M&A ngân hàng liệu có còn lặng sóng?

M&A ngân hàng liệu có còn lặng sóng?
Ảnh minh họa

M&A lĩnh vực ngân hàng được đánh giá vẫn sôi động trong giai đoạn cuối của quá trình thực hiện đề án tái cấu trúc ngành ngân hàng. Tuy nhiên, hoạt động này đang khá im ắng.

Hiện nay, thị trường đang chờ đợi một số thương vụ M&A mới trong lĩnh vực ngân hàng và việc hoàn tất thương vụ đã được đề cập trước đó là PGBank sáp nhập vào Vietinbank.

Ngoài thương vụ này, hoạt động M&A có vẻ khá im ắng khi các nhà băng quy mô nhỏ đều cho biết, đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đề án tái cấu trúc bằng nội lực. Trong đó, có Nam A Bank, VietA Bank, OCB, SaigonBank, BacA Bank, Viet Capital Bank, KienlongBank, NCB…

Thế nhưng, nếu xét về quy mô vốn điều lệ, nhiều ngân hàng trong số này chỉ mới đáp ứng được mức vốn pháp định 3.000 tỷ đồng hoặc nhỉnh hơn chút. Kế hoạch nâng cao tiềm lực tài chính, sức cạnh tranh đã được các nhà băng trên xây dựng và kỳ vọng sớm hoàn tất, song không dễ dàng thực hiện khi thị trường còn khó khăn, cổ phiếu ngân hàng không dễ thu hút nhà đầu tư.

Trong khi đó, lượng cung cổ phiếu “vua” ngày càng gia tăng khi sức ép thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước được đẩy mạnh. Đồng thời, các nhà băng có sở hữu trên 5% tại ngân hàng khác cũng phải đáp ứng lộ trình thoái vốn theo quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Vì thế, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, tăng được vốn điều lệ trong bối cảnh này là bài toán khó cho ngân hàng nhỏ.

Thực tế cho thấy, Saigonbank,VietA Bank… đã nhiều lần thất bại đối với kế hoạch nâng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Mới đây, VietA Bank cho biết, nhà băng đã tăng được vốn từ 3.000 tỷ đồng lên gần 3.500 tỷ đồng, nhưng tham vọng nâng vốn lên 4.000 tỷ đồng xem ra chưa dễ thực thi.

Với các nhà băng nhỏ, việc thu hút được trên dưới 1.000 tỷ đồng tái cơ cấu lúc này quả thực khó khăn. Điển hình như DongA Bank, vào cuối năm 2015 xuất hiện thông tin Tập đoàn Kinh Đô sẽ rót 1.000 tỷ đồng vào nhà băng này để trở thành cổ đông lớn, cùng DongA Bank tái cấu trúc lại bộ máy, xử lý nợ xấu.

Thế nhưng, khi việc mua - bán trên chưa được thương thảo xong thì DongA Bank rơi vào tình trạng bị kiểm soát đặc biệt và Tập đoàn Kinh Đô nhanh chóng rút lui. Hay tại GPBank, cổ đông nước ngoài là Tập đoàn UOB (Singapore) muốn mua lại 100% vốn của nhà băng này để tái cơ cấu, nhưng cổ đông ngân hàng không tìm được sự đồng thuận, cuối cùng phải bán lại 0 đồng cho Ngân hàng Nhà nước…

Do vậy, theo các chuyên gia tài chính, nếu không thu hút được nguồn vốn, tăng khả năng tài chính, sức ép M&A đối với ngân hàng nhỏ rất lớn, thậm chí ngay cả nhà băng có quy mô lớn hơn cũng chịu áp lực.

