Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

 Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

(VNF) - Một công ty của Singapore thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamik làm quân bài trong cuộc đua thị phần với Coca Cola và Pepsi ở Đông Nam Á.

Theo Bloomberg, Fraser & Neave Ltd. (F&N), công ty sản xuất đồ uống thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đang tìm kiếm một số thương vụ nhằm tăng cường thị phần của doanh nghiệp tại Đông Nam Á.

Mục tiêu tiềm năng mà F&N nhắm đến là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), theo ông Lee Meng Tat - Giám đốc điều hành của F&N trong lĩnh vực đồ uống không cồn. Doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam đang hội đủ các yếu tố mà F&N muốn thâu tóm - một doanh nghiệp có thị phần lớn, thương hiệu nổi tiếng và có mạng lưới phân phối rộng, ông Lee cho biết.

"Thương vụ không tưởng này hoàn toàn có thể đạt được", ông Lee nói khi đề cập đến những nỗ lực của F&N trong việc mở rộng tại Đông Nam Á, nơi mà ông nói rằng khoảng cách của công ty với 2 gã khổng lồ PepsiCo và Coca Cola là khá xa. "Điều đó khiến chúng tôi phải tìm ra con đường nhanh hơn để chiếm lấy thị phần”,ông Lee chia sẻ.

"Nếu có nhiều cổ phần Vinamilk được bán ra và có giá cả hợp lý, chúng tôi sẽ luôn để mắt tới", ông nói.

Cuối tháng 6, F&N có trụ sở tại Singapore sở hữu khối tiền mặt và các khoản tương đương trị giá 725,3 triệu USD sau khi bán cổ phần của doanh nghiệp tại Myanmar Brewery Ltd vào cuối tháng 8 năm ngoái, 3 năm sau khi thoái vốn cổ phần của Asia Pacific Breweries. Tại Đông Nam Á – thị trường 600 triệu dân và là nơi có những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, công ty cũng lên kế hoạch xây dựng sự hiện diện của họ tại một số thị trường khác nếu thất bại trong việc thâu tóm Vinamilk.

Vinamilk là công ty lớn nhất của Việt Nam nếu xét về giá thị trường. Giá cổ phiếu Vinamilk liên tục phá đỉnh trong thời gian gần đây. Cổ phiếu này đã tăng mạnh từ quanh mức 140.000 đồng hồi đầu tháng 7 lên mức kỷ lục 170.000 đồng/đơn vị trong phiên giao dịch sáng 16/8.

Đáng chú ý, mới đây, VNM đã lọt vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index trong đợt cơ cấu danh mục quý III/2016. Trước đó, thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cho phép Vinamilk nới room 100% cũng từng khiến giá cổ phiếu này "dậy sóng". Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VNM đã tăng gần 35% so với mức tăng 12% của VN-Index.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hiện nắm trên 45% cổ phần tại Vinamilk. Theo đề án tái cơ cấu SCIC do Thủ tướng Chính phủ ban hành vào tháng 10/2015, SCIC sẽ thoái hết vốn Nhà nước khỏi nhiều doanh nghiệp trong đó có Vinamilk. Tuy vậy, danh mục triển khai bán vốn tại 120 doanh nghiệp của SCIC trong năm 2016 công bố hồi cuối tháng 5 lại không có tên của Vinamilk.

Cổ đông lớn thứ hai tại Vinamilk là F&N Dairy Investments, công ty con của F&N, đang sở hữu khoảng 11% cổ phần. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinamilk đã gần chạm mức 49%.

Các thương hiệu chính của F&N gồm 100Plus và nước uống đóng chai Ice Mountain. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phân phối nước giải khát được sản xuất bởi các công ty khác thuộc sở hữu của ông chủ người Thái như nước uống trà xanh của Oishi Friup Pcl và bia Chang của Thai Beverage Pcl.

Hồi tháng 11/2015, thông tin trên báo chí cho biết, F&N đã trao đổi qua thư với đại diện Vinamilk về mối quan tâm đối với việc thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này. Theo đó, F&N chào giá 4 tỷ USD cho số cổ phần Nhà nước sẽ thoái.

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

09/12/2016 09:04 | Yên Thủy

FPT sẽ chi 100 triệu USD cho các thương vụ M&A ở nước ngoài

(VNF) - Chủ tịch FPT nêu thông điệp "tìm kiếm các cơ hội M&A trên khắp thế giới" và "muốn trở nên chuyên sâu hơn trong lĩnh vực chuyên môn".
08/12/2016 14:37

AT&T bảo vệ thương vụ thâu tóm Time Warner

Nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động AT&T của Mỹ khẳng định thương vụ 85,4 tỷ USD thâu tóm Tập đoàn truyền thông giải trí Time Warner hoàn toàn có lợi cho cạnh tranh thị trường.
07/12/2016 15:57 | Anh Hùng

'Đại gia' VNPT thu về hơn 1.000 tỷ đồng từ thoái vốn ngoài ngành

(VNF) - 'Đại gia' VNPT đã thực hiện thoái vốn toàn bộ được 16 danh mục, vốn đầu tư của tập đoàn tại các doanh nghiệp khác thu về được 1.044 tỷ đồng, bằng 174% so với giá trị vốn+
07/12/2016 14:44 | Nguyễn Tuyền

Trung Quốc tăng tốc 'tung tiền' mua các công ty, bất động sản ở Mỹ

Hiện nhiều tập đoàn đầu tư của Trung Quốc tăng cường mua bán các công ty, doanh nghiệp nợ ở Mỹ và nhiều nước EU trong các lĩnh vực cốt yếu như: Ngân hàng tài chính, bất động sản, công+
07/12/2016 11:07 | Anh Minh

ACV thoái 20% cổ phần tại Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội

Bộ GTVT vừa đồng ý để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thoái vốn toàn bộ số cổ phần tương ứng 20% vốn điều lệ hiện đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Phục vụ mặt+
16/08/2016 06:31 | Hoàng Phương

M&A: Vừa mừng, vừa lo

Thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam đang thực sự sôi động. Nhưng đằng sau những thương vụ đình đám được công bố vẫn tiềm ẩn những mối lo.
13/08/2016 07:39 | Hạnh Nguyễn

Nhà đầu tư Thái Lan lấn lướt trong làn sóng 'thâu tóm' thị trường Việt

Năm 2015-2016, hoạt động mua bán sáp nhập diễn ra rất sôi động cả về số lượng và chất lượng, với nhiều thương vụ đình đám. Theo Hội đồng bình chọn từ Diễn đàn M&A Việt Nam, giá trị 50+
09/08/2016 08:32 | Yến Thanh

Viglacera tiếp nhận KCN Kim Bảng, đổi tên thành KCN Đồng Văn IV

(VNF) - Đại gia phát triển khu công nghiệp đã giành được dự án KCN Kim Bảng từ tay một nhà đầu tư nước ngoài.
05/08/2016 15:00 | Bình Yên
890 triệu USD

LafargeHolcim rút lui, thêm một vụ M&A người Thái chiến thắng

(VNF) - Tập đoàn LafargeHolcim vừa ký thỏa thuận bán toàn bộ 65% cổ phần của mình tại liên doanh LafargeHolcim Việt Nam cho công ty sản xuất xi măng của Thái Lan Siam City (SCCC) 890 triệu USD.
04/08/2016 15:40 | Nguyễn Hải

Thương vụ 35 tỷ USD giữa Uber và Didi có khả năng tan thành mây khói

Dường như cả Didi Chuxing và Uber Trung Quốc đều không nghĩ tới điều này trước khi đặt bút ký kết vào thỏa thuận sáp nhập này.