Chủ tịch mặt trận tặng 71 tờ tiền lịch sử cho bảo tàng

Chủ tịch mặt trận tặng 71 tờ tiền lịch sử cho bảo tàng
Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân thăm bảo tàng lịch sử quân sự VN

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nhiều hiện vật lịch sử quý giá, trong đó có 71 tờ tiền của UB TƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội.

Đến thăm, chúc mừng bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các hiện vật trưng bày tại bảo tàng có sức mạnh tinh thần vô giá. 

Ông gợi ý bảo tàng có thể tổ chức phát động một cuộc thi viết, vẽ về các hiện vật trong bảo tàng và những câu chuyện đằng sau các hiện vật đó. MTTQ cũng sẵn sàng phối hợp để phát huy các giá trị của bảo tàng.

Trên tinh thần tiên phong, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bảo tàng 71 tờ tiền của UB TƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội; đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo, đồng tiền đầu tiên của Nhà nước Việt cổ do Đinh Tiên Hoàng đúc năm 980.

Không giấy bút nào mô tả nổi sự hy sinh

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12, dù là các TP, các tỉnh biên giới xa xôi hay vùng ven biển, đồng bào cả nước đều nhớ về QĐND VN, nhớ đóng góp của những người ra đi khi còn trẻ đến những người trở về có người nguyên vẹn nhưng cũng có người không, với hàng triệu người ra đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh Hoàng Long

"Không có giấy bút nào có thể mô tả nổi, không có bài hát nào hết nổi, không có bức tranh nào có thể mô tả được sự hy sinh của cán bộ chiến sỹ vì độc lập dân tộc. Chính vậy, bảo tàng đã góp phần gìn giữ truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác giá trị cuộc sống từ sự hy sinh không gì thay thế được của các cán bộ, chiến sỹ", Chủ tịch MTTQ nhấn mạnh

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với số lượng cán bộ, chiến sỹ của bảo tàng không nhiều nhưng có trách nhiệm quan trọng, đưa lịch sử QĐND Việt Nam đến được với đồng bào cả nước và bạn bè trên thế giới. 

"Họ chỉ cần cầm mô hình MiG21 có 14 ngôi sao về khoe với người ở nhà tại sao có máy bay này, lịch sử thế nào. Nó đem lại một sức sống, sau khi ra khỏi bảo tàng thì bảo tàng vẫn cứ nằm ở nhà mình", ông bày tỏ.

Ông cũng đề nghị trong thời gian tới, bảo tàng cần có các phương án thu hút thế hệ trẻ đến thăm quan, tìm hiểu về truyền thống lịch sử, để thế hệ trẻ thêm hiểu, tự hào về lịch sử đất nước.

Đưa bảo tàng 3D tới Trường Sa

Giám đốc bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng cho hay, đến đầu tháng 11, bảo tàng đã đón 25 vạn khách tới tham quan. Trong số đó có 50% là khách nước ngoài.

"Mừng là mừng khách nước ngoài đến với mình nhiều nhưng lại băn khoăn khách trong nước chưa đến với bảo tàng, phải nghĩ cách nào đó để thu hút khách trong nước nhằm tuyên truyền giáo dục lịch sử tới các thế hệ người Việt Nam", ông Năng bày tỏ.

Do đó, bảo tàng sẽ đến với khách bằng cách tổ chức triển lãm lưu động đến các học viện, nhà trường, các địa phương để tuyên truyền.

Hiện bảo tàng đã triển khai hệ thống bảo tàng điện tử 3D, làm thí điểm đưa ra các đảo ngoài Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc để phục vụ chiến sĩ và nhân dân không có điều kiện về thành phố tham quan bảo tàng. 

Trong năm 2016, bảo tàng sẽ triển lãm chuyên đề 70 năm toàn quốc kháng chiến, 60 năm ngày truyền thống bảo tàng, 55 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam, đồng thời tiếp tục triển khai dự án bảo tàng điện tử 3D cho các đảo. 

Mục tiêu của bảo tàng sẽ đón 27 - 30 vạn khách tới tham quan trong năm tới.

Theo Vietnamnet
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Kình Dương

‘Tấm đệm tỷ giá đã giúp giảm bớt các tác động từ thị trường thế giới’

(VNF) - TS. Trịnh Quang Anh đánh giá, chính sách tỷ giá của NHNN đang chủ động đi đến một mục tiêu đã định, thậm chí mục tiêu đó có thể lượng hóa, và tấm đệm tỷ giá đã giúp+
2 giờ trước | Phong Cầm

Doanh nghiệp FDI 'xù' hàng trăm tỷ: Những ngân hàng nào 'dính chưởng'?

Thời gian qua, nhiều ngân hàng Việt Nam ăn phải “quả đắng” khi dễ dãi cho các ông chủ ngoại vay tiền bằng chính tài sản thế chấp hình thành từ vốn vay. Những món nợ hàng chục triệu đô+
3 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 23/5: Tỷ giá USD giảm nhẹ

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 23/5 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
22/05/2017 18:37 | Kình Dương

Ủy ban Kinh tế yêu cầu làm rõ hơn trách nhiệm trong cơ cấu lại TCTD

(VNF) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội yêu cầu làm rõ hơn nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng.
22/05/2017 16:10 | Đức Tùng

Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm, vụ OceanBank sẽ mở đến đâu?

Với việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) khởi tố bổ sung tội danh “Tham ô tài sản” đối với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, giai đoạn II vụ án tại OceanBank đã mở+
18/12/2015 16:38 | PV (tổng hợp)

Tân Chủ tịch Eximbank: Quan trọng nhất là củng cố niềm tin

(VNF) - Thông điệp khiêm tốn nhưng tự tin của người vừa tiếp nhận ghế nóng tại Eximbank.
18/12/2015 11:00 | Hồ Mai

Giải ngân hơn 5.800 tỷ đồng cho vay thí điểm nông nghiệp

(VNF) - Sau hơn một năm triển khai chương trình cho vay thí điểm đối với các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao và phục vụ xuất khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp, tổng số+
18/12/2015 09:47 | Thùy Liên

TS. Lê Xuân Nghĩa: Fed tăng lãi suất không có yếu tố bất ngờ

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định tăng lãi suất 0,25% không có yếu tố bất ngờ và đã được thị trường “chiết khấu” từ+
17/12/2015 22:00 | PV
0%/năm

NHNN hạ lãi suất tiền gửi USD của cá nhân về 0%

(VNF) - Kể từ ngày 18/12, lãi suất huy động tiền USD của cá nhân giảm từ 0,25% xuống còn 0%. Thông tin trên được Ngân hàng Nhà nước công bố tối ngày 17/12.
17/12/2015 14:59 | Bình Yên

Phó chủ tịch UBGSTC: ‘Khối lượng tài sản cần xử lý tại các VAMC còn rất lớn’

(VNF) - Mặc dù tỉ lệ nợ xấu giảm thành công từ 17% trước tái cơ cấu xuống 2,91% vào thời điểm tháng 10/2015, vẫn còn một khối lượng lớn tài sản đang nằm tại VAMC cần phải xử lý.