Mặc dù M&A ngân hàng nửa đầu năm không sôi động sau thương vụ SouthernBank sáp nhập vào Sacombank, song nhiều nhận định cho rằng, làn sóng M&A lĩnh vực này chưa kết thúc. Sóng “ngầm” sẽ tiếp tục nổi khi làn sóng thoái vốn theo quy định của Thông tư 36 lên cao trào và tái cấu trúc ngành vào giai đoạn cuối, với chủ trương chỉ cần khoảng 15 - 20 ngân hàng vững mạnh trong hệ thống.

Diễn đàn M&A Việt Nam - sự kiện thường niên lớn nhất Việt Nam về mua bán, sáp nhập và đầu tư chiến lược do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức từ năm 2009 đến nay.

Với chủ đề “Cơ hội trong không gian kinh tế mở”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 18/8/2016 tại TP. HCM, bao gồm các hoạt động hội thảo, phổ biến kiến thức và kết nối đầu tư. Dự kiến sẽ có khoảng 500 lãnh đạo doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự sự kiện.

 

Theo ĐTCK
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/05/2017 09:51 | Thụy Khanh

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

(VNF) – Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu lục này đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý+
21/05/2017 11:18 | An Bình
71,6%

CJ đã mua xong 71,6% Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre, nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh và đầu tư trong tương lai sau khi CJ Cheiljedang Corporation,+
18/05/2017 13:13 | Anh Hoa

Tư nhân thâu tóm Hải Hà, Hữu Nghị: Chia lại thị phần bánh kẹo

Việc Hữu Nghị và Hải Hà về tay các nhà đầu tư cá nhân “bí ẩn” được cho là sự cởi trói cho hai doanh nghiệp này trên đường vươn tới vị thế thống lĩnh thị trường bánh kẹo nội.
17/05/2017 16:16 | Quỳnh Liên

Vinaconex muốn thoái toàn bộ vốn tại Vimeco

(VNF) - Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (VCG) muốn thoái toàn bộ vốn tại đơn vị thành viên – CTCP Vimeco (VMC).
16/05/2017 16:21 | Quỳnh Liên (Tổng hợp)

Sếp Tân Hoàng Minh chính thức bán đứt Quỹ chứng khoán Minh Việt

Vừa qua, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT và bà Hồ Bích Ngọc - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bán toàn bộ vốn hiện có tại Công ty Cổ phần quản lý quỹ+
01/08/2016 16:59 | Yến Thanh

Thanh tra toàn diện Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe+
01/08/2016 16:04 | Hà Thu

Lỗ hơn 2 tỷ USD, Uber Trung Quốc được bán cho đối thủ

Mảng kinh doanh tại Trung Quốc của Uber sẽ sáp nhập với Didi Chuxing, chấm dứt cuộc chiến giành thị phần tốn kém giữa 2 công ty này.
01/08/2016 06:58 | Kim Dung

Thương vụ khổng lồ hơn 9 tỷ USD của Oracle

Công ty phần mềm Oracle (Mỹ) đã đồng ý mua lại NetSuite, công ty cung cấp dịch vụ phần mềm điện toán đám mây hàng đầu thế giới cũng của Mỹ trong một thương vụ có giá trị 9,3 tỷ+
31/07/2016 08:34 | Anh Hùng
3,8 tỷ USD

M&A khách sạn khu vực châu Á tăng mạnh, đạt 3,8 tỷ USD trong nửa năm

(VNF) - Theo một báo cáo của công ty Jones Lang LaSalle (JLL), 6 tháng qua, lượng vốn đầu tư vào thị trường khách sạn tại châu Á Thái Bình Dương bật lên 3,8 tỷ USD, tăng 13,2% so với+
28/07/2016 09:40 | Anh Hùng

Daesang Corp sắp sở hữu xúc xích Đức Việt với 32 triệu USD?

(VNF) - Tập đoàn thực phẩm Daesang Corp (Hàn Quốc) sẽ tiến hành mua lại 99,99% cổ phần Công ty CP Thực phẩm Đức Việt vào ngày 5/8 tới đây với mức giá 32 triệu USD (khoảng 770 tỷ đồng)