Cựu “sếp” MHB sai phạm gì?

Cựu “sếp” MHB sai phạm gì?
Việc kinh doanh không hiệu quả của MHB là nguyên nhân chính buộc ngân hàng phải thực hiện cơ cấu.

Hai nguyên lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long (MHB) đã bị khởi tố để điều tra sai phạm cá nhân khi còn đương nhiệm. Thông tin ban đầu cho thấy các lãnh đạo này đã có sai phạm trong quá trình điều hành ngân hàng và công ty chứng khoán.

Ngày 29/1, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV, mã: BID) bất ngờ cho biết đã đình chỉ chức vụ của hai thành viên HĐQT là ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hoà, nguyên lãnh đạo của Ngân hàng MHB sáp nhập vào BIDV. Song, BIDV nhấn mạnh: hai lãnh đạo này không tham gia hoạt động điều hành BIDV mà chỉ tiếp tục xử lý các vấn đề tồn đọng của MHB, nên không ảnh hưởng tới hoạt động của BIDV.

Sai phạm cá nhân

Theo thông báo số 606/BIDV-TKHĐQT, Ngân hàng BIDV cho biết quyết định đình chỉ chức vụ thành viên HĐQT của ông Dũng và ông Hoà là theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an, nhằm phục vụ điều tra các sai phạm của cá nhân trong điều hành MHB, công ty chứng khoán MHBS trước đây.

Cùng ngày 29/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Nam Dũng, ông Nguyễn Phước Hòa cùng một số cán bộ của công ty chứng khoán MHBS nhằm phục vụ điều tra sai phạm tại đây.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi MHB sáp nhập vào BIDV, các lãnh đạo của MHB đã bị khởi tố, điều tra sai phạm trong điều hành ở ngân hàng bị xoá sổ. Điều này đã và đang đặt ra nghi vấn về nguyên nhân đằng sau việc MHB phải vội vã tìm đường sáp nhập.

Từ cuối năm 2014, MHB đã phối hợp với BIDV triển khai xây dựng Đề án sáp nhập theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN với mục tiêu hoàn thành sáp nhập ngay trong năm 2015.

Quá trình thực hiện đề án sáp nhập này được thực hiện gấp rút, cả bộ máy hệ thống của MHB được chuyển giao nguyên trạng về BIDV, bao gồm cơ sở vật chất, mạng lưới, nhân sự, tài sản, quyền và nghĩa vụ với khách hàng…

Cuối năm 2015, MHB đã chính thức bị xoá tên khỏi thị trường, song những vấn đề liên quan đến hoạt động của MHB vẫn được xử lý, khắc phục theo chỉ đạo của NHNN và cam kết giữa các bên trong hợp đồng sáp nhập.

Một số lãnh đạo của MHB được tham gia vào HĐQT của Ngân hàng BIDV sau sáp nhập, như ông Huỳnh Nam Dũng- Chủ tịch HĐQT MHB và Tổng giám đốc Nguyễn Phước Hòa.

Tuy nhiên, BIDV cho biết, hai thành viên HĐQT này “chỉ có danh” mà không tham gia chỉ đạo, quản trị hoạt động của BIDV. Nhiệm vụ chủ yếu của cựu lãnh đạo MHB là tập trung giải quyết tiếp những tồn đọng liên quan đến hoạt động của MHB trước kia. Trong đó, việc kinh doanh không hiệu quả của MHB là nguyên nhân chính buộc ngân hàng phải thực hiện cơ cấu theo hướng sáp nhập vào một “ông lớn” khoẻ hơn. Trong thông báo ngắn gọn công bố trên website, Cơ quan điều tra và Ngân hàng BIDV đều không tiết lộ những sai phạm của nguyên lãnh đạo MHB dẫn tới kết cục bị khởi tố.

MHBS bị lỗ âm vốn

Dù vậy, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra nhiều đối tượng khác nhằm làm rõ sai phạm xảy ra tại Công ty Chứng khoán MHBS. Ông Huỳnh Nam Dũng là Chủ tịch HĐQT của MHBS.

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh của MHBS liên tục sa sút, thua lỗ âm vốn chủ sở hữu. Ngày 10/6/2015, Uỷ ban chứng khoán đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và lưu ký chứng khoán của MHBS trong thời gian từ ngày 24/6 đến 24/12/2015, vì MHBS không đáp ứng các điều kiện quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính.

Cụ thể, tại thời điểm 30/6/2015, tỷ lệ an toàn vốn khả dụng ở mức âm 396%, thua lỗ lớn tới 259,5 tỷ đồng, nâng số lỗ lũy kế lên đến 345 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ hiện có (170 tỷ đồng). Vốn chủ sở hữu đã bị “hao hụt” nghiêm trọng, dẫn tới âm 173,87 tỷ đồng.

