ấn tượng với thông tin tích cực từ tái cơ cấu và hợp tác với VIC. Sau khi có thông tin chính thức về thương vụ VIC nâng tỷ lệ sở hữu tại TTF nêu trên, cổ phiếu TTF tiếp tục tăng giá. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, Tân Liên Phát sẽ không dừng ở tỷ lệ sở hữu 69% vốn tại TTF. 

Một thương vụ khác được nhà đầu tư quan tâm không kém là đối tác mua lại cổ phần do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái vốn tại CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Sau khi SCIC thoái vốn, tổ chức duy nhất lộ diện là CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH) sở hữu gần 10% vốn điều lệ KSB. Sau cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của DRH, công ty này công bố tiếp tục mua thêm cổ phiếu KSB để nâng tỷ lệ sở hữu lên 15%.

Ở thời điểm này, DRH sẽ không dừng ở tỷ lệ 15% nêu trên và với kỳ vọng đó, giá cổ phiếu KSB có mức tăng ngoạn mục, từ lúc SCIC thoái vốn khoảng hơn 37.000 đồng/CP đến nay đã tăng lên 64.000 đồng/CP.

Ngay trong phiên cuối tuần qua, DRH công bố thông tin sẽ mua thêm 1,22 triệu cổ phiếu KSB theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu mua thành công, DRH sẽ sở hữu hơn 20% vốn tại KSB.

Không ít nhà đầu tư nhận định, DRH sẽ còn tăng tỷ lệ sở hữu tại KSB, ít nhất lên mức chi phối 51% vốn. Đây được xem là lý do hợp lý nhất giải thích diễn biến tăng giá chóng mặt của cổ phiếu KSB, dù thị trường chung đang chìm trong “sắc đỏ” do ảnh hưởng tâm lý từ sự kiện Brexit (Anh trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu).

Cặp cổ phiếu khoáng sản cùng nhau tăng giá từ đầu năm đến nay là C32 - DHA, trong đó sự tăng giá diễn ra mạnh mẽ trong vài tuần gần đây bởi thông tin CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 (C32) nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đá Hóa An (DHA) lên 9%. Mục tiêu tăng tỷ lệ sở hữu của C32 tại DHA được đa phần nhà đầu tư và chuyên viên phân tích tại các công ty chứng khoán nhận định là hướng đến mỏ đá của DHA.

Khả năng C32 sẽ không dừng ở tỷ lệ sở hữu 9% DHA đang là cơ sở để nhiều nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng giá cổ phiếu vẫn còn có đà tăng. Kết thúc phiên cuối tuần, qua, C32 đóng cửa ở mức giá 52.500 đồng/CP. Cổ phiếu DHA đã có vài phiên trần, đóng cửa phiên cuối tuần qua ở mức 33.300 đồng/CP.

Cổ phiếu DMC của CTCP Dược Domesco thời gian qua cũng tăng gia mạnh khi nhà đầu tư dự báo cổ đông ngoại sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại DMC. Tính đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ thông tin gì mới về DMC, mà chủ yếu là do nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý II/2016 khả quan và khả năng cổ đông ngoại tăng tỷ lệ sở hữu lên trên mức 51% khi DMC đã chính thức thông qua việc nới room ngoại lên 100%.

Hiện tại, cổ đông nước ngoài lớn nhất của DMC là CFR International SPA (Chile) - công ty con của Tập đoàn Abbott Hoa Kỳ, sở hữu hơn 99% vốn, cũng đang có mong muốn đầu tư sâu vào DMC. Do vậy, kỳ vọng của nhà đầu tư không phải không có cơ sở.

Tương tự DMC, trông chờ nới room để các cổ đông ngoại hiện hữu gia tăng tỷ lệ sở hữu là CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM), cổ phiếu này cũng đã có giai đoạn tăng giá mạnh. Hiện cổ đông lớn nhất của TCM là Tập đoàn Eland (Hàn Quốc). Nhiều khả năng, nếu TCM tiến hành nới room, thì Eland sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại TCM.

Một doanh nghiệp khác, CTCP Quốc tế Sơn Hà cho biết, Công ty đang tìm hiểu, làm việc với ban lãnh đạo một số công ty  nhằm mua chi phối 51% cổ phần trở lên. 

Thị trường đang tiếp tục chờ đón những thương vụ M&A chốt vào cuối năm, dựa trên những tín hiệu âm thầm đang diễn ra.

Theo ĐTCK
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | M.H (Tổng hợp)

ChemChina sẽ thâu tóm xong Syngenta ngay trong tháng 5/2017

Thương vụ ChemChina thâu tóm Syngenta là diễn biến mới nhất trong làn sóng sáp nhập của ngành hóa chất nông nghiệp đang gây quan ngại cho nông dân và các nhà hoạt động môi trường.
12 giờ trước | PV

Anh trở lại top 5 các nước hấp dẫn nhất thế giới cho hoạt động M&A

Vương quốc Anh vừa giành lại vị trí là một trong năm quốc gia hấp dẫn nhất thế giới cho các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A).
24/04/2017 00:18 | Hồ Mai

VinaCapital bán dự án Đại Phước Lotus cho công ty Trung Quốc

(VNF) - Hai quỹ đầu tư của VinaCapital là VOF và VNL đã bán toàn bộ cổ phần tại dự án Đại Phước Lotus - một dự án khu đô thị quy mô lớn tại Đồng Nai - cho tập+
21/04/2017 22:22 | Quỳnh Liên

VietinBank bán VietinAviva: Giá bao nhiêu?

VietinBank bán VietinAviva với giá bao nhiêu? Đó là thắc mắc của nhiều cổ đông tại ĐHĐCĐ VietinBank diễn ra vừa qua.
21/04/2017 13:23 | Vĩnh Chi

Chi gần 2.000 tỷ đồng, Novaland có thương vụ thâu tóm thứ 3

(VNF) – HĐQT Công ty Novaland vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp là 1.938.8 tỷ đồng tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức.
23/06/2016 16:00 | Trường Anh

Petrolimex hoàn tất bán vốn cho nhà đầu tư Nhật, thu về hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VNF) - Petrolimex đã phát hành hơn 103,5 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản là JX Nippon Oil & Energy với giá 39.017 đồng/cổ phiếu.
23/06/2016 13:41 | Anh Hoa

Khi 'ông trùm' tài chính dồn dập M&A trong nông nghiệp

Dư địa của ngành nông nghiệp còn quá lớn, nhưng nếu đại gia nào nhảy vào lĩnh vực này thông qua các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) mà không phải là nhà đầu tư tài chính sành điệu+
23/06/2016 08:25 | PV

Bùng nổ hoạt động M&A trong lĩnh vực khách sạn

Năm 2016 được dự đoán sẽ chứng kiến thêm nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực khách sạn toàn cầu.
22/06/2016 10:32 | Lê Minh

Trung Quốc: Hoạt động M&A phá kỷ lục của cả năm 2015

Trong vòng chưa đến sáu tháng của năm nay, "cơn khát" của những công ty ở Trung Quốc đối với các tài sản nước ngoài như bất động sản, hóa chất và công nghệ cao đã vượt kỷ lục của+
18/06/2016 08:09 | Phương Diệp

Sabeco muốn thoái vốn khỏi dự án bất động sản nghìn tỷ

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khái Sài Gòn (Sabeco) vừa mới công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc phê duyệt phương án thoái vốn tại CTCP Đầu tư Sabeco Pearl.