Chuyên gia: Nên dùng ngân sách để xử lý nợ xấu

Chuyên gia: Nên dùng ngân sách để xử lý nợ xấu
Nợ xấu không được xử lý nhanh sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế

Nợ xấu không được xử lý nhanh sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế, do đó việc sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước để đẩy nhanh xử lý nợ xấu là cần thiết, theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright.

Tại hội thảo "Triển vọng kinh tế Việt Nam: Cơ hội từ thách thức" do Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam tổ chức hôm 13/9, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng hiện Việt Nam đang đối mặt với thách thức ngắn hạn là tình trạng ngành ngân hàng hoạt động không hiệu quả và nợ xấu.

Theo ông Thành, trong 5 năm qua, các báo cáo công bố đều cho thấy tỷ lệ nợ xấu giảm mỗi năm, nhưng tỷ lệ nợ xấu thực tế cao hơn nhiều, nếu tính cả số nợ xấu được chuyển sang VAMC và nợ xấu giấu trong các hạng mục tài sản có khác của ngân hàng. Ngoài ra, tín dụng đang tăng nhanh nhưng chủ yếu là tín dụng dùng để đảo nợ.

Để đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu, vào tháng trước (ngày 10/8), Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố dự thảo đề án Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, trong đó có đề xuất về việc sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước để xử lý một phần nợ xấu. Đề xuất này không được nhiều người ủng hộ, nhưng ông Thành cho rằng việc dùng nguồn lực nhà nước để thúc đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu là cần thiết.

Bởi lẽ, trên thực tế, hiện nhiều nợ xấu đã thuộc sở hữu của Nhà nước khi nợ xấu chủ yếu nằm trong các ngân hàng yếu kém mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua với giá 0 đồng trong thời gian qua. Điều này có nghĩa là khi các ngân hàng này thuộc sở hữu của Nhà nước thì Nhà nước cũng phải xử lý nợ xấu này.

Trước đây, có dự định rằng các ngân hàng sẽ tạo ra lợi nhuận và dùng lợi nhuận tương lai để xử lý nợ xấu trong quá khứ. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, dự định này không xảy ra vì lợi nhuận của các ngân hàng quá thấp, nên không đủ để có thể xử lý nợ xấu. Trong khi đó, nợ xấu càng để lâu thì càng kéo tăng trưởng của cả nền kinh tế đi xuống.

Ngoài ra, cũng theo chuyên gia này, các nhà đầu tư không bao giờ mua những ngân hàng yếu kém vì tỷ lệ nợ xấu cao và không minh bạch. Do đó, Nhà nước đã mua những ngân hàng này thì phải dùng nguồn lực để xử lý nợ xấu, tức dọn dẹp sạch sẽ để từ đó mới có thể bán các ngân hàng này cho nhà đầu tư.

Nguồn lực mà Nhà nước có thể dùng để xử lý một phần nợ xấu này có thể đến từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn khỏi các công ty như Vinamilk, Sabeco,… Ngoài ra, một khi sử dụng nguồn lực Nhà nước thì việc này phải đảm bảo minh bạch. Tuy nhiên hiện cần phải chờ xem Chính phủ sẽ hành động tiếp theo như thế nào đối với lĩnh vực ngân hàng, ông Thành cho biết thêm.

Ngoài ra, tại hội thảo này, ông Thành cho biết thách thức vĩ mô trung hạn đối với Việt Nam là tình trạng nợ công lớn.

Hiện với việc ban hành trái phiếu Chính phủ trong thời gian qua, nợ công trên GDP của Việt Nam sắp chạm ngưỡng 65% do Quốc hội đặt ra. Nếu đến năm 2020 tỷ lệ nợ công trên GDP lên đến 80-90%, việc này sẽ gây rủi ro cao cho Chính Phủ.

Theo chuyên gia này, Chính phủ biết việc này nên sẽ tìm cách để giữ tỷ lệ nợ công trên GDP ở mức an toàn. Tuy nhiên, hiện Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do nên thuế áp dụng cho hàng hóa cũng giảm xuống, khiến nguồn thu ngân sách của Chính phủ bị giảm. Do đó, để giảm nợ công, Chính phủ chỉ còn cách giảm chi tiêu công, thắt chặt chi tiêu của chính phủ trung ương và địa phương.

Theo TBKTSG
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 14:47 | Minh Tâm (Tổng hợp)

Các ngân hàng nói gì về nghị quyết xử lý nợ xấu?

(VNF) – Đại diện VietinBank, Vietcombank, ACB và BIDV nêu góc nhìn về nghị quyết xử lý nợ xấu.
24/07/2017 08:59 | Kình Dương

Tái cơ cấu Sacombank: Thức khuya mới biết đêm dài?

(VNF) – Tái cơ cấu Sacombank có thành công hay không còn phải chờ kết quả xử lý 40.000 – 60.000 tỷ đồng nợ xấu còn lại.
23/07/2017 17:47 | Kình Dương

MB báo lãi trước thuế tăng 35,6%, hoạt động bảo hiểm ghi dấu ấn lớn

(VNF) – Nửa đầu năm 2017, MB đạt lợi nhuận trước thuế 2.524 tỷ đồng, tăng tới 35,6% so với cùng kỳ năm 2016. Đáng chú ý, hoạt động bảo hiểm của MB dù mới chỉ đi vào hoạt động+
23/07/2017 15:53 | Kình Dương

Trích lập dự phòng cao kỷ lục, lợi nhuận BIDV vẫn tăng 11,4%

(VNF) – Dù trích lập dự phòng kỷ lục xét về cả số tuyệt đối lẫn số tương đối, nhưng lợi nhuận trước thuế của BIDV vẫn tăng 11,4%, đạt 3.708 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017.
22/07/2017 12:14 | Kình Dương

Agribank nợ xấu trên 73.000 tỷ, SCB dẫn đầu về lợi nhuận không chắc chắn

(VNF) – Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến hết ngày 31/12/2015, nợ xấu Agribank nếu tính cả nợ đã bán cho VAMC là 73.472 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng dư nợ. Trong khi đó, SCB dẫn đầu về lãi+
14/09/2016 09:37 | Kình Dương

‘Họa mất tiền’ khiến cổ phiếu ngân hàng không tăng trong cả tháng?

(VNF) – Theo thống kê thì tất cả các cổ phiếu ngành ngân hàng đều không tăng điểm trong một tháng qua. Điều này diễn ra trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng dính phải “họa mất tiền” như Vietcombank,+
14/09/2016 09:36 | PV

Thêm một 'đại gia' thủy sản bị bắt vì lừa đảo ngân hàng

Khi đại diện ngân hàng đến kiểm tra kho tôm đông lạnh trên 121 tấn mà công ty thế chấp để vay tiền thì chỉ còn lại... 52 kg nên yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc.
10/09/2016 11:41 | Anh Hùng

Cựu phó phòng kế toán ACB 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' sắp hầu tòa

(VNF) - Huỳnh Thị Bảo Ngọc sẽ hầu tòa, hai năm sau ngày Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhân vật này ngay+
09/09/2016 20:46 | Anh Hùng

Tuyên án vụ Ngân hàng Xây dựng: Phạm Công Danh lĩnh 30 năm tù

(VNF) - Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng nhận án 30 năm tù cho hai tội danh, trong khi nguyên Tổng giám đốc nhận án 22 năm tù.
09/09/2016 14:55 | Phương Dung

Nam Á Bank chính thức hiện diện tại Cần Thơ

(VNF) - Việc khai trương và đi vào hoạt động Nam A Bank Cần Thơ là lộ trình phát triển đã được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối năm 2016 hoàn thành mở 9+