Nokia tính hoàn tất sáp nhập Alcatel vào đầu năm 2016

Nokia tính hoàn tất sáp nhập Alcatel vào đầu năm 2016
Thương vụ sáp nhập giữa Nokia và Alcatel-Lucent được kỳ vọng sẽ hình thành nên hãng sản xuất linh kiện, thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới.

(VNF) - Hãng Nokia của Phần Lan vừa công bố kế hoạch mua lại đối thủ Pháp Alcatel-Lucent với giá trị 16,6 tỷ USD.

Ông Rajeev Suri, Giám đốc điều hành của Nokia, cho biết việc tiếp quản lại Alcatel-Lucent là một bước đi đúng đắn. Từ việc cắt giảm hơn 17.000 nhân sự và bán mảng di động, Nokia đã đi qua cơn khủng hoảng và nay đã có thể hoàn tất một thương vụ giúp hãng lấy lại vị trí tốp đầu.

Sau khi hoàn tất mua lại Alcatel-Lucent, Nokia vẫn sẽ giữ tên là Nokia, trụ sở chính vẫn đặt tại Phần Lan. Hầu hết các nhân viên của Alcatel-Lucent sẽ không mất việc, và đối thủ của Nokia sẽ là các nhà mạng lớn ở châu Âu, vốn đang hấp hối với mô hình kinh doanh cũ, sống nhờ vào việc bán smartphone. 

Đại diện công ty Nokia nói rằng công ty sẽ cơ cấu lại công ty sau thương vụ mua lại hãng viễn thông của Pháp, cụ thể công ty sẽ phân ra thành bốn nhánh chính: mạng điện thoại đi động, mạng cố định, phần mềm và phân tích, và mạng IP/Optical.

Thương vụ này được công bố vào hồi tháng 4 năm nay sau một thời gian dài thảo luận giữa hai bên. Sau những tin đồn từ giữa năm, Nokia chính thức xác nhận cuộc thâu tóm Alcatel-Lucent sắp kết thúc. Thương vụ trị giá 16,6 tỷ USD sẽ được ký kết vào đầu năm 2016. 

Thương vụ sáp nhập giữa Nokia và Alcatel-Lucent được kỳ vọng sẽ hình thành nên hãng sản xuất linh kiện, thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới chỉ đứng sau Ericsson của Thụy Điển và vượt qua cả Huawei Trung Quốc.

Tổng Giám đốc điều hành của Nokia, ông Rajeev Suri, sẽ nắm quyền điều hành doanh nghiệp sau hợp nhất cùng với hy vọng việc tái cấu trúc giúp tiết kiệm được khoản chi phí vào khoảng 1 tỉ USD mỗi năm kể từ năm 2019.

Cũng theo ông Suri, Alcatel-Lucent và Nokia hướng tới vị trí dẫn đầu về công nghệ và dịch vụ di động cho thế hệ tiếp theo. Cả hai sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ ở mọi nơi trên thế giới, trong đó gồm cả vị trí dẫn đầu tại thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Nokia, công ty có lịch sử thành lập 150 năm, và đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh gần ở mức 250 tỷ USD, nay đối mặt với nhiều thách thức mới. Từ một nhà sản xuất ủng cao su trong thế kỉ 19, đến đỉnh vinh quang vào thế kỉ 21 với ngành hàng di động, nhưng những ngày bay cao của Nokia đã chấm hết.

Hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, mất vị trí vào tay Apple, Samsung và cuối cùng bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft.

Hiện tại, Nokia đang nỗ lực chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông. Chiến lược mới này, cùng với sự kiện mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent, sẽ sớm trả lời cho việc, kế hoạch mới của Nokia liệu có đi đúng hướng.

Ngay từ khi mới được lập ra từ năm 2006, Alcatel-Lucent luôn trong tình trạng chao đảo do trải qua nhiều cuộc khủng khoảng, đã cắt giảm nhiều việc làm và mất dần sức mạnh cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề hoạt động kém hiệu quả của Alcatel-Lucent từ lâu đã trở thành mối quan ngại của chính phủ và vào năm 2014 ông Emmanuel Macron, Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp thậm chí đã nêu lên khả năng thực hiện một thương vụ nào đó với hãng Samsung. Tuy nhiên, ông cho rằng “Nokia là một thương vụ tốt hơn”.

Anh Hùng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Thanh Hương

Vinacomin tìm cơ hội thoái 2.358 tỷ đồng tại Tổng công ty Điện lực - TKV

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Việt Nam (Vinacomin), đơn vị đang quản lý vốn nhà nước tại DTK cho hay, mục tiêu hiện nay là giảm tỷ lệ nắm giữ của Nhà+
6 giờ trước | PV

China Eastern Airlines mua 10% cổ phần của Air France-KLM

Ngày 28/7, hãng hàng không China Eastern Airlines của Trung Quốc thông báo đang chuẩn bị mua 10% cổ phần của hãng hàng không Air France-KLM, nhằm mở rộng mạng lưới tại châu Âu.
27/07/2017 06:37 | Anh Minh

Hãng bia lớn nhất Australia muốn mua cổ phần Sabeco, Habeco

Hãng bia Carlton & United Breweries muốn tận dụng sức tiêu thụ lớn của thị trường bia Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng của mình.
24/07/2017 14:03 | Nha Trang

Điểm danh 10 thương vụ M&A đình đám nhất 2016 - 2017

Các thương vụ tiêu biểu đã phản ánh xu hướng M&A trong năm 2016 - 2017 là tập trung vào các ngành bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản…
21/07/2017 09:30 | Anh Hùng
37,5 triệu

EVN sẽ bán 37,5 triệu cổ phần tại EVN Finance, giá 14.133 đồng/cổ phần

(VNF) - Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá công khai 37.500.000 cổ phần EVN Finance, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ+
29/11/2015 21:00 | An Lan

10 thương vụ M&A "đắt giá" nhất thế giới 2015 tính đến nay

(VNF) - Thương vụ mua lại công ty nổi tiếng với sản phẩm botox, Allergan của hãng dược khổng lồ Pfizer đứng đầu danh sách thương vụ M&A "đắt giá" nhất 2015 tính đến thời điểm hiện tại.
26/11/2015 16:00 | Trường Anh (tổng hợp)

Massan muốn có 65% cổ phần của Nước khoáng Quảng Ninh

(VNF) - Sau khi mua lại Vĩnh Hảo, Masan tiếp tục đạt được thỏa thuận mua phần lớn cổ phần Công ty Nước khoáng Quảng Ninh.
24/11/2015 10:00 | Mai Hồ

Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015

(VNF) - Thương vụ M&A lớn nhất ngành dược giữa Pfizer và Allergan ngay lập tức đã phải đối mặt với những chỉ trích từ các chính trị gia Mỹ sau khi hai công ty này công bố sẽ hoàn+
24/11/2015 09:46 | Anh Hùng

Nhà đầu tư ngoại góp vốn không cần Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

(VNF) - Đã có nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật đầu tư, theo đó hoạt động góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thuận lợi hơn trước.
23/11/2015 10:00 | Mai Hồ

"Gã khổng lồ" Pfizer sẽ mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

(VNF) - Hãng dược lớn nhất nước Mỹ, Pfizer chính thức chào mua hãng sản xuất botox, Allergan với giá hơn 150 tỷ USD và trở thành thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành dược thế giới.