Vì sao FPT quyết bán 'gà đẻ trứng vàng' FPT Shop?

Vì sao FPT quyết bán 'gà đẻ trứng vàng' FPT Shop?
FPT đã thuê đơn vị tư vấn để thực hiện thương vụ bán FPT Shop trong năm 2016

Năm 2016, FPT vẫn đặt rất nhiều kỳ vọng vào khối phân phối và bán lẻ, song cũng đang lên kế hoạch giảm sở hữu tại mảng kinh doanh đang chẳng khác nào “con gà đẻ trứng vàng” này của họ. Liệu FPT có làm được những gì mà họ muốn?

Việc FPT dự định bán bớt cổ phần tại mảng phân phối và bán lẻ, đúng như dự đoán, tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn của cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của FPT.

“Nếu cần tiền, chúng ta có nhiều phương án để huy động vốn. Cách thứ nhất là thoái vốn, cách thứ hai là phát hành cổ phiếu để tăng vốn hay huy động trái phiếu. Tại sao FPT lại chọn thoái vốn trong khi mảng phân phối và bán lẻ vẫn hoạt động tốt?”, một cổ đông đặt câu hỏi.

Một cách khôn khéo, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn đã trả lời rằng, việc thoái vốn ở mảng kinh doanh này là do đề xuất của cổ đông và vì lợi ích của cổ đông. “Cổ đông đã đề xuất FPT nên tập trung vào lĩnh vực cốt lõi”, ông Bình nói.

Những thông tin cụ thể liên quan tới việc thoái vốn này vẫn chưa được công bố, ngoài việc mới đây, ông Nguyễn Thế Phương, Phó tổng giám đốc FPT xác nhận với phóng viên Báo Đầu tư về việc đã thuê được đơn vị tư vấn thực hiện thương vụ này. Và kế hoạch là, sẽ thực hiện thương vụ này trong năm nay.

Lên kế hoạch bán, song trong kế hoạch kinh doanh năm 2016, FPT vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào sự tăng trưởng của khối này. Cụ thể, trong tổng kế hoạch doanh thu 45.796 tỷ đồng, tăng 14,5% của năm 2016, khối phân phối và bán lẻ vẫn đóng góp 28.586 tỷ đồng, tăng 13,4% so với năm ngoái. Trong khi đó, trong tổng lợi nhuận trước thuế 3.151 tỷ đồng, mảng phân phối và bán lẻ đóng góp 826 tỷ đồng, tăng 13,4%.

Sẽ chưa phải là vấn đề với FPT trong năm 2016, bởi xem ra, kế hoạch tái cơ cấu được thực hiện từ năm ngoái đã mang lại kết quả kinh doanh tốt cho FPT trong năm 2015 và sẽ tạo đà để FPT tiếp tục đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 2 con số trong năm 2016 (kế hoạch tăng 10,5%). Khối phân phối và bán lẻ - khối có đóng góp nhiều nhất vào tổng doanh thu toàn Tập đoàn - đang tiếp tục đà tăng trưởng. Chỉ sau 3 tháng đầu năm 2016, FPT Shop đã hoàn thành trước kế hoạch mở rộng vùng phủ, với 300 cửa hàng và ước doanh thu, lợi nhuận đạt 2.459 tỷ đồng và 43 tỷ đồng, tăng 36% về doanh thu và 51% về lợi nhuận so với quý I/2015.

Vấn đề đặt ra là, sau khi đã bán bớt mảng phân phối và bán lẻ, FPT sẽ như thế nào?

Kế hoạch năm 2016, lợi nhuận cả khối viễn thông và giáo dục đều dự kiến giảm so với năm trước. Có nghĩa là, hai mảng này, đặc biệt là viễn thông, chưa thể sớm có bước đột phá trong năm tới. FPT vẫn đang phải tập trung đầu tư cho hạ tầng viễn thông, chưa kể có thể sẽ phải nộp quỹ viễn thông công ích, nên lợi nhuận không thể cao.

Như vậy có nghĩa, tất cả kỳ vọng sẽ phải đặt vào mảng công nghệ - mảng kinh doanh đã làm nên tên tuổi của FPT trong gần 3 thập kỷ vừa qua. Nhưng năm 2016, kế hoạch doanh thu của khối này chỉ là 9.990 tỷ đồng, tăng 16,1%; còn lợi nhuận trước thuế là 1.210 tỷ đồng, tăng 30,5%, con số khá khiêm tốn so với mảng phân phối và bán lẻ.

Không giấu giếm kế hoạch của Tập đoàn, tại Đại hội đồng cổ đông, ông Nguyễn Thế Phương cho biết, số tiền thoái vốn sẽ dành cho mục tiêu M&A và tăng tỷ lệ sở hữu tại FPT Telecom. Hiện FPT đang chỉ nắm 45,64% cổ phần tại FPT Telecom, do đó, nếu FPT tăng được tỷ lệ sở hữu tại FPT Telecom, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ FPT và EPS sẽ cải thiện tích cực trong năm 2016.

