Analytic

Đô thị

Mua nhà cuối năm: 4 nguyên tắc vàng để tránh rủi ro

Thảo Phạm - 5 giờ trước

(VNF) - Nhu cầu mua nhà ở được dự báo sẽ tăng cao trong các tháng còn lại của năm song theo giới chuyên gia, người mua nhà cần phải tỉnh táo lựa chọn những dự án uy tín, không nên chạy theo ưu đãi hấp dẫn mà bỏ qua giá trị cốt yếu của căn hộ.

Mua nhà cuối năm: 4 nguyên tắc vàng để tránh rủi ro
Dự án Seson Avenue, Mỗ Lao, Hà Đông được đánh giá là một trong số ít các dự án đảm bảo an toàn cho người mua nhà hiện nay

Những tháng cuối năm được coi là thời điểm sôi động của thị trường bất động sản do nhu cầu mua nhà tăng cao. Các ngân hàng tài chính, tổ chức tín dụng cũng đẩy mạnh công tác giải ngân, cho vay vốn mua nhà và tiêu dùng…

Nắm bắt nhu cầu này, hàng trăm dự án bất động sản cũng thi nhau bung hàng với những lời chào mời khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu sức mua. Do đó, giới chuyên gia lưu ý để hạn chế rủi ro có thể phát sinh, người mua cần chú ý đặc biệt một số vấn đề pháp lý dưới đây:

Tìm hiểu rõ về tính pháp lý của dự án

Khi quyết định mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ dự án đó đã đủ giấy phép xây dựng và có nằm trong quy hoạch hay không. Những giấy tờ cần kiểm tra gồm giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết… Các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư hay tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Xem xét kỹ việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…

Năng lực của chủ đầu tư 

Ông bà ta có câu “chọn mặt gửi vàng’ quả không sai. Cho nên, lời khuyên của giới chuyên gia là đừng chóng vánh quyết định mua một căn hộ giá rẻ mà chưa kịp tìm hiểu chủ đầu tư là ai. Việc chọn một chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, uy tín với cam kết giao nhà đúng hẹn, và kinh nghiệm phát triển thành công những dự án tương tự thật sự rất cần thiết. Để kiểm chứng, bạn hãy tìm hiểu những sản phẩm trước đó của chủ đầu tư, đặc biệt là những sản phẩm đã được xã hội đón nhận. 

Đây là yếu tố mà theo giới chuyên gia là cần được ưu tiên hàng đầu. Do vậy, người mua cần tìm hiểu năng lực của nhà đầu tư thông qua lịch sử hình thành thương hiệu, tiềm năng tài chính, các dự án đã được khai thác thành công. Ngoài ra, người mua cần lưu ý những chính sách bảo vệ người mua nhà ở các dự án trước đó của chủ đầu tư này.

Các chuỗi tiện ích trong dự án cũng nói lên tầm nhìn quy hoạch và năng lực của chủ đầu tư

Tiến độ bàn giao nhà

Yếu tố này liên hệ khá mật thiết với năng lực của chủ đầu tư. Trong bối cảnh khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam, khi mà đa số chủ đầu tư thiếu vốn và lệ thuộc vốn vay ngân hàng, tiêu chí này được xem là vô cùng quan trọng.

Điều gì xảy ra khi dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ? Câu trả lời đã xuất hiện nhiều trên thị trường khi gần đây một loạt các vụ kiện cáo diễn ra. Rủi ro bị đẩy về phía người mua vì có nguy cơ mất trắng, trong khi khoản tiền đầu tư có thể đang phải chịu lãi ngân hàng.

Được bảo lãnh bởi ngân hàng

Có một lý do rất lớn khiến bạn có thể dành niềm tin cho chủ đầu tư khi họ bắt tay được cùng những ngân hàng uy tín để hỗ trợ cho khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng sẽ thẩm định hết sức kỹ càng và cân nhắc khi hợp tác với các chủ đầu tư dự án bất động sản. Chỉ những doanh nghiệp thực sự có khả năng, tiềm lực ngân hàng mới góp sức cùng họ tạo điều kiện an cư cho khách hàng.

Vì vậy các dự án mà được các ngân hàng liên kết thì người mua có thể an tâm, vì những rủi ro thì ngân hàng họ đã thanh lọc rồi. Trong khi nếu dự án liên kết với ngân hàng thì người mua nhà sẽ giảm được áp lực về tài chính phần nào.

Bởi thay vì có đủ tài chính để thanh toán 100% tiền mua nhà cho chủ đầu tư, nhưng dự án được ngân hàng cho vay 50% thì khách hàng sẽ chọn giải pháp vay, và số tiền 50% còn lại tôi có thể dùng cho việc kinh doanh khác.

Bảo lãnh ngân hàng là "chứng minh thư" cho năng lực của chủ đâu tư và sự an toàn của dự án

Trong bối cảnh đó, vai trò của nhà đầu tư, phát triển dự án trở nên đặc biệt quan trọng. Tại thị trường Hà Nội, hai dự án Mulberry Lane và Seasons Avenue thì cái tên CapitaLand Hoàng Thành mang đến cho người mua sự yên tâm nhất định.

CapitaLand, đối tác nước ngoài có tới 70% vốn trong dự án này là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Châu Á với hàng loạt dự án nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khu phức hợp. 

Không chỉ vậy, CapitaLand cũng không còn xa lạ gì với giới đầu tư bất động sản tại Việt Nam vì ngoài hai dự án trên, tập đoàn này cũng đã phát triển các dự án như The Vista, Vista Verde và ParcSpring ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là những dự án đã khẳng định thương hiệu và uy tín của CapitaLand trên thị trường.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Chen Liang Pang, Tổng Giám đốc CapitaLand Việt Nam, đại diện chủ đầu tư cho biết : “Bất động sản là một ngành phải hoạt động dài hạn. Một chủ đầu tư tốt phải ở lại với thị trường trong suốt chu kỳ của vòng quay, trải qua giai đoạn bất động sản lên và xuống. Khi thị trường lên chủ đầu tư bán được nhà, vậy khi thị trường xuống, chủ đầu tư cũng tiếp tục tồn tại để nhận những trách nhiệm với người mua nhà. Một căn hộ là một sản phẩm tồn tại dài hạn, khách hàng mua nhà luôn cần hỗ trợ, có thể là cả đời. “

Tin nổi bật

[Top 10 DNNY] PV GAS: Khi 'người hùng' rớt giá

(VNF) – Chào sàn từ tháng 5/2012, Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS đã nhanh chóng trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán, vốn hóa có lúc vượt xa Vinamilk. Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau, những khó khăn rõ rệt trong kết quả kinh doanh của GAS khiến nhiều người không khỏi “chua xót”.

[Top 10 DNNY] PV GAS: Khi 'người hùng' rớt giá