Trung Quốc vượt Mỹ thành nước M&A nhiều nhất thế giới

Trung Quốc vượt Mỹ thành nước M&A nhiều nhất thế giới
Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh M&A ở nước ngoài

Các tập đoàn Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động mua bán, sáp nhập toàn cầu (M&A) trong năm qua với tổng giá trị lến đến 173,9 tỷ USD, tính đến tháng 9/2016.

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu trong những thương vụ M&A doanh nghiệp, đánh dấu cơn sốt mua lại các công ty Mỹ nhờ được tạo điều kiện bởi kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong ba thập kỷ vừa qua. Bắc Kinh thậm chí đang có những chương tình khuyến khích các tập đoàn trong nước mua lại tài sản và công ty công nghệ ở nước ngoài.

Trong chín tháng qua, tổng giá trị các thương vụ M&A bởi các công ty Trung Quốc đã ở mức 173,9 tỷ USD, tăng 68% so với cùng kỳ theo một số liệu của Dealogic. Từ trước đến nay, Mỹ luôn là nước dẫn đầu trong các phi vụ mua bán, sáp nhập quốc tế cho đến khi bị Trung Quốc vượt mặt.

Tuy nhiên, không phải tất cả các phi vụ mua bán với đối tác Trung Quốc đều có thể chốt sổ vì nhiều lúc, an ninh quốc gia được đề cao hơn lợi ích kinh tế.

Lĩnh vực công nghệ đang dẫn đầu với số lượng các giao dịch mua bán chưa được chốt sổ gồm 10 thương vụ với tổng trị giá khoảng 10,1 tỷ USD. Lý do các giao dịch này thất bại bao gồm việc bên mua rút lui, bên bán từ chối thương lượng hoặc các bên cân nhắc quá lâu dẫn đến việc đề nghị mua bán hết hạn.

"Các nhà làm luật rất coi trọng việc bảo vệ lợi ích quốc gia, từ quyền sử dụng đất đến bảo hộ các ngành công nghiệp như tại Australia, tới việc bảo toàn tuyệt đối an ninh quốc gia ở Mỹ", Keith Pogson của công ty tư vấn tài chính EY Asia-Pacfic cho biết. Chính phủ các quốc gia hiện đang rất thận trọng với nhà đầu tư Trung Quốc. Một liên danh Trung Quốc đang muốn mua lại toàn bộ cổ phần công ty chăn nuôi gia súc Kidman lớn nhất Australia, hay chính phủ Trung Quốc muốn góp 6 tỷ USD vào việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C tại Anh, và điều đó gây tranh cãi trong dư luận các nước này.

"Chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhiều vấn đề xảy ra khi nhà đầu tư Trung Quốc không ngừng đổ vốn ra nước ngoài với quy mô lớn. Một hoặc hai thương vụ có thể không gây nên những lo ngại về chính trị nhưng nếu nhiều hơn thì điều đó là chắc chắn. Đây là mùa bầu cử và những vấn đề như vậy sẽ trở nên rất nhạy cảm trong thời gian này vì các yếu tố chính trị đi kèm", Pogson nói.

Tổng cộng đã có 601 thương vụ M&A được thực hiện bởi các công ty Trung Quốc trong chín tháng qua và là con số lớn nhất trong lịch sử, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ ghi nhận 441 thương vụ. Thương vụ M&A lớn nhất của nhà đầu tư Trung Quốc phải kể đến việc tập đoàn ChinaChem đề nghị mua lại công ty thuốc trừ sâu Syngenta của Thuỵ Sĩ với giá 46,7 tỷ USD vào tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, không thể không kể đến 42 thương vụ bất thành của nhà đầu tư Trung Quốc trên toàn cầu và đây cũng là con số cao nhất từng được ghi nhận. Trong đó, hai M&A thất bại lớn nhất thuộc về Công ty công nghệ Unisplendor của Trung Quốc không mua được Western Digital với giá 3,8 tỷ USD và China Resources & Hua Capital bỏ lỡ số cổ phần trị giá 2,5 tỷ USD của Công ty Fairchild Semiconductor.

