Chủ tịch mặt trận tặng 71 tờ tiền lịch sử cho bảo tàng

Chủ tịch mặt trận tặng 71 tờ tiền lịch sử cho bảo tàng
Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân thăm bảo tàng lịch sử quân sự VN

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nhiều hiện vật lịch sử quý giá, trong đó có 71 tờ tiền của UB TƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội.

Đến thăm, chúc mừng bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các hiện vật trưng bày tại bảo tàng có sức mạnh tinh thần vô giá. 

Ông gợi ý bảo tàng có thể tổ chức phát động một cuộc thi viết, vẽ về các hiện vật trong bảo tàng và những câu chuyện đằng sau các hiện vật đó. MTTQ cũng sẵn sàng phối hợp để phát huy các giá trị của bảo tàng.

Trên tinh thần tiên phong, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bảo tàng 71 tờ tiền của UB TƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội; đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo, đồng tiền đầu tiên của Nhà nước Việt cổ do Đinh Tiên Hoàng đúc năm 980.

Không giấy bút nào mô tả nổi sự hy sinh

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12, dù là các TP, các tỉnh biên giới xa xôi hay vùng ven biển, đồng bào cả nước đều nhớ về QĐND VN, nhớ đóng góp của những người ra đi khi còn trẻ đến những người trở về có người nguyên vẹn nhưng cũng có người không, với hàng triệu người ra đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh Hoàng Long

"Không có giấy bút nào có thể mô tả nổi, không có bài hát nào hết nổi, không có bức tranh nào có thể mô tả được sự hy sinh của cán bộ chiến sỹ vì độc lập dân tộc. Chính vậy, bảo tàng đã góp phần gìn giữ truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác giá trị cuộc sống từ sự hy sinh không gì thay thế được của các cán bộ, chiến sỹ", Chủ tịch MTTQ nhấn mạnh

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với số lượng cán bộ, chiến sỹ của bảo tàng không nhiều nhưng có trách nhiệm quan trọng, đưa lịch sử QĐND Việt Nam đến được với đồng bào cả nước và bạn bè trên thế giới. 

"Họ chỉ cần cầm mô hình MiG21 có 14 ngôi sao về khoe với người ở nhà tại sao có máy bay này, lịch sử thế nào. Nó đem lại một sức sống, sau khi ra khỏi bảo tàng thì bảo tàng vẫn cứ nằm ở nhà mình", ông bày tỏ.

Ông cũng đề nghị trong thời gian tới, bảo tàng cần có các phương án thu hút thế hệ trẻ đến thăm quan, tìm hiểu về truyền thống lịch sử, để thế hệ trẻ thêm hiểu, tự hào về lịch sử đất nước.

Đưa bảo tàng 3D tới Trường Sa

Giám đốc bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng cho hay, đến đầu tháng 11, bảo tàng đã đón 25 vạn khách tới tham quan. Trong số đó có 50% là khách nước ngoài.

"Mừng là mừng khách nước ngoài đến với mình nhiều nhưng lại băn khoăn khách trong nước chưa đến với bảo tàng, phải nghĩ cách nào đó để thu hút khách trong nước nhằm tuyên truyền giáo dục lịch sử tới các thế hệ người Việt Nam", ông Năng bày tỏ.

Do đó, bảo tàng sẽ đến với khách bằng cách tổ chức triển lãm lưu động đến các học viện, nhà trường, các địa phương để tuyên truyền.

Hiện bảo tàng đã triển khai hệ thống bảo tàng điện tử 3D, làm thí điểm đưa ra các đảo ngoài Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc để phục vụ chiến sĩ và nhân dân không có điều kiện về thành phố tham quan bảo tàng. 

Trong năm 2016, bảo tàng sẽ triển lãm chuyên đề 70 năm toàn quốc kháng chiến, 60 năm ngày truyền thống bảo tàng, 55 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam, đồng thời tiếp tục triển khai dự án bảo tàng điện tử 3D cho các đảo. 

Mục tiêu của bảo tàng sẽ đón 27 - 30 vạn khách tới tham quan trong năm tới.

Theo Vietnamnet
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/06/2017 14:57 | Minh Tâm

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

(VNF) – Cổ đông Techcombank đã chính thức chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu, đồng thời nhất trí thông qua việc thoái vốn của HSBC.
27/06/2017 11:16 | Minh Tâm

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, nhưng vẫn giữ ở mặt bằng thấp

(VNF) – Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng bật tăng trở lại, nhưng vẫn đang giữ ở mặt bằng khá thấp, theo nhìn nhận của BVSC.
27/06/2017 09:08 | Kình Dương

Khoảng trống nợ xấu và dấu ấn Thống đốc

(VNF) – Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, cùng với những diễn biến thuận lợi của tỷ giá, giá vàng và lạm phát, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có thể chuyên tâm cho công tác xử+
26/06/2017 21:21 | Kình Dương

Him Lam không còn là cổ đông lớn của LienVietPostBank

(VNF) – Ông Dương Công Minh rời đi, Him Lam giờ cũng không còn là cổ đông lớn của LienVietPostBank.
26/06/2017 10:32 | Kình Dương

Ngân hàng đã không còn ‘sợ’ Thông tư 06?

(VNF) – Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tại các ngân hàng thương mại đã nằm khá sâu dưới ngưỡng quy định 40% của Thông tư 06.
18/12/2015 16:38 | PV (tổng hợp)

Tân Chủ tịch Eximbank: Quan trọng nhất là củng cố niềm tin

(VNF) - Thông điệp khiêm tốn nhưng tự tin của người vừa tiếp nhận ghế nóng tại Eximbank.
18/12/2015 11:00 | Hồ Mai

Giải ngân hơn 5.800 tỷ đồng cho vay thí điểm nông nghiệp

(VNF) - Sau hơn một năm triển khai chương trình cho vay thí điểm đối với các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao và phục vụ xuất khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp, tổng số+
18/12/2015 09:47 | Thùy Liên

TS. Lê Xuân Nghĩa: Fed tăng lãi suất không có yếu tố bất ngờ

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định tăng lãi suất 0,25% không có yếu tố bất ngờ và đã được thị trường “chiết khấu” từ+
17/12/2015 22:00 | PV
0%/năm

NHNN hạ lãi suất tiền gửi USD của cá nhân về 0%

(VNF) - Kể từ ngày 18/12, lãi suất huy động tiền USD của cá nhân giảm từ 0,25% xuống còn 0%. Thông tin trên được Ngân hàng Nhà nước công bố tối ngày 17/12.
17/12/2015 14:59 | Bình Yên

Phó chủ tịch UBGSTC: ‘Khối lượng tài sản cần xử lý tại các VAMC còn rất lớn’

(VNF) - Mặc dù tỉ lệ nợ xấu giảm thành công từ 17% trước tái cơ cấu xuống 2,91% vào thời điểm tháng 10/2015, vẫn còn một khối lượng lớn tài sản đang nằm tại VAMC cần phải xử lý.