FPT cũng đang tiếp tục tập trung vào xuất khẩu phần mềm, với việc cung cấp dịch vụ ủy thác dịch vụ công nghệ thông tin và các dịch vụ trên nền công nghệ mới S.M.A.C và IoT. Đây là mảng kinh doanh hứa hẹn nhiều đột phá những năm tới.

Cùng với đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016, Chủ tịch Trương Gia Bình đã gây bất ngờ với các cổ đông khi giới thiệu cuốn sách mang tên “Cuộc cách mạng công nghệ thứ tư” nhằm chia sẻ về chiến lược đổi mới để tăng trưởng của mình. Đồng thời, một cuộc thảo luận bàn tròn cũng đã được tổ chức, với mong muốn gửi thông điệp tới các cổ đông về những cơ hội vô cùng to lớn của FPT trong cuộc cách mạng này.

Không thể phủ nhận, FPT cũng như rất nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu đang có cơ hội lớn khi công nghệ thông tin đang bắt đầu một cuộc cách mạng “long trời lở đất”. Nhưng tất cả những cơ hội đó liệu có được hiện thực hóa, để trước tiên bù đắp cho sự thiếu hụt doanh thu và lợi nhuận sau khi bán bớt mảng phân phối và bán lẻ và sau đó mang lại sự phát triển mạnh mẽ của FPT trong thời gian tới hay không?

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

14 giờ trước | Bá Ước

Alibaba đổ thêm 1 tỷ USD vào Lazada, sẵn sàng cạnh tranh với Amazon

Đây là một bước tiến nhằm biến Alibaba trở thành một doanh nghiệp toàn cầu thực sự, như tham vọng của tỷ phú Jack Ma.
28/06/2017 09:18 | Gia Bảo

Hãng xe Geely của Trung Quốc 'thâu tóm' Proton

Tập đoàn DRB - Hicom (Malaysia) và Tập đoàn Zhejiang Geely (ZGH - Trung Quốc) mới đây đã ký thỏa thuận để nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc mua 49,9% cổ phần Proton.
26/06/2017 14:13 | Hồ Mai

Bảo hiểm Mirae chi 52 triệu USD thâu tóm 50% cổ phần Prévoir Việt Nam

(VNF) - Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Life của Hàn Quốc đã có bước đi đầu tiên trong thâm nhập thị trường nước ngoài bằng việc ký một thỏa thuận để mua 50% cổ phần của Công+
23/06/2017 10:27 | Hà Tâm

Ai đang nhòm ngó mua cổ phần của VRG?

Với quỹ đất khủng, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) đang là cái tên được nhiều nhà đầu tư nhắm tới. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa không nhỏ, khiến tập đoàn này không dễ tìm được+
23/06/2017 09:51 | Xuân Hải

Thị trường miền Nam dẫn dắt cuộc chơi M&A bất động sản

(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường ghi nhận một loạt thương vụ M&A (mua bán – sáp nhập) dự án bất động sản có giá trị lớn. Đáng chú ý, hầu hết các thương vụ này+
04/04/2016 17:12 | Ngọc Tuyên

Vingroup chi 5.700 tỷ đồng mua một công ty bất động sản

Việc mua cổ phần Công ty Hoa Hướng Dương theo Vingroup là nhằm phát triển các dự án bất động sản tiềm năng tại quận Hoàn Kiếm và Nam Từ Liêm mà đơn vị này đang sở hữu.
31/03/2016 09:00 | Trường Anh

Foxconn chốt mua Sharp với "giá rẻ" 3,5 tỷ USD

(VNF) - Hãng điện tử Sharp của Nhật Bản vừa chấp nhận lời chào mua của Foxconn, với giá thấp hơn mức được công bố trước đó.
29/03/2016 08:00 | Trường Anh

Dell bán mảng IT cho Nhật với giá hơn 3 tỷ USD

(VNF) - Hãng máy tính Dell của Mỹ vừa đồng ý bán mảng tư vấn công nghệ thông tin cho tập đoàn viễn thông NTT của Nhật Bản với giá 3,055 tỷ USD.
28/03/2016 09:00 | Trường Anh

Sharp, Foxconn sẽ chính thức ký thỏa thuận vào ngày 31/3

(VNF) - Hai công ty sẽ đi đến thỏa thuận cuối cùng vào ngày 31/3 tới sau hơn một tháng trì hoãn thương vụ.
25/03/2016 08:57 | Hồng Lam

SCIC thoái vốn, miếng ngon khó buông

Ngày 8/10/2015, với Đề án tái cơ cấu SCIC, Chính phủ đã thống nhất thông qua việc thoái vốn khỏi một loạt doanh nghiệp tên tuổi. Tuy nhiên, sau gần nửa năm chủ trương được thông qua, tình hình thoái+