Mía đường Thành Thành Công muốn M&A để 'đón bão hội nhập'

Mía đường Thành Thành Công muốn M&A để 'đón bão hội nhập'
ĐHCĐ thường niên năm 2015-2016 của Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh.

Lãnh đạo SBT cho biết các hoạt động M&A, như mua lại mảng đường của HAGL, sẽ giúp tăng tính cạnh tranh trước bối cảnh cắt giảm thuế do hội nhập.

CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT) hôm nay (31/10) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2015 - 2016 tại Tây Ninh.

Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất niên độ 1/7/2015 - 30/6/2016 tại Đại hội, ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị SBT, cho biết công ty đạt doanh thu thuần 4.027 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 310 tỷ đồng, tăng lần lượt 95% và 49% so với niên độ trước. Kết quả này vượt tương ứng 22% và 41% so với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đề ra.

SBT dự kiến chi gần 117 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 6% trong năm nay. Tổng tài sản SBT tính đến cuối tháng 6/2016 đạt hơn 6.836 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái.

Trong niên độ 2016 - 2017, SBT đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần hợp nhất 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 305 tỷ đồng, đồng thời nâng diện tích đầu tư cho niên độ này lên 23 nghìn ha. Công ty cũng tính chia cổ tức tỷ lệ 6-10% cho niên độ này.

Trong phiên thảo luận, một cổ đông lớn của SBT cho rằng thị trường đường đang cải thiện nên đề nghị nâng kế hoạch lợi nhuận lên 315 tỷ đồng. Ông Dương cho rằng công ty đang theo đuổi chiến lược phát triển vùng nguyên liệu, đầu tư công nghệ, mở rộng sản phẩm giá trị gia tăng nhưng vẫn sẽ phấn đấu đạt mức lợi nhuận này. Đại hội sau đó đã thông qua việc nâng kế hoạch lợi nhuận lên 315 tỷ đồng.

Trước thắc mắc của cổ đông khi thị trường ASEAN mở cửa, ông Dương cho biết thuế FTA sẽ cắt giảm dần trong vài năm nữa cho tới 0%, TPP cũng sẽ giảm dần mức thuế. Để đảm bảo tính cạnh tranh bền vững cho công ty, lãnh đạo SBT cho biết sẽ đi theo 3 hướng chính: tổ chức kinh doanh, hạ giá thành và M&A.

Theo ông Dương, trong 5 năm tới, SBT sẽ tập trung vào khách hàng doanh nghiệp vừa & nhỏ và mảng bán lẻ, song song đó sẽ tạo ra những sản phẩm chuyên nghiệp hơn nhằm thâm nhập sâu rộng vào các thị trường ngách.

Cụ thể công ty sẽ tập trung phát triển sản phẩm hướng tới sức khỏe người tiêu dùng. Lãnh đạo SBT cho biết tháng 11 tới sẽ ra mắt sản phẩm đường organic đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Đây sẽ là sản phẩm chủ lực của công ty. Ngoài ra, SBT cũng sẽ đưa sản phẩm đường phèn ra thị trường cả nước và xuất khẩu sang Singapore. Việc thành lập công ty tại Singapore là nhằm đi tắt thực hiện mục tiêu này.

Công ty cũng tập trung hạ giá thành bằng cách chủ động vùng nguyên liệu với mục tiêu làm chủ 25-30% vùng nguyên liệu vào năm 2020, do đó cần có nguồn lực tài chính lớn. Chủ tịch SBT cho rằng chỉ có cách này mới hạ được giá thành như cách Thái Lan đã làm.

Ông Dương cho biết đã tìm hiểu kỹ các doanh nghiệp đường Thái Lan và nhận thấy các doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ cạnh tranh được với Thái Lan nếu nhận được chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và đầu tư vào cơ giới hóa, hệ thống tưới tiêu, tăng năng suất...

Ngoài ra, ông Dương cũng lưu ý việc đầu tư cho các sản phẩm sau đường. Tỷ trọng doanh thu sau đường của cả nước là 7%, trong khi thế giới đã lên tới 25%. Trong năm tới công ty sẽ đầu tư tổ hợp trung tâm nhiệt điện với giá trị gần 200 tỷ đồng. Đồng thời nghiên cứu làm sản phẩm mới để làm thức ăn gia súc với giá trị cao hơn nhiều lần.

Về chiến lược M&A, ông Dương nói: "Để đón đầu hội nhập, khi có bão lớn, có người xây thành, có người mua cối xay gió để tận dụng cơ hội. Chúng tôi chọn cách mua cái quạt gió. Do đó, SBT sẽ đầu tư để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, nên cần phải M&A để lớn mạnh". 

