Nhiều đại gia y tế muốn tham gia cổ phần hóa các bệnh viện giao thông

Nhiều đại gia y tế muốn tham gia cổ phần hóa các bệnh viện giao thông

Đang có thêm nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực y tế tư nhân tham gia cuộc đua giành quyền kiểm soát hệ thống bệnh viện công lập ngành giao thông - vận tải (GTVT).

Đại gia nhập cuộc

Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ là cái tên mới nhất gia nhập cuộc đua trở thành cổ đông chiến lược một số cơ sở khám chữa bệnh công lập ngành GTVT.

Trong đề xuất mới nhất gửi Bộ GTVT, Hoàn Mỹ thể hiện mong muốn tham gia tiến trình xã hội hóa đầu tư Bệnh viện GTVT TP.HCM và Bệnh viện GTVT Đà Nẵng ngay sau khi chủ trương cổ phần hóa các đơn vị này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Chúng tôi mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược giữ cổ phần chi phối tại 2 bệnh viện trên”, ông Huỳnh Lê Đức, Tổng giám đốc Hoàn Mỹ nói.

Được thành lập năm 1997, theo ông Đức, Hoàn Mỹ là tập đoàn y tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, gồm 7 bệnh viện, 1 phòng khám, hiện thuộc sở hữu của Clermont (tiền thân là Tập đoàn Chandler) - tập đoàn đầu tư hàng đầu của Singapore.

Mặc dù lọt vào mắt xanh của Hoàn Mỹ, nhưng Bệnh viện GTVT TP.HCM chưa được bộ chủ quản lên kế hoạch cổ phần hóa trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Tuy nhiên, với tư cách là bệnh viện hạng hai lớn, cơ sở vật chất tương đối hiện đại, có thương hiệu và uy tín tốt trên địa bàn với số người đăng ký khám chữa bệnh khoảng 30.000 người/năm, đây vẫn là thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) rất đáng chờ đợi đối với các nhà đầu tư.

Cần phải nói thêm rằng, 3 bệnh viện ngành GTVT nằm trong danh mục thí điểm cổ phần hóa giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Nam Thăng Long, GTVT Vinh và GTVT Đà Nẵng.

Theo thông tin của Báo Đầu tư, hiện Cục Y tế (Bộ GTVT) đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp đối với Bệnh viện GTVT Vinh và Bệnh viện GTVT Đà Nẵng để có thể cổ phần hóa vào đầu năm 2017.

Trong khi danh sách nhà đầu tư đâm đơn vào 2 cơ sở y tế này chưa lộ diện nhiều, thì tại Bệnh viện Nam Thăng Long đã có 5 nhà đầu tư đệ đơn xin trở thành cổ đông chiến lược, gồm: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Dầu khí, Công ty cổ phần Tập đoàn Lạc Việt, Công ty cổ phần Dầu khí Bắc Nam, Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Thi Sơn.

Trước đó, theo phương án cổ phần hóa được Cục Y tế trình Bộ GTVT vào tháng 12/2015, Công ty cổ phần Bệnh viện Nam Thăng Long sẽ có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, tương ứng với 3 triệu cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Trong cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu, Nhà nước nắm giữ 900.000 cổ phần, chiếm 30%; bán cho nhà đầu tư chiến lược 780.000 cổ phần, chiếm 26%; bán đấu giá công khai 799.900 cổ phần, chiếm 26,66% vốn điều lệ...

Bán hay không bán?

Bên cạnh những háo hức của các nhà đầu tư, vừa xuất hiện những cấn cá nhất định từ chính phía cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đối với tiến trình cổ phần hóa thí điểm 3 bệnh viện GTVT.
Cụ thể, trong bản kiến nghị được gửi tới Bộ trưởng Bộ GTVT vào tháng 6/2016, ông Vũ Văn Triển, Cục trưởng Cục Y tế cho biết, khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, các bệnh viện công sẽ đối diện với nguy cơ thiếu hụt đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên giỏi.

“Hoạt động của bệnh viện cổ phần gắn với lợi nhuận, trong khi những thầy thuốc chuyên môn tốt có tâm lý chung là mong muốn làm việc ở bệnh viện công lập, vì ở đây họ có điều kiện học tập, phát triển chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp được bảo vệ chính đáng”, ông Triển cho biết.

