McDonald's bán 80% cổ phần tại thị trường Trung Quốc?

McDonald's bán 80% cổ phần tại thị trường Trung Quốc?
Ảnh minh họa.

Thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD được kỳ vọng sẽ vực dậy McDonald's trong giai đoạn khó khăn.

Nguồn thạo tin từ Bloomberg cho biết, McDonald's đang hoàn tất thủ tục bán các cửa hàng ăn nhanh của hãng tại Trung Quốc và Hong Kong cho Citic Group- một công ty tài chính lớn của Trung Quốc và tập đoàn đến từ Mỹ The Carlyle Group.

Theo đó, McDonald's sẽ bán tổng cộng 80% cổ phần của công ty trong đó The Carlyle Group sẽ mua lại 28% và Citic Group mua 52% cổ phần, số 20% còn lại thuộc quyền sở hữu của McDonald's. Thỏa thuận thương mại này sẽ có giá khoảng 2,1 tỷ USD.

Mcdonald's đã chào bán cổ phần của mình tại thị trường Trung Quốc trước đó vài tháng, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Trong tháng Mười, công ty TPG Capital đã rút khỏi cuộc đua thâu tóm này. Các đối thủ còn lại bao gồm Wumart Stores Inc. (Trung Quốc), The Carlyle Group, Citic Group, GreenTree Hospitality và Bain Capital.

CEO Steve Easterbrook cho biết thỏa thuận hợp tác lần này sẽ đem đến cho McDonald's cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, động thái này còn cho thấy tham vọng phát triển chuỗi cửa hàng hamburger trên toàn nhất thế giới.

Việc bán lại cổ phần cho Citic và Carlyle không có nghĩa là McDonald's rời khỏi thị trường Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang chững lại sau nhiều năm bùng nổ.

Citic và Carlyle dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ mở thêm 1.500 cửa hàng mới tại Trung Quốc và Hong Kong. Cả hai khu vực này hiện tại đã có hơn 2.800 cửa hàng thuộc quyền sở hữu của McDonald's tuy nhiên con số này sẽ giảm mạnh xuống còn 1.150 cửa hàng sau vụ thỏa thuận mua bán.

Trong những năm gần đây tại thị trường Châu Á, McDonald's bị cạnh tranh khốc liệt bởi các đối thủ mạnh. Còn tại thị trường Mỹ, công ty đang phải đối mặt với tình trạng giảm doanh thu lần thứ 4 liên tiếp trong năm. Ở thị trường Trung Quốc, thời gian gần đây McDonald's còn vướng phải hàng loạt những bê bối về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người phát ngôn của McDonald’s tại Thượng Hải không trả lời điện thoại và thư của phóng viên trong khi đại diện của Carlyle và Citic từ chối đưa ra bình luận về thương vụ.

Theo NDH/Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | M.H

China Southern Airlines sẽ bán 10% cổ phần cho American Airlines

Hãng hàng không China Southern Airlines (Trung Quốc) mới đây thông báo sẽ bán gần 10% cổ phần cho hãng hàng không Mỹ American Airlines.
5 giờ trước | Bích Diệp

Hậu 'thâu tóm' Vinatea, Sữa Mộc Châu… GTN tham vọng tăng gần 1.300% lợi nhuận

Với việc tăng vốn tổng cộng khoảng 100 triệu USD, GTN đã chính thức sở hữu 95% Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea) và 65% Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico), trong đó, Vilico sở hữu 51%+
28/03/2017 09:20 | Quỳnh Liên

8 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần Công ty xi măng Tuyên Quang

(VNF) - Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa đưa ra thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của CTCP Xi măng Tuyên Quang. Kết quả có 8 nhà đầu tư đăng ký mua gồm 1 tổ chức+
26/03/2017 21:47 | Quỳnh Liên

Vinalines bán công ty sửa chữa tàu với giá 82 tỷ đồng

(VNF) - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã đưa ra thông báo muốn chuyển nhượng lượng lớn cổ phần trị giá 262,5 tỷ đồng tại Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines (VNLSY) với giá bán+
25/03/2017 08:49 | Quỳnh Liên

VietinBank Capital bán 3 triệu cổ phần của Gelex

Mới đây, Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ NHTMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank Capital) đưa ra thông báo không còn là cổ đông lớn tại Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam - Gelex (GEX) khi đã bán+
07/01/2017 08:04 | Trường Anh

Dược Cửu Long thâu tóm 90% cổ phần Dược phẩm Euvipharm

(VNF) - Công ty cổ phần Dược Cửu Long (DCL) cùng công ty con đã chi 153 tỷ đồng để sở hữu 90% vốn điều lệ Euvipharm.
04/01/2017 05:07 | Anh Hùng

ANZ bán 20% cổ phần tại SRCB với giá 1,32 tỷ USD

ANZ đã quyết định bán 20% cổ phần tại ngân hàng Thương mại Nông thôn Thượng Hải (SRCB) với giá 1,84 tỷ AUD (1,32 tỷ USD).
30/12/2016 20:23 | Lê Minh (Tổng hợp)

Toshiba có thể bị lỗ vài tỷ USD do thâu tóm CB&I Stone & Webster

Toshiba cho biết đang nghiên cứu khả năng tăng vốn nếu số lỗ trên gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn và sẽ cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng lớn.
29/12/2016 15:00 | Nguyên Đức

Viettel sẽ đẩy mạnh việc mua bán, sáp nhập các startup có tiềm năng

Trong định hướng chiến lược phát triển, từ năm 2017 Viettel sẽ đẩy mạnh các thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập) startup đã có hình hài, tiềm năng và sẵn sàng đưa các startup này đi ra thị trường+
26/12/2016 09:27 | PV

Trùm truyền thông Rupert Murdoch chuẩn bị thâu tóm châu Âu

Brussels và cả châu Âu đang bị sốc bởi ông trùm truyền thông nổi tiếng Rupert Murdoch đang chuẩn bị mua Sky - Công ty truyền hình trả tiền lớn nhất ở châu Âu.