EU run sợ trước viễn cảnh Trung Quốc 'vung tiền mua hết cả châu Âu'

EU run sợ trước viễn cảnh Trung Quốc 'vung tiền mua hết cả châu Âu'
EU đang run sợ trước viễn cảnh Trung Quốc vung tiền mua hết cả châu Âu.

Quyết định hoãn hàng loạt các vụ sáp nhập của Đức cũng như EU cho thấy các nhà lãnh đạo châu Âu bắt đầu lo lắng trước sự “xâm lăng” của Trung Quốc khi họ không thể đánh trả lại trên sân khách.

Trung Quốc đang bị châu Âu dè chừng

Mới đây, Đức đã không thông qua việc mua lại hãng sản xuất chip Aixtron của tập đoàn Fijian Grand Chip với giá 670 triệu Euro. Đây là động thái mới nhất của Liên minh châu Âu (EU), cùng với vụ hoãn mua lại Syngenta của ChemChina với giá 44 tỷ USD, nhằm gây áp lực với chính quyền Bắc Kinh trong việc mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn đặt giới hạn cho các nhà đầu tư nước ngoài, từ pháp luật, quyền sở hữu trí tuệ cho đến những quy định bất thành văn. Trong khi đó, cường quốc Châu Á này lại càng ngày càng chi mạnh tay để mua các công ty Châu Âu.

Không riêng gì các tập đoàn lớn, những công ty nhỏ tại EU cũng là mục tiêu của các doanh nghiệp Trung Quốc. Trong khi tập đoàn Dalian Wanda đang tích cực mua sắm tại Hollywood thì tập đoàn HNA của Trung Quốc đã đấu thầu 6,5 tỷ USD để mua lại 25% cổ phần của chuỗi khách sạn Hilton.

Rõ ràng, Trung Quốc đã không còn hài lòng với việc chỉ biết sản xuất quần áo, đồ chơi, thiết bị điện tử hay những thứ lặt vặt khác. Giờ đây chính quyền Bắc Kinh đang hướng đến những mảng kinh tế lớn hơn như giải trí, dịch vụ...

Tất nhiến rất có thể Trung Quốc sẽ lại sa lầy vào trường hợp Nhật Bản cuối thập niên 80 khi nhiều công ty Nhật tăng cường mua các tài sản tại nước ngoài do đồng Yên yếu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật này lại trả giá quá cao cho các công ty họ mua lại mà không biết vận hành chúng sao cho hiệu quả nhất. Hậu quả là các doanh nghiệp này lâm vào rắc rối.

Tuy vậy, quyết định hoãn hàng loạt các vụ sáp nhập của Đức cũng như EU cho thấy các nhà lãnh đạo Châu Âu bắt đầu lo lắng trước sự “xâm lăng” của Trung Quốc khi họ không thể đánh trả lại trên sân khách.

Không cạnh tranh được thì mua

Một yếu tố nữa khiến nhiều chuyên gia lưu ý là động thái mua lại hàng loạt các công ty có công nghệ sản xuất cao của Trung Quốc có thể ẩn dấu chiến lược phát triển mới của nước này.

Việc tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử Midea của Trung Quốc mua lại hãng sản xuất robot tự động Kuka với giá 4,5 tỷ Euro cũng như nhiều thương vụ khác cho thấy nước này đang hướng trọng tâm vào một số ngành nhất định.

Báo cáo mới đây của chính phủ Trung Quốc cũng cho thấy nước này sẽ dịch chuyển trọng tâm công nghiệp sản xuất vào 10 mảng nhất định là sản xuất thiết bị và robot, công nghệ không gian, dược phẩm và công nghệ thông tin...

Rõ ràng, nếu Trung Quốc không thể đánh bại các hãng công nghiệp sản xuất từ Đức hay Nhật, biện pháp mua lại và ăn cắp kỹ thuật là một bước đi hợp lý.

Động thái này khá khôn ngoan khi nhiều doanh nghiệp cũng muốn được các hãng Trung Quốc mua lại, hoặc hợp tác để có thể tiếp cận được thị trường Châu Á đầy tiềm năng này. Thêm vào đó, việc có thêm một ông chủ hoặc thay đổi một ông chủ mới tốt hơn rất nhiều so với việc bán công nghệ, kỹ thuật.

