McDonald's bán 80% cổ phần tại thị trường Trung Quốc?

McDonald's bán 80% cổ phần tại thị trường Trung Quốc?
Ảnh minh họa.

Thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD được kỳ vọng sẽ vực dậy McDonald's trong giai đoạn khó khăn.

Nguồn thạo tin từ Bloomberg cho biết, McDonald's đang hoàn tất thủ tục bán các cửa hàng ăn nhanh của hãng tại Trung Quốc và Hong Kong cho Citic Group- một công ty tài chính lớn của Trung Quốc và tập đoàn đến từ Mỹ The Carlyle Group.

Theo đó, McDonald's sẽ bán tổng cộng 80% cổ phần của công ty trong đó The Carlyle Group sẽ mua lại 28% và Citic Group mua 52% cổ phần, số 20% còn lại thuộc quyền sở hữu của McDonald's. Thỏa thuận thương mại này sẽ có giá khoảng 2,1 tỷ USD.

Mcdonald's đã chào bán cổ phần của mình tại thị trường Trung Quốc trước đó vài tháng, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Trong tháng Mười, công ty TPG Capital đã rút khỏi cuộc đua thâu tóm này. Các đối thủ còn lại bao gồm Wumart Stores Inc. (Trung Quốc), The Carlyle Group, Citic Group, GreenTree Hospitality và Bain Capital.

CEO Steve Easterbrook cho biết thỏa thuận hợp tác lần này sẽ đem đến cho McDonald's cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, động thái này còn cho thấy tham vọng phát triển chuỗi cửa hàng hamburger trên toàn nhất thế giới.

Việc bán lại cổ phần cho Citic và Carlyle không có nghĩa là McDonald's rời khỏi thị trường Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang chững lại sau nhiều năm bùng nổ.

Citic và Carlyle dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ mở thêm 1.500 cửa hàng mới tại Trung Quốc và Hong Kong. Cả hai khu vực này hiện tại đã có hơn 2.800 cửa hàng thuộc quyền sở hữu của McDonald's tuy nhiên con số này sẽ giảm mạnh xuống còn 1.150 cửa hàng sau vụ thỏa thuận mua bán.

Trong những năm gần đây tại thị trường Châu Á, McDonald's bị cạnh tranh khốc liệt bởi các đối thủ mạnh. Còn tại thị trường Mỹ, công ty đang phải đối mặt với tình trạng giảm doanh thu lần thứ 4 liên tiếp trong năm. Ở thị trường Trung Quốc, thời gian gần đây McDonald's còn vướng phải hàng loạt những bê bối về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người phát ngôn của McDonald’s tại Thượng Hải không trả lời điện thoại và thư của phóng viên trong khi đại diện của Carlyle và Citic từ chối đưa ra bình luận về thương vụ.

Theo NDH/Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Lê Nguyễn

Vingroup thông qua phương án sáp nhập Công ty Năng lượng Hải Linh

(VNF) – Ngày 24/1, Vingroup đã ban hành Nghị quyết thông qua phương án sáp nhập Công ty Cổ phần Năng lượng Hải Linh vào tập đoàn.
20/01/2017 07:34 | Minh Trang

Baker McKenzie: Hoạt động M&A ở Anh sẽ giảm mạnh trong năm nay

Trong báo cáo vừa công bố, hãng luật Baker McKenzie nhận định rằng hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) tại Vương quốc Anh sẽ giảm mạnh trong năm ​nay, khi các điều khoản trong thỏa thuận rời Liên+
18/01/2017 12:40 | PV

British American Tobacco thâu tóm toàn bộ đối thủ Reynolds American

Ngày 17/1, Tập đoàn sản xuất thuốc lá British American Tobacco (BAT) của Anh đã đồng ý trả gần 50 tỷ USD (47 tỷ euro) để thâu tóm quyền quản lý toàn bộ đối thủ Reynolds American của Mỹ.
16/01/2017 20:08 | Hiếu Trung

Microsoft thâu tóm công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Maluuba

Hãng Microsoft vừa mua lại Maluuba, một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở đặt tại thành phố Montreal (Mỹ).
13/01/2017 11:45 | Hiếu Trung

Alphabet muốn bán bộ phận hình ảnh vệ tinh Terra Bella

Alphabet - công ty mẹ của Google, sẽ bán bộ phận hình ảnh vệ tinh Terra Bella của mình cho công ty đối thủ Planet.
07/01/2017 08:04 | Trường Anh

Dược Cửu Long thâu tóm 90% cổ phần Dược phẩm Euvipharm

(VNF) - Công ty cổ phần Dược Cửu Long (DCL) cùng công ty con đã chi 153 tỷ đồng để sở hữu 90% vốn điều lệ Euvipharm.
04/01/2017 05:07 | Anh Hùng

ANZ bán 20% cổ phần tại SRCB với giá 1,32 tỷ USD

ANZ đã quyết định bán 20% cổ phần tại ngân hàng Thương mại Nông thôn Thượng Hải (SRCB) với giá 1,84 tỷ AUD (1,32 tỷ USD).
30/12/2016 20:23 | Lê Minh (Tổng hợp)

Toshiba có thể bị lỗ vài tỷ USD do thâu tóm CB&I Stone & Webster

Toshiba cho biết đang nghiên cứu khả năng tăng vốn nếu số lỗ trên gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn và sẽ cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng lớn.
29/12/2016 15:00 | Nguyên Đức

Viettel sẽ đẩy mạnh việc mua bán, sáp nhập các startup có tiềm năng

Trong định hướng chiến lược phát triển, từ năm 2017 Viettel sẽ đẩy mạnh các thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập) startup đã có hình hài, tiềm năng và sẵn sàng đưa các startup này đi ra thị trường+
26/12/2016 09:27 | PV

Trùm truyền thông Rupert Murdoch chuẩn bị thâu tóm châu Âu

Brussels và cả châu Âu đang bị sốc bởi ông trùm truyền thông nổi tiếng Rupert Murdoch đang chuẩn bị mua Sky - Công ty truyền hình trả tiền lớn nhất ở châu Âu.