Trước đó, tháng 10/2015, Bộ GTVT đã thí điểm xã hội hóa thành công Bệnh viện GTVT Trung ương, làm cơ sở cho việc cổ phần hóa các cơ sở y tế công lập khác, mà mục tiêu kế tiếp là Bệnh viện Nam Thăng Long. Hiện 51,43% cổ phần của bệnh viện đa khoa cấp I có số vốn điều lệ 168 tỷ đồng này do Tập đoàn T&T của bầu Hiển sở hữu; 30% cổ phần do Nhà nước nắm giữ; phần còn lại được nắm giữ bởi một số cổ đông nhỏ lẻ và cán bộ, công nhân viên Bệnh viện.

Cần phải nói thêm, trong đơn đăng ký làm cổ đông chiến lược, các nhà đầu tư đều cam kết tạo mọi điều kiện để nâng cao năng lực chuyên môn, đời sống của cán bộ, nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên, đánh giá của lãnh đạo Cục Y tế được tổng hợp từ báo cáo của 3 bệnh viện đang thí điểm cổ phần hóa và từ chính Công ty cổ phần Bệnh viện GTVT Trung ương lại trái ngược với viễn cảnh màu hồng từng được vẽ ra bởi các nhà đầu tư.

Một điều rất đáng lưu ý nữa, ông Vũ Văn Triển cho biết, đến nay, Bộ Y tế và Bộ Tài chính chưa có hướng xác định giá trị thương hiệu, trong khi đây là giá trị rất quan trọng có tính quyết định để triển khai các dịch vụ y tế và thu hút người bệnh.

Vì vậy, trong khi chưa có kết quả đánh giá thực hiện của Công ty cổ phần Bệnh viện GTVT, để bảo vệ tài sản nhà nước, ổn định nguồn nhân lực, Cục Y tế đề xuất 2 phương án: chuyển 3 bệnh viện thuộc diện thí điểm cổ phần hóa sang hoạt động tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên và chi đầu tư từ năm 2017 hoặc cổ phần hóa vào năm 2020.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết đã nhận được đề xuất này, nhưng đang trong giai đoạn nghiên cứu, nên chưa thể đưa ra bình luận.

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/05/2017 09:51 | Thụy Khanh

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

(VNF) – Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu lục này đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý+
21/05/2017 11:18 | An Bình
71,6%

CJ đã mua xong 71,6% Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre, nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh và đầu tư trong tương lai sau khi CJ Cheiljedang Corporation,+
18/05/2017 13:13 | Anh Hoa

Tư nhân thâu tóm Hải Hà, Hữu Nghị: Chia lại thị phần bánh kẹo

Việc Hữu Nghị và Hải Hà về tay các nhà đầu tư cá nhân “bí ẩn” được cho là sự cởi trói cho hai doanh nghiệp này trên đường vươn tới vị thế thống lĩnh thị trường bánh kẹo nội.
17/05/2017 16:16 | Quỳnh Liên

Vinaconex muốn thoái toàn bộ vốn tại Vimeco

(VNF) - Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (VCG) muốn thoái toàn bộ vốn tại đơn vị thành viên – CTCP Vimeco (VMC).
16/05/2017 16:21 | Quỳnh Liên (Tổng hợp)

Sếp Tân Hoàng Minh chính thức bán đứt Quỹ chứng khoán Minh Việt

Vừa qua, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT và bà Hồ Bích Ngọc - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bán toàn bộ vốn hiện có tại Công ty Cổ phần quản lý quỹ+
05/07/2016 22:09 | Thu Hằng

Nhà đầu tư ngoại quan tâm M&A bất động sản

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, cùng với việc thu hút nguồn FDI, hoạt động M&A (mua bán – sáp nhập) diễn ra khá thuận lợi.
05/07/2016 10:07 | Bảo Trâm

Nhật Bản thành vùng đất hứa cho các thương vụ M&A

Khoảng 3,8 nghìn tỷ Yên (37 tỷ USD) đã được lên kế hoạch cho các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) ở Nhật Bản trong sáu tháng đầu năm nay, theo số liệu của công ty tư vấn+
04/07/2016 10:50 | Kim Yến

Chủ tịch Kinh Đô: 'Tôi chủ động rao bán chứ không phải bị thâu tóm'

“Tôi chủ động rao bán chứ không phải bị thâu tóm. Tôi không hài lòng với lợi nhuận 6.000 tỷ, mà phải 20.000-30.000 tỷ".
02/07/2016 10:00 | Hà Thu

Hãng chocolate hàng đầu thế giới từ chối thương vụ M&A 23 tỷ USD

Hershey đã khước từ đề nghị sáp nhập từ hãng bánh kẹo nổi tiếng - Mondelez.
01/07/2016 12:30 | Trần Nam

Sáp nhập 3 công ty con vào Công ty CP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc

Công ty CP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc (KMB) thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam vừa có quyết định sáp nhập 3 công ty trực thuộc vào Công ty trước ngày 1/7/2016.