Nokia tính hoàn tất sáp nhập Alcatel vào đầu năm 2016

Nokia tính hoàn tất sáp nhập Alcatel vào đầu năm 2016
Thương vụ sáp nhập giữa Nokia và Alcatel-Lucent được kỳ vọng sẽ hình thành nên hãng sản xuất linh kiện, thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới.

(VNF) - Hãng Nokia của Phần Lan vừa công bố kế hoạch mua lại đối thủ Pháp Alcatel-Lucent với giá trị 16,6 tỷ USD.

Ông Rajeev Suri, Giám đốc điều hành của Nokia, cho biết việc tiếp quản lại Alcatel-Lucent là một bước đi đúng đắn. Từ việc cắt giảm hơn 17.000 nhân sự và bán mảng di động, Nokia đã đi qua cơn khủng hoảng và nay đã có thể hoàn tất một thương vụ giúp hãng lấy lại vị trí tốp đầu.

Sau khi hoàn tất mua lại Alcatel-Lucent, Nokia vẫn sẽ giữ tên là Nokia, trụ sở chính vẫn đặt tại Phần Lan. Hầu hết các nhân viên của Alcatel-Lucent sẽ không mất việc, và đối thủ của Nokia sẽ là các nhà mạng lớn ở châu Âu, vốn đang hấp hối với mô hình kinh doanh cũ, sống nhờ vào việc bán smartphone. 

Đại diện công ty Nokia nói rằng công ty sẽ cơ cấu lại công ty sau thương vụ mua lại hãng viễn thông của Pháp, cụ thể công ty sẽ phân ra thành bốn nhánh chính: mạng điện thoại đi động, mạng cố định, phần mềm và phân tích, và mạng IP/Optical.

Thương vụ này được công bố vào hồi tháng 4 năm nay sau một thời gian dài thảo luận giữa hai bên. Sau những tin đồn từ giữa năm, Nokia chính thức xác nhận cuộc thâu tóm Alcatel-Lucent sắp kết thúc. Thương vụ trị giá 16,6 tỷ USD sẽ được ký kết vào đầu năm 2016. 

Thương vụ sáp nhập giữa Nokia và Alcatel-Lucent được kỳ vọng sẽ hình thành nên hãng sản xuất linh kiện, thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới chỉ đứng sau Ericsson của Thụy Điển và vượt qua cả Huawei Trung Quốc.

Tổng Giám đốc điều hành của Nokia, ông Rajeev Suri, sẽ nắm quyền điều hành doanh nghiệp sau hợp nhất cùng với hy vọng việc tái cấu trúc giúp tiết kiệm được khoản chi phí vào khoảng 1 tỉ USD mỗi năm kể từ năm 2019.

Cũng theo ông Suri, Alcatel-Lucent và Nokia hướng tới vị trí dẫn đầu về công nghệ và dịch vụ di động cho thế hệ tiếp theo. Cả hai sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ ở mọi nơi trên thế giới, trong đó gồm cả vị trí dẫn đầu tại thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Nokia, công ty có lịch sử thành lập 150 năm, và đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh gần ở mức 250 tỷ USD, nay đối mặt với nhiều thách thức mới. Từ một nhà sản xuất ủng cao su trong thế kỉ 19, đến đỉnh vinh quang vào thế kỉ 21 với ngành hàng di động, nhưng những ngày bay cao của Nokia đã chấm hết.

Hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, mất vị trí vào tay Apple, Samsung và cuối cùng bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft.

Hiện tại, Nokia đang nỗ lực chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông. Chiến lược mới này, cùng với sự kiện mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent, sẽ sớm trả lời cho việc, kế hoạch mới của Nokia liệu có đi đúng hướng.

Ngay từ khi mới được lập ra từ năm 2006, Alcatel-Lucent luôn trong tình trạng chao đảo do trải qua nhiều cuộc khủng khoảng, đã cắt giảm nhiều việc làm và mất dần sức mạnh cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề hoạt động kém hiệu quả của Alcatel-Lucent từ lâu đã trở thành mối quan ngại của chính phủ và vào năm 2014 ông Emmanuel Macron, Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp thậm chí đã nêu lên khả năng thực hiện một thương vụ nào đó với hãng Samsung. Tuy nhiên, ông cho rằng “Nokia là một thương vụ tốt hơn”.

Anh Hùng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

18/01/2017 12:40 | PV

British American Tobacco thâu tóm toàn bộ đối thủ Reynolds American

Ngày 17/1, Tập đoàn sản xuất thuốc lá British American Tobacco (BAT) của Anh đã đồng ý trả gần 50 tỷ USD (47 tỷ euro) để thâu tóm quyền quản lý toàn bộ đối thủ Reynolds American của Mỹ.
16/01/2017 20:08 | Hiếu Trung

Microsoft thâu tóm công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Maluuba

Hãng Microsoft vừa mua lại Maluuba, một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở đặt tại thành phố Montreal (Mỹ).
13/01/2017 11:45 | Hiếu Trung

Alphabet muốn bán bộ phận hình ảnh vệ tinh Terra Bella

Alphabet - công ty mẹ của Google, sẽ bán bộ phận hình ảnh vệ tinh Terra Bella của mình cho công ty đối thủ Planet.
13/01/2017 11:45 | Trúc Phong

Fitbit thâu tóm startup sản xuất smartwatch hạng sang của Anh

Fitbit vừa chính thức thông báo sở hữu thành công Vector – một startup sản xuất smartwatch hạng sang có trụ sở tại Anh.
11/01/2017 14:32 | Mỹ Phương

Metro Việt Nam đã đổi tên thương hiệu thành MM Mega Market

Sau hơn năm hoàn thành chuyển giao từ tập đoàn Metro sang Tập đoàn TCC, Metro được chính thức đổi tên doanh nghiệp và thương hiệu mới MM Mega Market Việt Nam.
29/11/2015 21:00 | An Lan

10 thương vụ M&A "đắt giá" nhất thế giới 2015 tính đến nay

(VNF) - Thương vụ mua lại công ty nổi tiếng với sản phẩm botox, Allergan của hãng dược khổng lồ Pfizer đứng đầu danh sách thương vụ M&A "đắt giá" nhất 2015 tính đến thời điểm hiện tại.
26/11/2015 16:00 | Trường Anh (tổng hợp)

Massan muốn có 65% cổ phần của Nước khoáng Quảng Ninh

(VNF) - Sau khi mua lại Vĩnh Hảo, Masan tiếp tục đạt được thỏa thuận mua phần lớn cổ phần Công ty Nước khoáng Quảng Ninh.
24/11/2015 10:00 | Mai Hồ

Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015

(VNF) - Thương vụ M&A lớn nhất ngành dược giữa Pfizer và Allergan ngay lập tức đã phải đối mặt với những chỉ trích từ các chính trị gia Mỹ sau khi hai công ty này công bố sẽ hoàn+
24/11/2015 09:46 | Anh Hùng

Nhà đầu tư ngoại góp vốn không cần Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

(VNF) - Đã có nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật đầu tư, theo đó hoạt động góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thuận lợi hơn trước.
23/11/2015 10:00 | Mai Hồ

"Gã khổng lồ" Pfizer sẽ mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

(VNF) - Hãng dược lớn nhất nước Mỹ, Pfizer chính thức chào mua hãng sản xuất botox, Allergan với giá hơn 150 tỷ USD và trở thành thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành dược thế giới.