WSJ: Tân Hiệp Phát muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

WSJ: Tân Hiệp Phát muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài
Sản phẩm đổ uống của Tân Hiệp Phát.

(VNF) - Tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn một nguồn tin cho biết, nếu việc mua bán cổ phần diễn ra thành công, Tân Hiệp Phát có thể được định giá lên tới 2 tỷ USD.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn một nguồn tin cho biết, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát đang tìm kiếm đối tác để bán lại một lượng cổ phần của công ty. Dự kiến nếu thành công, giá trị của Tân Hiệp Phát nhiều khả năng được định giá lên tới 2 tỷ USD.

Nguồn tin cũng cho biết, Tân Hiệp Phát đã thuê một ngân hàng đầu tư nước ngoài để tư vấn cho thương vụ này.

Tân Hiệp Phát hiện là một trong những doanh nghiệp đồ uống tư nhân lớn nhất Việt Nam do ông Trần Quý Thanh làm chủ. Các sản phẩm chủ lực của công ty bao gồm Trà xanh 0 độ, Trả thảo mộc Dr Thanh và Nước tăng lực Number 1.

Công ty được thành lập năm 1994, có trụ sở tại Bình Dương và đã xuất khẩu sản phẩm tới 16 nước bao gồm Australia, Canada và Trung Quốc. Tại Việt Nam, công ty đang vận hành bốn nhà máy sản xuất với số lượng nhân công 4.000 người. 

Cũng theo nguồn tin trên, kế hoạch bán cổ phần của Tân Hiệp Phát vẫn trong giai đoạn thăm dò và việc có đi đến thỏa thuận cuối cùng hay không vẫn chưa có gì chắc chắn. Hiện ông Trần Quý Thanh vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên nếu thành công, thương vụ này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam. Thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục thâu tóm cổ phần tại các doanh nghiệp tiêu dùng Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế từ tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển tại Việt Nam.

Theo thống kê từ Dealogic, tổng giá trị các thương vụ M&A diễn ra tại Việt Nam đã đạt 1,8 tỷ USD trong năm vừa qua, mức cao nhất trong 8 năm trở lại đây.

Vào cuối năm 2015, tập đoàn sản xuất bia Singha Group đã quyết định chi 1,1 tỷ USD để mua cổ phần hai công ty con của tập đoàn Masan Group. Ngoài ra, tập đoàn Casino (Pháp) cũng đang rao bán hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam và đang nhận được sự quan tâm của một số nhà đầu tư nước ngoài đến từ Thái Lan, Nhật Bản.

Dù là một “đại gia” đồ uống trên thị trường tiêu dùng Việt Nam, thời gian qua, Tân Hiệp Phát liên tục bị khách hàng tố sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Gần đây nhất, tập đoàn này phải đối mặt một cuộc khủng hoảng truyền thông trầm trọng và đứng trước nguy cơ bị người tiêu dùng quay lưng. Tân Hiệp Phát xung quanh vụ việc “con ruồi nửa tỷ" trong chai Number 1. 

Hồ Mai
Theo WSJ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/05/2017 10:03 | Bạch Đằng

Microsoft chi 100 triệu USD mua lại Công ty bảo mật Hexadite?

Sau cuộc tấn công của Wannacry, Microsoft được cho là đang lên kế hoạch mua lại Công ty bảo mật Hexadite với giá 100 triệu USD.
26/05/2017 08:35 | Phương Đông

Hoàn tất sáp nhập hai doanh nghiệp lớn nhất ngành mía đường

Hai đơn vị trực thuộc Tập đoàn Thành Thành Công chính thức hợp nhất thành doanh nghiệp mía đường có vốn hoá thị trường gần 10.000 tỷ đồng.
23/05/2017 09:51 | Thụy Khanh

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

(VNF) – Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu lục này đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý+
21/05/2017 11:18 | An Bình
71,6%

CJ đã mua xong 71,6% Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre, nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh và đầu tư trong tương lai sau khi CJ Cheiljedang Corporation,+
18/05/2017 13:13 | Anh Hoa

Tư nhân thâu tóm Hải Hà, Hữu Nghị: Chia lại thị phần bánh kẹo

Việc Hữu Nghị và Hải Hà về tay các nhà đầu tư cá nhân “bí ẩn” được cho là sự cởi trói cho hai doanh nghiệp này trên đường vươn tới vị thế thống lĩnh thị trường bánh kẹo nội.
20/04/2016 13:54 | An Phong

Lotte rời khỏi đường đua thâu tóm Big C Việt Nam

Vòng đấu giá cuối cùng cho thương vụ Big C Việt Nam dự kiến sẽ tiến hành trong tuần này thì có thông tin cho biết Lotte xin rút.
19/04/2016 14:35 | Hữu Tuấn

Indochina Land chuyển nhượng The Nam Hai, Six Sense Côn Đảo

(VNF) - Theo Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL), trong quý I/2016, Indochina Land đã hoàn thành giao dịch chuyển nhượng 2 dự án Khu resort The Nam Hai (Quảng Nam), khu resort Six Sense Côn Đảo (Bà Rịa Vũng+
18/04/2016 16:32 | Anh Hùng

Horea: Dự án đắp chiếu nhiều là cơ hội cho M&A

(VNF) - Theo Horea, TP. HCM đang có 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư và đây cũng là nguồn hàng hóa dự án tiềm năng cho thị trường mua bán, chuyển+
18/04/2016 07:00 | Trường Anh
8%

Tập đoàn dầu khí Nhật đồng ý mua 8% cổ phần Petrolimex

(VNF) - Theo hãng tin Nikkei, tập đoàn năng lượng và dầu khí Nhật Bản JX Nippon đã thông báo đồng ý mua 8% cổ phần của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).
15/04/2016 13:00 | Hồ Mai

Chứng khoán Mirae chi 350 triệu USD mua lại tòa nhà cao nhất Việt Nam

(VNF) - Báo chí Hàn Quốc đưa tin, công ty Chứng khoán Mirae Asset (Hàn Quốc) sẽ đầu tư 400 tỷ won (tương đương 349,8 triệu USD) để mua lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 - tòa nhà cao nhất+