Ngành nhựa đối mặt tình trạng vừa bị cạnh tranh vừa bị đe dọa thâu tóm

Ngành nhựa đối mặt tình trạng vừa bị cạnh tranh vừa bị đe dọa thâu tóm
Ngành nhựa Việt Nam đang chịu sức ép thâu tóm từ doanh nghiệp ngoại. Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp ngoại ồ ạt đầu tư vào ngành nhựa tại Việt Nam, là nhằm tận dụng các ưu đãi đầu tư về đất đai, thuế, giá nguyên vật liệu, năng lượng, nhân công.

Tại hội thảo "Ngành Nhựa xây dựng Việt Nam - Câu chuyện cạnh tranh trên sân nhà", do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBankSc) tổ chức mới đây, các chuyên gia cho biết, ngành nhựa Việt Nam đang chịu sức ép cạnh tranh và nguy cơ bị thâu tóm thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) từ các doanh nghiệp ngoại.

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết, các doanh nghiệp ngoại ồ ạt đầu tư vào ngành nhựa tại Việt Nam, là nhằm tận dụng các ưu đãi đầu tư về đất đai, thuế, giá nguyên vật liệu, năng lượng, nhân công...

Bên cạnh đó, đánh giá ngành nhựa là một trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển, khi hàng loạt Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư ngoại đã tham gia đầu tư vào Việt Nam để tận dung lợi thế của thương mại tự do.

Thực tế, xu hướng đầu tư chủ yếu được các nhà đầu tư ngoại ưu chuộng là triển khai những thương vụ M&A, mua doanh nghiệp nội địa đã có thị phần và hoạt động tương đối tốt để tiết kiệm chi phí.

Ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu VietinBankSc, cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, các thương vụ M&A diễn ra khá sôi động trong ngành nhựa tại Việt Nam.

Điển hình, Tập đoàn SCG (Thái Lan) dự kiến tăng vốn đầu tư lên 6 tỷ USD để gia tăng sức mạnh trong ngành nhựa Việt Nam từ đây cho đến năm 2020. Còn Tập đoàn Dongwon Systems Corporation (Hàn Quốc) cũng đã mua lại Công ty Bao bì Minh Việt từ Masan, đã thực hiện thu gom cổ phiếu Công ty Nhựa Tân Tiến trên thị trường.

Theo ông Đặng Trần Hải Đăng, với chiến lược thâm nhập thị trường và thâu tóm bài bản, các doanh nghiệp ngoại đang từng bước chiếm lĩnh thị phần tại Việt Nam, dẫn đến sản phẩm nhựa của doanh nghiệp sản xuất trong nước đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt.

Đặc biệt, các doanh nghiệp ngoại có kinh nghiệm hoạt động đa quốc gia, tham gia nhiều thị trường quốc tế, nguồn tài chính mạnh mẽ... càng dễ dàng tận dụng các lợi thế của thương mại tự do tại Việt Nam để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Hiện nay, ngành bất động sản, xây dựng đang tiếp tục phục hồi đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nhựa. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Ngân hàng và Phát triển Việt Nam (BSI), nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nhựa trong nước năm 2016 và những năm tới dự báo tiếp tục khả quan.

Trong đó, nhu cầu tiêu thụ bình quân đầu người sẽ tăng và đạt 45kg/người/năm vào năm 2020, tương đương tỷ lệ tăng trưởng là 4%/năm.

Theo TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/01/2017 07:34 | Minh Trang

Baker McKenzie: Hoạt động M&A ở Anh sẽ giảm mạnh trong năm nay

Trong báo cáo vừa công bố, hãng luật Baker McKenzie nhận định rằng hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) tại Vương quốc Anh sẽ giảm mạnh trong năm ​nay, khi các điều khoản trong thỏa thuận rời Liên+
18/01/2017 12:40 | PV

British American Tobacco thâu tóm toàn bộ đối thủ Reynolds American

Ngày 17/1, Tập đoàn sản xuất thuốc lá British American Tobacco (BAT) của Anh đã đồng ý trả gần 50 tỷ USD (47 tỷ euro) để thâu tóm quyền quản lý toàn bộ đối thủ Reynolds American của Mỹ.
16/01/2017 20:08 | Hiếu Trung

Microsoft thâu tóm công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Maluuba

Hãng Microsoft vừa mua lại Maluuba, một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở đặt tại thành phố Montreal (Mỹ).
13/01/2017 11:45 | Hiếu Trung

Alphabet muốn bán bộ phận hình ảnh vệ tinh Terra Bella

Alphabet - công ty mẹ của Google, sẽ bán bộ phận hình ảnh vệ tinh Terra Bella của mình cho công ty đối thủ Planet.
13/01/2017 11:45 | Trúc Phong

Fitbit thâu tóm startup sản xuất smartwatch hạng sang của Anh

Fitbit vừa chính thức thông báo sở hữu thành công Vector – một startup sản xuất smartwatch hạng sang có trụ sở tại Anh.
03/11/2016 08:40 | PV

Thị trường M&A ở Mỹ sôi động trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống

Kết quả cuộc bầu cử này sẽ tác động lớn đến các chính sách kinh tế chủ chốt ở Mỹ, bao gồm cả thương mại quốc tế và thuế.
02/11/2016 11:06 | Bình An

ANZ phủ nhận bán mảng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam

Ngân hàng ANZ tại Úc vừa có thông tin chính thức xung quanh thương vụ bán mảng ngân hàng bán lẻ tại 5 thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ANZ, trong đó có Việt Nam.
01/11/2016 10:36 | Trường Văn

Mía đường Thành Thành Công muốn M&A để 'đón bão hội nhập'

Lãnh đạo SBT cho biết các hoạt động M&A, như mua lại mảng đường của HAGL, sẽ giúp tăng tính cạnh tranh trước bối cảnh cắt giảm thuế do hội nhập.
31/10/2016 07:03 | Vĩnh Viễn

Cơn khát 'mua sắm' doanh nghiệp toàn cầu của Trung Quốc chưa dừng lại

Năm 2016 đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành nước thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nhiều nhất thế giới. Vậy điều gì có thể ngăn cản cơn sốt “mua sắm”+
29/10/2016 07:07 | Băng Tâm

EU run sợ trước viễn cảnh Trung Quốc 'vung tiền mua hết cả châu Âu'

Quyết định hoãn hàng loạt các vụ sáp nhập của Đức cũng như EU cho thấy các nhà lãnh đạo châu Âu bắt đầu lo lắng trước sự “xâm lăng” của Trung Quốc khi họ không thể đánh trả lại+