Ông cũng nói thêm, khi nào có chủ trương chính thức M&A và mua mảng mía đường HAGL hay không sẽ xin ý kiến cổ đông. Xu hướng M&A hay mua HAGL cũng là một xu hướng tốt cho công ty. Đây là công ty tốt để hoàn thiện bởi công ty này sở hữu vùng nguyên liệu tập trung, kết nối lại với SBT để giảm giá thành tổng thể.

Đại hội tiến hành bầu HĐQT, Ban Kiểm soát cho nhiệm kỳ 2016 - 2021 với số lượng lần lượt là 5 và 3 thành viên.

Các thành viên trúng cử vào HĐQT gồm: ông Phạm Hồng Dương, ông Lê Văn Dĩnh, bà Nguyễn Thị Hoa, bà Đặng Huỳnh Ức My và ông Henry Chung. Sau khi HĐQT nhóm họp phiên đầu, ông Phạm Hồng Dương tiếp tục giữ chức Chủ tịch HĐQT SBT.

Các thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới gồm: bà Nguyễn Thùy Vân, ông Huỳnh Thành Nhân và bà Phạm Ngọc Thanh Mai. Bà Vân được bầu làm Trưởng ban Kiểm soát.

Theo NCĐT
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Anh Hùng
37,5 triệu

EVN sẽ bán 37,5 triệu cổ phần tại EVN Finance, giá 14.133 đồng/cổ phần

(VNF) - Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá công khai 37.500.000 cổ phần EVN Finance, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ+
7 giờ trước | Anh Hùng (tổng hợp)

First Solar sẽ tiếp tục theo đuổi dự án pin mặt trời tại TP.HCM

(VNF) - Tập đoàn First Solar (Mỹ) cho hay dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời ở Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TPHCM sẽ không còn được rao bán; thay vào đó, chủ đầu tư+
20/07/2017 11:47 | Vĩnh Chi

Chiếm 77% tổng giá trị, khối ngoại đang làm chủ cuộc chơi M&A Việt Nam

(VNF) – Trong danh sách 50 thương vụ M&A tiêu biểu năm 2016 – 2017, các nhà đầu tư nước ngoài chiếm đa số. Tổng giá trị M&A của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 77% tổng giá trị+
20/07/2017 10:39 | Hồng Quân

KIDO: Nhờ M&A, lợi nhuận 6 tháng đạt 446 tỷ đồng, hoàn thành 91% kế hoạch năm

Việc hoàn tất thủ tục chào mua công khai Vocarimex đã giúp doanh thu thuần và lợi nhuận hợp nhất 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh mẽ lần lượt 195% và 162%. Ngành hàng lạnh đóng góp 30% doanh+
18/07/2017 11:13 | Anh Hùng

SBT sắp chốt danh sách hoán đổi cổ phiếu, sáp nhập BHS

CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) dự kiến phát hành hơn 303 triệu cổ phiếu để thực hiện hoán đổi cổ phiếu BHS của CTCP Đường Biên Hòa. Đối tượng phát hành cổ đông BHS, ngày chốt+
31/10/2016 07:03 | Vĩnh Viễn

Cơn khát 'mua sắm' doanh nghiệp toàn cầu của Trung Quốc chưa dừng lại

Năm 2016 đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành nước thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nhiều nhất thế giới. Vậy điều gì có thể ngăn cản cơn sốt “mua sắm”+
29/10/2016 07:07 | Băng Tâm

EU run sợ trước viễn cảnh Trung Quốc 'vung tiền mua hết cả châu Âu'

Quyết định hoãn hàng loạt các vụ sáp nhập của Đức cũng như EU cho thấy các nhà lãnh đạo châu Âu bắt đầu lo lắng trước sự “xâm lăng” của Trung Quốc khi họ không thể đánh trả lại+
25/10/2016 19:06 | PV

'Mánh lới' vung tiền thâu tóm doanh nghiệp Châu Âu của Trung Quốc

Có vẻ Trung Quốc đã xây dựng được một cuốn “cẩm nang” để vận dụng trong trường hợp lời đề nghị mua lại doanh nghiệp bị chính phủ sở tại tuýt còi
23/10/2016 21:11 | Anh Hùng (tổng hợp)

AT&T thâu tóm 'đế chế' Time Warner với giá 85 tỷ USD

(VNF) - Hãng công nghệ AT&T vừa thực hiện thương vụ M&A có giá trị lên đến 85 tỷ USD, qua đó mua lại Time Warner để trở thành một đế chế truyền thông mới.
23/10/2016 08:09 | TS. Phạm Trí Hùng

Thị trường M&A 6 tỷ USD và nguy cơ thất thu thuế

Năm 2016 quy mô M&A tại Việt Nam có thể đạt 600 thương vụ với tổng giá trị 6 tỷ USD. Nhà nước có thể thu được bao nhiêu tiền thuế qua các thương vụ M&A với số lượng và+