Trung Quốc tăng tốc 'tung tiền' mua các công ty, bất động sản ở Mỹ

Trung Quốc tăng tốc 'tung tiền' mua các công ty, bất động sản ở Mỹ
Trung Quốc năm 2016 đã chi rất nhiều tiền cho các thương vụ M&A nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ.

Hiện nhiều tập đoàn đầu tư của Trung Quốc tăng cường mua bán các công ty, doanh nghiệp nợ ở Mỹ và nhiều nước EU trong các lĩnh vực cốt yếu như: Ngân hàng tài chính, bất động sản, công nghệ hay thực phẩm.

Theo nguồn dữ liệu của tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) có chi nhánh tại Việt Nam cho hay, thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A), Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư bất động sản xuyên quốc gia lớn nhất thế giới trong quý III năm nay. Tổng vốn đầu tư trong 9 tháng đầu năm đã hơn vốn đầu tư kỷ lục của năm 2015.

Theo đó, các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc là các doanh nghiệp Nhà nước, các công ty bảo hiểm và các quỹ đầu tư quốc gia đã đầu tư gần 18 tỷ USD vào bất động sản thương mại nước ngoài trong ba quý đầu năm nay, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Địa điểm đầu tư ưa thích của họ là Hoa Kỳ và Hong Kong (Trung Quốc).

Ông David Green Morgan, Giám đốc nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu của JLL nói: “Hiện tại Trung Quốc đã vượt qua Đức và Mỹ để chính thức trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và có thể sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí này trong những năm tới. Nguồn vốn nền tại Trung Quốc là rất lớn và họ chỉ mới bắt đầu đầu tư vào bất động sản cũng như đang tìm kiếm những cơ hội trên toàn cầu”.

Hiện JLL ước tính, các công ty bảo hiểm Trung Quốc có thể đầu tư 250 tỷ USD trực tiếp vào bất động sản, dựa trên vốn đầu tư đang quản lý của các công ty này.

“Vốn đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản thương mại và nhà ở trong những tháng gần đây tập trung vào một trong hai xu hướng chính: Tìm kiếm sự ổn định hoặc tìm kiếm cơ hội”, ông Darren Xia, Giám đốc bộ phận Vốn Quốc tế tại JLL cho biết.

Hiện dòng vốn bất động sản của Trung Quốc đầu tư vào Hong Kong được xem là một trung tâm đầu tư quan trọng trong và ngoài Trung Quốc và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 16.959 triệu đô la Hong Kong (HKD) vào tài sản thương mại tại Hong Kong tính từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay.

Hiện nhiều tập đoàn đầu tư của Trung Quốc tăng cường mua bán các công ty, doanh nghiệp nợ ở Mỹ và nhiều nước EU trong các lĩnh vực cốt yếu như: Ngân hàng tài chính, bất động sản, công nghệ hay thực phẩm.

Trung Quốc năm 2016 đã chi rất nhiều tiền cho các thương vụ M&A nước ngoài, điển hình là ở Mỹ, giới tài phiệt Trung Quốc sở hữu khách sạn Waldorf Astoria ở New York, hãng phim làm ra Jurassic World, câu lạc bộ bóng đá Inter Milan, xe Volvo và rất nhiều công ty khác nữa. Hãng hóa chất China National Chemical còn đề xuất mua công ty sản xuất thuốc trừ sâu Thụy Sĩ - Syngenta với giá kỷ lục 43 tỷ USD.

Theo JLL, đáng chú ý là thương vụ mua dự án U.S. Strategic Hotels & Resorts của Tập đoàn bảo hiểm Anbang từ Blackstone với giá gần 6,5 tỷ USD và Tập đoàn Chung Kei mua lại Tòa tháp One Harbourgate East với giá khoảng 580 triệu USD.

Một tình tiết đáng chú ý, ngay trong chiến dịch tranh cử và đến thời điểm đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donal Trump đã tuyên bố sẽ ngăn chặn giới tài phiệt Trung Quốc mua lại các công ty, công ăn việc làm của người Mỹ. "Họ đã lấy tiền của chúng ta. Lấy công việc của chúng ta", ông Donal Trump nói.

Tốc độ, đà mua sắm kiểu "tour mua sắm" mà Trung Quốc đã và đang thực hiện khiến nhiều nước phương Tây tỏ ra lo ngại cho việc ảnh hưởng của Trung Quốc trong việc xác lập vị thế của nước này. Đáng nói điều này đang được ủng hộ bởi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang lớn nhất thế giới và nước này đã và đang tăng cường lập và nắm giữ một số định chế tài chính đa phương lớn thế giới.

Theo Dân trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Thụy Khanh

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

(VNF) – Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu lục này đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý+
21/05/2017 11:18 | An Bình
71,6%

CJ đã mua xong 71,6% Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre, nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh và đầu tư trong tương lai sau khi CJ Cheiljedang Corporation,+
18/05/2017 13:13 | Anh Hoa

Tư nhân thâu tóm Hải Hà, Hữu Nghị: Chia lại thị phần bánh kẹo

Việc Hữu Nghị và Hải Hà về tay các nhà đầu tư cá nhân “bí ẩn” được cho là sự cởi trói cho hai doanh nghiệp này trên đường vươn tới vị thế thống lĩnh thị trường bánh kẹo nội.
17/05/2017 16:16 | Quỳnh Liên

Vinaconex muốn thoái toàn bộ vốn tại Vimeco

(VNF) - Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (VCG) muốn thoái toàn bộ vốn tại đơn vị thành viên – CTCP Vimeco (VMC).
16/05/2017 16:21 | Quỳnh Liên (Tổng hợp)

Sếp Tân Hoàng Minh chính thức bán đứt Quỹ chứng khoán Minh Việt

Vừa qua, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT và bà Hồ Bích Ngọc - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bán toàn bộ vốn hiện có tại Công ty Cổ phần quản lý quỹ+
07/12/2016 11:07 | Anh Minh

ACV thoái 20% cổ phần tại Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội

Bộ GTVT vừa đồng ý để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thoái vốn toàn bộ số cổ phần tương ứng 20% vốn điều lệ hiện đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Phục vụ mặt+
05/12/2016 09:14 | Ngô Minh

Heineken mua nhà máy Carlsberg cũ, mở rộng quy mô tại Việt Nam

Theo trang tin Nikkei, nhà sản xuất bia nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam dự định tăng sản lượng 12 lần và âm thầm chạy đua mua lại cổ phiếu của các hãng bia nội lớn như Sabeco.
04/12/2016 10:35 | Thu Thảo

Tổng thống Obama sắp chặn thương vụ thâu tóm của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang sẵn sàng chặn thương vụ thâu tóm công ty Đức Aixtron từ doanh nghiệp Trung Quốc.
02/12/2016 09:35 | Bình An

Dự án Ciputra Mall sẽ được bán lại cho Tập đoàn Lotte

(VNF) - Dự án Ciputra Mall, được biết đến như là trung tâm thương mại lớn nhất Hà Nội nhưng đang đắp chiếu nhiều năm nay, sẽ được bán lại cho Tập đoàn Lotte để tiếp tục hoàn thiện và+
02/12/2016 07:48 | Hà Thu

Đà thâu tóm doanh nghiệp Mỹ từ Trung Quốc trước 'chốt chặn' Donald Trump

Các công ty Trung Quốc đang mua doanh nghiệp nước ngoài với tốc độ kỷ lục, sở hữu nhiều thương hiệu lớn của cả thế giới, trong đó có Mỹ.