Đến hết quý III/2015, MHBS vẫn tiếp tục lỗ luỹ kế 258 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu bị âm 171 tỷ đồng. Điều này cho thấy suốt thời gian qua, công ty này chưa có giải pháp nào để khắc phục hay lành mạnh hoá tỷ lệ an toàn tài chính.

Theo báo cáo tài chính quý III/2015, MHBS có tổng nợ phải trả gần 329 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn lên tới 286 tỷ đồng, và 42,7 tỷ đồng nợ dài hạn.

Áp lực trả nợ ngắn hạn đến từ các khoản phải trả, phải nộp ngắn hạn là 272 tỷ đồng. Dự phòng các khoản phải thu khó đòi âm tới 361 tỷ đồng. Tuy nhiên, MHBS đã không trình bày thuyết minh cụ thể của các khoản này trên báo cáo (!?).

Liên quan đến hoạt động của MHB (vốn điều lệ 3.600 tỷ đồng) trước khi sáp nhập, năm 2014, ngân hàng đã cải thiện kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế tăng 13%, đạt 165 tỷ đồng. Dư nợ cho vay tăng lên 30.605 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu tăng từ 2,65% lên mức 2,72%, MHB đã phải trích dự phòng rủi ro tín dụng và trái phiếu VAMC là 191 tỷ đồng.

Hai ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hoà đã gắn bó với Ngân hàng MHB từ những ngày đầu thành lập, đảm nhiệm các vị trí chủ chốt._Ông Dũng đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của MHB từ năm 2002, còn ông Hòa là thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MHB từ tháng 10/2000.

Theo Thời báo Kinh doanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

14 giờ trước | Minh Tâm

Techcombank hạ lãi suất cho vay

(VNF) – Techcombank vừa có động thái hạ lãi suất cho vay mới sau đợt hạ lãi suất cho vay hồi tháng 4/2017.
26/07/2017 17:19 | Kình Dương

Chủ tịch VPBank cùng 2 người thân sắp nâng sở hữu lên sát ngưỡng 5%

(VNF) – Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cùng vợ và mẹ sắp nâng sở hữu mỗi người lên sát ngưỡng 5% - ngưỡng trở thành cổ đông lớn.
26/07/2017 16:58 | Kình Dương

Giảm mạnh tỷ lệ trích lập dự phòng, lợi nhuận VPBank tăng gấp đôi

(VNF) – Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2017 của VPBank đạt 3.263 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2016. Ngoài nguyên nhân đến từ tăng trưởng ở các mảng kinh doanh, mức tăng “thần kỳ” về+
26/07/2017 15:41 | Minh Tâm

Tranh cãi xung quanh nghi vấn NHNN chậm giải ngân vốn đầu tư công

(VNF) – Trong khi NHNN cho rằng Bộ Tài chính đã nhầm lẫn khi tính toán tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, dẫn đến việc NHNN rơi vào diện chậm giải ngân thì Bộ Tài chính một lần+
26/07/2017 15:18 | Minh Tâm

Thêm biến động nhân sự tại Sacombank

(VNF) – Cùng với quyết định bổ nhiệm chính thức chức vụ Tổng giám đốc đối với bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Hội đồng quản trị Sacombank cũng quyết định miễn nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc và bổ nhiệm+
29/01/2016 20:06 | Bảo Vy

BIDV đình chỉ 2 thành viên HĐQT phục vụ điều tra

BIDV cho biết ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa hiện không còn là thành viên HĐQT ngân hàng này.
29/01/2016 09:23 | Hồng Quân

Tỷ giá 2016: Áp lực đến từ bên ngoài

Bước sang năm 2016, NHNN đã chính thức áp dụng cơ chế điều hành mới với tỷ giá trung tâm hàng ngày. Cơ chế này được nhìn nhận là linh hoạt, sát với thị trường hơn và gắn nhiều hơn+
27/01/2016 15:54 | Hồ Trâm

Hướng xử lý nợ đối với các hộ vay bị thiệt hại do rét hại

(VNF) - Ngân hàng Chính sách xã hội vừa có công điện gửi chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc tổ chức khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, nhất là thiệt hại về người và tài+
27/01/2016 15:27 | Hồ Trâm (tổng hợp)

Phác họa chân dung tân Ủy viên Trung ương Nguyễn Văn Thắng

(VNF) - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng vừa trúng cử Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung Ương khóa XII, trở thành một trong những ủy viên trẻ tuổi nhất của đại hội+
26/01/2016 12:39 | Vũ Minh

Vàng tiếp tục tăng nhờ nhu cầu mua vào trú ẩn

Trên thị trường vàng trong nước sáng nay (26/1/2016), giá vàng SJC cũng phục hồi nhẹ, lấy lại những gì đã mất trong phiên hôm qua.