Kể từ khi mở cửa thị trường và gia nhập WTO, Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và với đà tăng trưởng hiện nay, chính quyền Bắc Kinh không muốn mãi phụ thuộc vào các ngành công nghiệp nhẹ hoặc thiếu kỹ năng. Đây là lý do hàng loạt các doanh nghiệp nước này tăng cường các vụ M&A thời gian gần đây.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn giới hạn rất nhiều, thậm chí chèn ép các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tển thị trường nội địa. Mới đây hãng China Oceawide đã được thông qua việc mua công ty bảo hiểm Genworth Financial của Mỹ với giá 2,7 tỷ USD, nhưng thị phần của các hãng bảo hiểm nước ngoài hiện nay tại Trung Quốc lại rất nhỏ.

Liệu xu thế mua sắm ồ ạt của Trung Quốc sẽ tồn tại đến bao giờ vẫn còn là một câu hỏi, nhưng nếu tình trạng bất công như hiện nay vẫn còn tiếp diễn, chắc chắn Mỹ và EU sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặm đà “xâm lược” này.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

01/03/2017 11:17 | Trang Hồ

Phía sau 'vụ cá cược' 18 tỷ đô vào Apple của Buffett

Việc tăng cổ phần tại Apple đạt nhiều tiêu chí của các thương vụ đầu tư lớn nhất của quỹ Berkshire Hathaway.
27/02/2017 17:39 | Anh Quân

Sáp nhập LSE - Deutsche Boerse gặp khó vì điều kiện chống độc quyền

Việc Ủy ban châu Âu "tuýt còi" chống độc quyền trong thương vụ sát nhập LSE và Deutsche Boerse đang khiến triển vọng hình thành một thị trường chứng khoán mới lớn nhất châu Âu khó thành hiện thực.
24/02/2017 11:44 | Bình An

VNPT dự kiến thu hơn 850 tỷ đồng khi rút vốn khỏi Maritime Bank

(VNF) - VNPT muốn bán đấu giá hơn 71,5 triệu đồng cổ phần tương đương hơn 6% vốn điều lệ Maritime Bank với mức giá khởi điểm 11.900 đồng/cổ phần vào đầu tháng 3 tới.
23/02/2017 10:16 | Bạch Dương

Thoái vốn của TKV còn 'kẹt' ở nhiều nơi

TKV đang gặp khó khăn khi thoái vốn ở nhiều công ty thành viên.
22/02/2017 16:25 | Trà My

Nhiều đại gia công nghệ 'dòm ngó' mảng kinh doanh chip của Toshiba

Nhiều công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đang quan tâm tới việc mua lại mảng kinh doanh chip có trị giá ước tính khoảng 1.000 tỷ yen (8,81 tỷ USD) của Tập đoàn Toshiba.
25/10/2016 19:06 | PV

'Mánh lới' vung tiền thâu tóm doanh nghiệp Châu Âu của Trung Quốc

Có vẻ Trung Quốc đã xây dựng được một cuốn “cẩm nang” để vận dụng trong trường hợp lời đề nghị mua lại doanh nghiệp bị chính phủ sở tại tuýt còi
23/10/2016 21:11 | Anh Hùng (tổng hợp)

AT&T thâu tóm 'đế chế' Time Warner với giá 85 tỷ USD

(VNF) - Hãng công nghệ AT&T vừa thực hiện thương vụ M&A có giá trị lên đến 85 tỷ USD, qua đó mua lại Time Warner để trở thành một đế chế truyền thông mới.
23/10/2016 08:09 | TS. Phạm Trí Hùng

Thị trường M&A 6 tỷ USD và nguy cơ thất thu thuế

Năm 2016 quy mô M&A tại Việt Nam có thể đạt 600 thương vụ với tổng giá trị 6 tỷ USD. Nhà nước có thể thu được bao nhiêu tiền thuế qua các thương vụ M&A với số lượng và+
19/10/2016 18:29 | Ninh Kiều

Mất 1 tỷ USD nếu bán cổ phần Vinamilk theo cách của SCIC

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Tài chính và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cảnh báo rằng Nhà nước sẽ mất+
15/10/2016 11:25 | Anh Hùng

Sinochem Group và ChemChina có thể thực hiện vụ sáp nhập 100 tỷ USD

(VNF) - Sinochem Group và ChemChina đang thảo luận về khả năng sáp nhập để tạo ra một doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và dầu mỏ với doanh thu hàng năm đạt khoảng 100+