Chuyên gia lo khu vực tài chính ngân hàng vẫn còn nhiều rủi ro

Chuyên gia lo khu vực tài chính ngân hàng vẫn còn nhiều rủi ro

(VNF) - Khu vực tài chính ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục chịu nhiều rủi ro vi mô do hệ thống chưa thực sự lành mạnh.

Tại hội nghị khoa học quốc gia "Kinh tế xã hội Việt Nam năm 2015: Cơ hội và thách thức" vừa diễn ra tại Đại học Kinh tế quốc dân, các chuyên gia cho rằng khu vực tài chính ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục chịu nhiều rủi ro vi mô do hệ thống chưa thực sự lành mạnh.

Trong năm 2015, mặc dù nền kinh tế vĩ mô đã đạt được những kết quả nhất định, như GDP tăng trưởng 6,8%, lạm phát giảm thấp, hệ thống ngân hàng đã phát huy phần nào vai trò của nó trong việc điều chỉnh nền kinh tế, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ở khu vực này vẫn còn gặp nhiều rủi ro tài chính.

Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, vấn đề nợ xấu hiện nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Việc bán nợ cho VAMC thực chất không giải quyết được vấn đề do cơ quan này hiện không có quyền chủ động để xử lý những khoản nợ xấu mua bằng trái phiếu chính phủ và các tổ chức tín dụng vẫn có quyền quyết định đối với tài sản thế chấp của khoản nợ.

Giải pháp được đề xuất tại hội thảo là nhà nước cần hoàn thiện hành lang pháp lý để các ngân hàng thương mại và VAMC bán đấu giá và thanh lý tài sản đảm bảo để bù đắp tổn thất đồng thời cần có nhưng quy định cụ thể về định giá khoản nợ để hỗ trợ VAMC trong việc định giá để mua bán các khoản nợ xấu. Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có thị trường mua bán nợ xấu đúng nghĩa.

Ngoài ra, việc sử dụng các nguồn tín dụng tại các ngân hàng thương mai cũng chưa được phân bổ hợp lý. Theo thống kê của NHNN, Mức tăng dư nợ tín dụng tại khu vực xây dựng, dịch vụ gần 20% trong khi mức tăng tín dụng tại các khu vực quan trọng hơn như công nghiệp, sản xuất chỉ rơi vào khoảng 6%.

Mức an toàn vốn tại các ngân hàng có quy mô lớn nhất hệ thống, chiếm 40% thị phần, như Vietinbank, Vietcombank… ở mức dưới 10% trong khi các NH Liên doanh, nước ngoài đều trên 30%.

Trước những diễn biến bất ngờ trên thị trường quốc tế vào những ngày đầu năm 2016, PGS.TS Tô Trung Thành cho rằng rất khó để có thể dự đoán về tình hình kinh tế trong năm 2016.

Tuy nhiên, theo ông lãi suất sẽ khó giảm do FED tăng lãi suất và quy mô vay nợ nội địa vẫn tiếp tục gia tăng. Bên cạnh đó, việc các ngân hàng sử dụng quỹ dự trữ có thể khiến thanh khoản của ngân hàng kém hơn nếu không được trung hòa một cách hiệu quả.

Đầu năm 2016, một cơ chế tính tỷ giá mới đã được NHNN đưa ra nhằm nới lỏng cơ chế tỷ giá, tuy nhiên tỷ giá và cơ chế tỷ giá này vẫn sẽ còn chịu nhiều áp lực từ các nhân tố bên trong và bên ngoài. Việc đồng USD tăng giá trị và các đồng tiền khác đặc biệt là đồng NDT giảm giá trị có thể kích hoạt yếu tố tâm lý và đô la hóa trên thị trường, các dòng vốn FDI vẫn tiếp tục được đổ vào làm cho việc giữ tỷ giá cố định là rất khó khăn. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, vấn đề ở đây là tỷ giá trung tâm mà NHNN đưa ra đã thực sự đạt điểm cân bằng hay chưa.

Nhận định chung về tình hình kinh tế vĩ mô năm 2016, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi tuy nhiên khó có khả năng vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Hội thảo cũng kiến nghị cần đổi mới cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt, khung khổ chính sách cần được cải thiện để tránh những rủi ro cho toàn bộ nền kinh tế.

Hà Phương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

13 phút trước | Kình Dương

Sau kiểm toán, lợi nhuận Sacombank ‘bốc hơi’ 76%, nợ xấu tăng 3.100 tỷ

(VNF) – Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế năm 2016 của Sacombank “bốc hơi” 76%, còn 88,6 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ xấu nội bảng lại tăng thêm 3.102 tỷ đồng, đạt 13.745 tỷ đồng, nâng tỷ lệ+
1 giờ trước | Kình Dương

Sửa luật các TCTD: Sẽ trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2017

(VNF) - Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Các tổ chức tín dụng (phần liên quan đến tái cấu trúc các TCTD) đã được NHNN trình Quốc hội lấy ý kiến tại kỳ họp này và+
1 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 30/5: Tỷ giá USD tiếp xu hướng tăng

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 30/5 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
29/05/2017 13:16 | Minh Tâm

BacABank được chấp thuận mở thêm loạt 5 chi nhánh, 15 phòng giao dịch

(VNF) – BacABank đang tính mở một loạt chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp cả nước.
29/05/2017 09:18 | Kình Dương

Techcombank được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 13.878 tỷ

(VNF) – Techcombank vừa được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 5.000 tỷ đồng, lên mức 13.878 tỷ đồng.
14/01/2016 09:23 | Mỹ Phương

Chỉ 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được vốn ngân hàng

Chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng, còn lại 70% phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ các nguồn không chính thức với chi+
13/01/2016 22:26 | Hải Yến

90% khoản thu ngân sách bằng tiền mặt được nộp qua ngân hàng

90% khoản thu ngân sách bằng tiền mặt được nộp qua hệ thống 4 Ngân hàng Thương mại là BIDV, Agirbank, Vietinbank và Vietcombank.
12/01/2016 19:57 | Hồ Trâm

Kéo dài thời gian làm việc của các ngân hàng trong dịp Tết

(VNF) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp khắc phục đảm bảo an toàn, tránh tình trạng quá tải tại các điểm ATM.
12/01/2016 15:02 | Đỗ Huyền

Giá USD bất ngờ giảm mạnh tại các NHTM

Giá USD giảm khá mạnh tại các ngân hàng thương mại trong ngày 12/1.
12/01/2016 13:34 | Hồ Trâm

Không đưa các loại tiền có mệnh giá nhỏ mới in vào lưu thông

(VNF) - NHNN sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa các loại tiền có mệnh giá nhỏ mới in vào lưu thông.