Analytic

M&A

McDonald's bán 80% cổ phần tại thị trường Trung Quốc?

Đức Quỳnh - 12:15, 10/01/2017

Thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD được kỳ vọng sẽ vực dậy McDonald's trong giai đoạn khó khăn.

McDonald's bán 80% cổ phần tại thị trường Trung Quốc?
Ảnh minh họa.

Nguồn thạo tin từ Bloomberg cho biết, McDonald's đang hoàn tất thủ tục bán các cửa hàng ăn nhanh của hãng tại Trung Quốc và Hong Kong cho Citic Group- một công ty tài chính lớn của Trung Quốc và tập đoàn đến từ Mỹ The Carlyle Group.

Theo đó, McDonald's sẽ bán tổng cộng 80% cổ phần của công ty trong đó The Carlyle Group sẽ mua lại 28% và Citic Group mua 52% cổ phần, số 20% còn lại thuộc quyền sở hữu của McDonald's. Thỏa thuận thương mại này sẽ có giá khoảng 2,1 tỷ USD.

Mcdonald's đã chào bán cổ phần của mình tại thị trường Trung Quốc trước đó vài tháng, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Trong tháng Mười, công ty TPG Capital đã rút khỏi cuộc đua thâu tóm này. Các đối thủ còn lại bao gồm Wumart Stores Inc. (Trung Quốc), The Carlyle Group, Citic Group, GreenTree Hospitality và Bain Capital.

CEO Steve Easterbrook cho biết thỏa thuận hợp tác lần này sẽ đem đến cho McDonald's cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, động thái này còn cho thấy tham vọng phát triển chuỗi cửa hàng hamburger trên toàn nhất thế giới.

Việc bán lại cổ phần cho Citic và Carlyle không có nghĩa là McDonald's rời khỏi thị trường Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang chững lại sau nhiều năm bùng nổ.

Citic và Carlyle dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ mở thêm 1.500 cửa hàng mới tại Trung Quốc và Hong Kong. Cả hai khu vực này hiện tại đã có hơn 2.800 cửa hàng thuộc quyền sở hữu của McDonald's tuy nhiên con số này sẽ giảm mạnh xuống còn 1.150 cửa hàng sau vụ thỏa thuận mua bán.

Trong những năm gần đây tại thị trường Châu Á, McDonald's bị cạnh tranh khốc liệt bởi các đối thủ mạnh. Còn tại thị trường Mỹ, công ty đang phải đối mặt với tình trạng giảm doanh thu lần thứ 4 liên tiếp trong năm. Ở thị trường Trung Quốc, thời gian gần đây McDonald's còn vướng phải hàng loạt những bê bối về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người phát ngôn của McDonald’s tại Thượng Hải không trả lời điện thoại và thư của phóng viên trong khi đại diện của Carlyle và Citic từ chối đưa ra bình luận về thương vụ.