Chủ tịch VAMC nói về việc giải quyết 'hàng tồn kho' nợ xấu

Chủ tịch VAMC nói về việc giải quyết 'hàng tồn kho' nợ xấu
Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC.

(VNF) - Đến nay, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các tổ chức tín dụng đã xử lý được 44 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong tổng số nợ xấu được mua bằng trái phiếu đặc biệt của VAMC.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, cho biết giải quyết “hàng tồn” nợ xấu là nhiệm vụ quan trọng số 1 trong năm 2016.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hùng cho hay Thống đốc Lê Minh Hưng và Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước vừa có buổi làm việc với VAMC. Tất cả những số liệu bao gồm số dư mua, bán, kết quả xử lý, những kiến nghị xử lý vướng mắc đều đã được VAMC báo cáo rõ ràng và cập nhập hàng ngày cho Thống đốc cùng Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước.

Đến đầu tháng 5/2016, dư nợ gốc mà VAMC đã mua được là 244 nghìn tỷ đồng, theo giá trị sổ sách là 238 nghìn tỷ đồng, phát hành trái phiếu đặc biệt VAMC (trái phiếu VAMC) là 207 nghìn tỷ đồng. 

"Chúng tôi dùng 207 nghìn tỷ đồng để mua 244 nghìn tỷ đồng dư nợ gốc và hạch toán trên nội bảng là 238 nghìn tỷ đồng. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo phải quyết liệt tìm mọi biện pháp trên cơ sở các quy định hiện hành để sớm xử lý số nợ xấu đã mua. Trong quá trình đó,vướng đâu, gỡ đấy, quyết không để tiến độ xử lý nợ bị trì trệ", ông nói. 

Đến nay, VAMC và tổ chức tín dụng đã xử lý được 44 nghìn tỷ đồng. So với số dư trái phiếu, chỉ còn khoảng 163 nghìn tỷ đồng và đây chính là "nhiệm vụ trọng yếu nhất của VAMC cùng toàn ngành ngân hàng trong năm 2016".

Để xử lý nốt 163 nghìn tỷ đồng nợ xấu còn lại, ông Hùng cho hay VAMC cùng tổ chức tín dụng phải bằng mọi cách để thu hồi nợ, song song cơ cấu lại khoản nợ và giảm lãi suất để những khách hàng có cơ hội phục hồi sản xuất tiếp tục hoạt động. 

Thứ hai là VAMC sẽ tích cực bán tài sản bảo đảm và/hoặc uỷ quyền cho tổ chức tín dụng bán tài sản bảo đảm. Ngày 8/9/2014, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 18 hướng dẫn thủ tục xử lý tài sản bảo đảm thông qua phương thức bán đấu giá theo cơ chế xử lý của VAMC. Đây là một cơ chế đột phá, nhờ đó, tốc độ xử lý tài sản bảo đảm sẽ nhanh hơn trước rất nhiều. 

Thứ ba là để VAMC giải quyết nhanh nợ xấu, cần có thị trường mua bán nợ hoạt động một cách chuyên nghiệp. Nếu trước đây, chúng tôi mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt thì tới đây, sẽ mua theo giá thị trường. 

"Muốn làm được điều này, phải có vốn và thị trường người mua, kẻ bán tấp nập. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không ngồi đợi đến khi có thị trường mua bán nợ rồi mới hành động. Với những quy định hiện hành, VAMC sẽ vận dụng một cách triệt để để xử lý như chỉ đạo mới đây của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước", ông nói. 

Anh Hùng
Theo VnEconomy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 11:37 | Bình Yên

VNF cuối tuần: Sacombank và ứng nghiệm từ... Truyện Kiều

(VNF) - Các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng ngân hàng Sacombank này sẽ sớm ổn định và hồi phục, được các bên ủng hộ và đưa về quỹ đạo phát triển năm xưa.
22/06/2017 17:42 | Hà Hương

Chủ ngân hàng đối mặt án tử, người duyệt 'ghế' có vô can?

Hàng loạt ông chủ ngân hàng bị bỏ tù, thế nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là đối với cấp có thẩm quyền phê chuẩn cho các vị này ngồi vào ghế chủ ngân+
22/06/2017 11:33 | Minh Tâm

Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố hỗ trợ trung hạn cho cổ phiếu ngân hàng

(VNF) – BVSC đánh giá, việc thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố mang tính trung hạn và các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những+
22/06/2017 10:58 | Kình Dương

Thực hư chuyện chỉ chi trả 75 triệu đồng khi phá sản ngân hàng

(VNF) – Ngân hàng Nhà nước đang mở đường cho phá sản ngân hàng, vấn đề chi trả tiền gửi cho người dân cũng đã được tính đến.
21/06/2017 10:56 | An Lan

Thông qua Nghị quyết về nợ xấu: 'Rã máu đông, thông động mạch chủ'

(VNF) - Với 86,35% đại biểu có mặt tán thành, những nút thắt về xử lý nợ xấu chính thức được tháo gỡ.
12/05/2016 17:02 | PV

Hàng tỷ USD từ ngân hàng Việt 'chảy' ra nước ngoài là chuyện bình thường?

(VNF) - Theo Viện trưởng VEPR, sự xuất hiện dòng tiền gửi lớn bất thường 7,3 tỷ USD ra nước ngoài trong quý III/2015 là hệ lụy của bẫy thanh khoản ngoại tệ, còn Tiến sỹ Cấn Văn Lực đây+
12/05/2016 11:54 | Thùy Liên

Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền: NHNN đang rà soát thông tin liên quan đến Hồ sơ Panama

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền cho biết, thông tin của Hồ sơ Panama có tên của một số cá nhân, tổ chức Việt Nam, tuy nhiên chưa có các thông tin cụ thể về+
11/05/2016 12:00 | Hồ Mai

Thống đốc muốn gọi thêm nhiều vốn ngoại cho tái cơ cấu ngân hàng

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng kỳ vọng trong giai đoạn sắp tới, các nhà đầu tư nước ngoài "sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân+
08/05/2016 21:16 | Hồ Mai

So bảng lương nhân viên các đại gia ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV

(VNF) - Báo cáo tài chính riêng lẻ quý I/2016 cho thấy, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu thị trường về chi trả thu nhập cho người lao động trong hệ thống.
06/05/2016 14:44 | Vũ Đào

Nợ có khả năng mất vốn của ACB lên tới 1.315 tỷ đồng trong quý I/2016

(VNF) - Theo BCTC hợp nhất quý I/2016, nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) tăng hơn 200 tỷ đồng so với đầu năm lên 1.315 tỷ đồng, tỷ lệ nợ+