Thủ tướng ủng hộ Saigon Co.op mua lại Big C

Thủ tướng ủng hộ Saigon Co.op mua lại Big C
Saigon Co.op lọt vào vòng cuối cùng mua Big C

Người đứng đầu Chính phủ xác nhận sẽ giao cho các bộ ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế cho Saigon Co.op thuận lợi trong vòng đấu thầu cuối cùng để mua Big C.

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, đại diện Saigon Co.op đang băn khoăn về việc cơ hội mua lại Big C có thể trôi qua vì cơ chế chính sách đang cản trở. Trong khi đó, doanh nghiệp này đã nỗ lực đi đến vòng đấu thầu cuối cùng trong thương vụ này.

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op chia sẻ: “Vừa rồi, Saigon Co.op đã muốn mua lại Big C Việt Nam và đã vào vòng đàm phán cuối cùng với một đơn vị của Thái Lan. Nhưng phía bán cũng nêu khó khăn là thương vụ này được mua bán bởi công ty nước ngoài đặt ở vhâu Âu, họ lo ngại liệu Sài Gòn Co.op có xin được giấy phép hay không? Chúng tôi nghĩ rằng sẽ được ủng hộ, nhưng phía bạn lo âu và đã đặt chúng tôi vào tình thế khó khăn hơn đối thủ cạnh tranh”.

Phản hồi những kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ luôn ủng hộ mô hình hợp tác xã trong bán lẻ. Theo ông, điều này sẽ giúp tập hợp được sức mạnh tốt nhất trong cạnh tranh.

"Với vụ việc của Saigon Co.op, Chính phủ giao cho Bộ công Thương, bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan mở cơ chế để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong thương vụ mua lại Big C", Thủ tướng chia sẻ. 

Trước đó, Big C tuyên bố chuyển nhượng, Saigon Co.op đã lọt vào danh sách hai đơn vị được thương thảo mua lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại không thể tham gia vào bước cuối cùng.

Đại diện của Saigon Co.op cũng băn khoăn thương vụ này thực hiện mua bán ở nước ngoài mà doanh nghiệp lại chưa có giấy phép đầu tư ra nước ngoài để thương thảo. Đó là lý do Saigon Co.op chưa thể tham gia vào thương vụ này ở bước cuối cùng. Thông tin về thương vụ vì thế cũng được đưa ra dưới dạng "nước đôi". Đến hôm nay, ông Diệp Dũng mới xác nhận chính thức. 

Việc Tập đoàn Casio, chủ sở hữu Big C rao bán chi nhánh tại Việt Nam là một trong những thương vụ giá trị,thu hút rất nhiều ông lớn trên thị trường bán lẻ trong và ngoài nước.

Lotte Group (Hàn Quốc), Central Group và TCC Holding (đều của Thái Lan), Saigon Co.op và Masan Group (Việt Nam) là những ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua này. Tuy nhiên, mới đây nhiều nguồn thông tin cho biết Lotte Group và Central Group sẽ từ bỏ cuộc đua.

Trong đợt chào giá vòng 1, các nhà đầu tư chào mức giá rất cao khoảng gần 1 tỷ USD. Cố vấn Chủ tịch Tập đoàn Casino Jacques Fourvel khẳng định, Big C Việt Nam hoàn toàn có thể bán với giá gấp 1,7 lần doanh thu, thậm chí còn cao hơn.

Theo Zing.vn
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

30/04/2017 17:07 | Phương Đông

Vinalines sắp chào bán 550 triệu USD vốn điều lệ

Cổ phiếu của ông lớn ngành vận tải biển dự kiến được chào bán vào cuối năm nay, theo đúng lộ trình cổ phần hoá phê duyệt trước đó.
29/04/2017 10:03 | Trường Anh

Vingroup thu 10.488 tỷ quý I nhờ chuyển nhượng bất động sản Vinhomes

(VNF) - Tổng doanh thu thuần hợp nhất quý I năm 2017 của Vingroup đạt 15.791 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.244 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 593 tỷ đồng.
25/04/2017 14:56 | M.H (Tổng hợp)

ChemChina sẽ thâu tóm xong Syngenta ngay trong tháng 5/2017

Thương vụ ChemChina thâu tóm Syngenta là diễn biến mới nhất trong làn sóng sáp nhập của ngành hóa chất nông nghiệp đang gây quan ngại cho nông dân và các nhà hoạt động môi trường.
25/04/2017 09:02 | PV

Anh trở lại top 5 các nước hấp dẫn nhất thế giới cho hoạt động M&A

Vương quốc Anh vừa giành lại vị trí là một trong năm quốc gia hấp dẫn nhất thế giới cho các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A).
27/04/2016 09:15 | PV (Tổng hợp)

Lotte tính M&A để mở thêm siêu thị và trang thương mại điện tử tại Việt Nam

(VNF) - Lotte đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động bán lẻ tại Việt Nam thông qua các hoạt động M&A nhằm phủ sóng 60 trung tâm mua sắm khắp cả nước.
26/04/2016 08:00 | Trường Anh

Tỷ phú Thái Lan mua Zalora Việt Nam giá 10 triệu USD

(VNF) - Techcrunch dẫn nguồn thạo tin cho biết, tập đoàn Central Group của Thái Lan đã trả giá 10 triệu USD mua mảng kinh doanh của Zalora ở Việt Nam.
26/04/2016 07:00 | Hồ Mai

WSJ: Tân Hiệp Phát muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

(VNF) - Tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn một nguồn tin cho biết, nếu việc mua bán cổ phần diễn ra thành công, Tân Hiệp Phát có thể được định giá lên tới 2 tỷ USD.
20/04/2016 13:54 | An Phong

Lotte rời khỏi đường đua thâu tóm Big C Việt Nam

Vòng đấu giá cuối cùng cho thương vụ Big C Việt Nam dự kiến sẽ tiến hành trong tuần này thì có thông tin cho biết Lotte xin rút.
19/04/2016 14:35 | Hữu Tuấn

Indochina Land chuyển nhượng The Nam Hai, Six Sense Côn Đảo

(VNF) - Theo Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL), trong quý I/2016, Indochina Land đã hoàn thành giao dịch chuyển nhượng 2 dự án Khu resort The Nam Hai (Quảng Nam), khu resort Six Sense Côn Đảo (Bà Rịa Vũng+