Nhật Bản quyết không để Sharp rơi vào tay công ty nước ngoài

Nhật Bản quyết không để Sharp rơi vào tay công ty nước ngoài
Toshiyuki Shiga, Giám đốc điều hành của Innovation Network Corporation of Japan (INCJ).

(VNF) - Người đứng đầu quỹ đầu tư quốc doanh của Nhật Bản Innovation Network Corporation of Japan (INCJ), cho biết hôm thứ Sáu 19/2 rằng ông quyết không từ bỏ cuộc đua mua lại Sharp, mặc dù Sharp ra tín hiệu đang nghiêng về phía nhà thầu đối thủ là hãng lắp ráp điện tử Đài Loan Foxconn.

Toshiyuki Shiga, Giám đốc điều hành của Innovation Network Corporation of Japan (INCJ) nói rằng đề nghị tiếp quản công ty của ông là tốt hơn cho các cổ đông, nhân viên và khách hàng của Sharp.

"Mọi người thường so sánh giá dự thầu mà chúng tôi và Foxconn đưa ra, nhưng kế hoạch của hai bên là hoàn toàn khác nhau", ông Shiga cho biết.

Theo nguồn tin thân cận, Foxconn (chính thức gọi là Hon Hai Precision Industry) đã ra giá 659 tỷ yên (5,8 tỷ USD) cho Sharp. Trong khi đó NCJ, phần lớn thuộc sở hữu của Chính phủ Nhật Bản, đã đề nghị 300 tỷ yên.

Ông Shiga nói INCJ hướng tới mục tiêu hợp nhất mảng kinh doanh màn hình tinh thể lỏng LCD của Sharp với Japan Display - công ty sản xuất màn hình lớn của Nhật, trong đó quỹ là cổ đông lớn. Cả hai công ty đều là nhà cung cấp chính cho Apple.

"Chúng tôi muốn tạo ra một thực thể có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới", ông Shiga, người cũng là Phó Chủ tịch của Nissan Motor cho biết.

Ngày 4/2, Sharp cho biết sẽ ưu tiên xem xét đề nghị của Foxconn, và sẽ gửi một phái đoàn đến Đài Loan trong tuần này để thương lượng. Chủ tịch Foxconn Terry Gou đã cho biết ông hy vọng sẽ ký một thỏa thuận mua lại Sharp vào cuối tháng này.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hôm thứ Sáu rằng, ông hoan nghênh một thỏa thuận của Foxconn. "Tôi nghĩ rằng đó là một kết quả thực sự tốt", quan chức này nói.

INCJ được thành lập năm 2009, phần lớn thuộc sở hữu Chính phủ. Các khoản đầu tư lớn nhất của hãng này trước nay đều đổ vào mảng chip và màn hình của các hãng điện tử lớn.

INCJ đã đổ tiền vào Renesas Electronics, công ty hình thành năm 2010 từ mảng bán dẫn của các hãng Mitsubishi Electric, Hitachi và NEC. Bốn năm sau, INCJ tạo ra Japan Display từ mảng sản xuất màn hình đang gặp khó của Toshiba, Sony và Hitachi. 

Để Sharp vào tay một nhà đầu tư nước ngoài sẽ đe dọa sự cạnh tranh của Japan Display và có lẽ là cả ngành sản xuất màn hình điện thoại trong nước.

Nếu có thể kết hợp Sharp với Japan Display, Nhật Bản sẽ tạo ra một hãng sản xuất màn hình có thể cạnh tranh thị phần với Samsung Display.

Tuy nhiên, Nicholas Benes, Giám đốc đại diện Học viện Đào tạo hội đồng quản trị Nhật Bản nhận định: "Việc này không hề tốt với việc cải tổ quản trị công ty và nó cũng không hay ho gì với Chính phủ Nhật Bản trong việc thu hút đầu tư nước ngoài".

Trường Anh
Theo WSJ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/05/2017 10:03 | Bạch Đằng

Microsoft chi 100 triệu USD mua lại Công ty bảo mật Hexadite?

Sau cuộc tấn công của Wannacry, Microsoft được cho là đang lên kế hoạch mua lại Công ty bảo mật Hexadite với giá 100 triệu USD.
26/05/2017 08:35 | Phương Đông

Hoàn tất sáp nhập hai doanh nghiệp lớn nhất ngành mía đường

Hai đơn vị trực thuộc Tập đoàn Thành Thành Công chính thức hợp nhất thành doanh nghiệp mía đường có vốn hoá thị trường gần 10.000 tỷ đồng.
23/05/2017 09:51 | Thụy Khanh

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

(VNF) – Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu lục này đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý+
21/05/2017 11:18 | An Bình
71,6%

CJ đã mua xong 71,6% Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre, nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh và đầu tư trong tương lai sau khi CJ Cheiljedang Corporation,+
18/05/2017 13:13 | Anh Hoa

Tư nhân thâu tóm Hải Hà, Hữu Nghị: Chia lại thị phần bánh kẹo

Việc Hữu Nghị và Hải Hà về tay các nhà đầu tư cá nhân “bí ẩn” được cho là sự cởi trói cho hai doanh nghiệp này trên đường vươn tới vị thế thống lĩnh thị trường bánh kẹo nội.
17/02/2016 08:01 | Lệ Quyên

Tập đoàn TCC Holding mua chuỗi siêu thị Big C ở Thái Lan với giá 3,1 tỷ Euro

(VNF) - Tập đoàn TCC Holding (Thái Lan) đã mua chuỗi siêu thị Big C ở Thái Lan của Tập đoàn Casino (Pháp) với giá 3,1 tỷ Euro (khoảng 3,46 tỷ USD) và chưa bao gồm các khoản nợ.
15/02/2016 17:23 | PV (tổng hợp)

Nhiều đại gia Thái Lan "chạy đua" giành quyền mua lại Big C Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, nhiều đại gia Thái Lan đang "chạy đua" giành quyền mua lại hệ thống Big C Việt Nam và Thái Lan, trong đó chi nhánh tại Việt Nam có thể đạt+
15/02/2016 15:08 | Trường Văn
16 triệu USD

Vingroup chi hơn 16 triệu USD mua khu đất xây khách sạn ở Sydney

(VNF) - Vingroup dự tính phát triển khách sạn 172 phòng trên khu đất rộng 1.030m2 tại đường Clarence, Sydney.
13/02/2016 09:30 | Trần Ngọc

Jack Ma chi 30 triệu USD mua cổ phần công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma vừa chi khoảng 30 triệu USD để nắm giữ cổ phần tại SM Entertainment - công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc.
13/02/2016 08:00 | PV

Hệ thống Big C Việt Nam chưa hoàn thành quá trình chuyển nhượng

Trưa 12/2, Hệ thống siêu thị Big C Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định rằng tiến trình chuyển nhượng hệ thống siêu thị Big C Việt Nam chỉ đang trong giai đoạn khởi đầu và+