Hai công ty Mỹ được chào mời cho biết việc mua bán bất thành là do những những vấn đề về thể chế được phát hiện trong quá trình đàm phán. Theo đó, những thương vụ như vậy được xem xét gắt gao bởi Uỷ ban Đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS), một tổ chức được dẫn dắt bởi Bộ Tài chính Mỹ trong việc đánh giá các ảnh hưởng của hoạt động M&A từ nhà đầu tư nước ngoài đến an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến khác, dữ liệu từ Dealogic cho thấy các ngân hàng đầu tư Trung Quốc kiếm được mức doanh thu 6,2 tỷ USD trong chín tháng qua nhờ các hoạt động M&A sôi nổi, trong khi đó các ngân hàng đầu tư hàng đầu khác trên thế giới đều sụt giảm doanh thu. Trung Quốc hiện là nước trả phí dịch vụ ngân hàng nhiều nhất thế giới sau Mỹ, chiếm 11,7% doanh thu các ngân hàng đầu tư toàn cầu. 

Theo VnExpress
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 14:03 | Nha Trang

Điểm danh 10 thương vụ M&A đình đám nhất 2016 - 2017

Các thương vụ tiêu biểu đã phản ánh xu hướng M&A trong năm 2016 - 2017 là tập trung vào các ngành bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản…
21/07/2017 09:30 | Anh Hùng
37,5 triệu

EVN sẽ bán 37,5 triệu cổ phần tại EVN Finance, giá 14.133 đồng/cổ phần

(VNF) - Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá công khai 37.500.000 cổ phần EVN Finance, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ+
21/07/2017 08:51 | Anh Hùng (tổng hợp)

First Solar sẽ tiếp tục theo đuổi dự án pin mặt trời tại TP.HCM

(VNF) - Tập đoàn First Solar (Mỹ) cho hay dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời ở Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TPHCM sẽ không còn được rao bán; thay vào đó, chủ đầu tư+
20/07/2017 11:47 | Vĩnh Chi

Chiếm 77% tổng giá trị, khối ngoại đang làm chủ cuộc chơi M&A Việt Nam

(VNF) – Trong danh sách 50 thương vụ M&A tiêu biểu năm 2016 – 2017, các nhà đầu tư nước ngoài chiếm đa số. Tổng giá trị M&A của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 77% tổng giá trị+
20/07/2017 10:39 | Hồng Quân

KIDO: Nhờ M&A, lợi nhuận 6 tháng đạt 446 tỷ đồng, hoàn thành 91% kế hoạch năm

Việc hoàn tất thủ tục chào mua công khai Vocarimex đã giúp doanh thu thuần và lợi nhuận hợp nhất 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh mẽ lần lượt 195% và 162%. Ngành hàng lạnh đóng góp 30% doanh+
06/10/2016 08:22 | Nguyên Đức

Hải Dương quyết bán Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark để thu hồi nợ

Một phương án xử lý tích cực và mạnh tay hơn đã được UBND tỉnh Hải Dương “chốt” để xử lý những tắc nghẽn trong việc triển khai Dự án Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark. Đó là sẽ+
05/10/2016 12:09 | Thăng Điệp

Brexit, bầu cử Mỹ khiến M&A toàn cầu sụt giảm

9 tháng đầu năm nay, giá trị M&A toàn cầu giảm 22% còn 2,55 nghìn tỷ USD.
04/10/2016 20:05 | Vĩnh Chi

Sếp Central Group cam kết gì với Chính phủ sau khi thâu tóm xong Big C?

(VNF) - Tập đoàn Central Group Việt Nam vừa phát đi thông cáo cho biết chiều 3/10, Tổng Giám đốc Tập đoàn, bà Jariya Chirathivat đã được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp và có những trao đổi về+
02/10/2016 22:49 | PV

Liệu Google muốn mua lại Twitter?

Google được cho là đang tham vấn công ty tư vấn tài chính Lazard Ltd. để xem xét quyết định có tham gia vào "cuộc chiến" giành giật Twitter hay không và với mức giá chào thầu là bao nhiêu.
30/09/2016 17:59 | Anh Hùng

Dragon Capital chuyển nhượng 15,5 triệu cổ phiếu REE cho AIMS Asset Management

Giao dịch được thực hiện theo phương pháp thỏa thuận vào ngày 26/09 với mức giá 23.500 đồng.