Đại hội đồng cổ đông vì ai?

Đại hội đồng cổ đông vì ai?
Đại hội cổ đông bất thường 2016 của Ngân hàng BIDV

Trước câu hỏi này, nhiều người sẽ trả lời ngay rằng đại hội đồng cổ đông tất nhiên phải vì tất cả cổ đông của doanh nghiệp, nơi họ đã góp vốn vào làm ăn và được “định nghĩa” là người chủ đích thực. Thế nhưng, nhìn lại cách thức đại hội đồng cổ đông của một ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm qua, có thể thấy không phải là như vậy.

Chỉ còn hơn hai tháng là hết năm 2016 nhưng hội đồng quản trị của ngân hàng nói trên vẫn nợ cổ đông việc tổ chức đại hội. Đại hội đồng cổ đông thường niên của ngân hàng đã diễn ra ba lần và đều không thành bởi những lý do hết sức khó hiểu với các cổ đông nhỏ lẻ, những người từ mấy năm qua không những không nhận được một đồng cổ tức nào mà còn gần như không biết sự thật nào đang diễn ra trong ngân hàng. Ai đang tung hứng quyền lực ở một ngân hàng niêm yết với hàng ngàn cổ đông và tại sao họ có thể tự tung tự tác đến thế?

Những tin đồn về ngân hàng này lan tỏa trên thị trường hơn hai năm qua, kèm theo sự sụt giảm giá cổ phiếu và kết quả kinh doanh bê bết, đội ngũ điều hành thay đổi “xoành xoạch”. Nhưng ở vị trí các cổ đông nhỏ lẻ, họ vẫn chỉ biết thông tin chủ yếu qua tin đồn.

Theo điều lệ của ngân hàng này, điều kiện đầu tiên để tiến hành họp đại hội đồng cổ đông khi có số cổ đông dự họp đại diện cho ít nhất 65% trong tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Và ai đó đã khéo léo tận dụng quy định này, cuộc họp đại hội đồng cổ đông của ngân hàng lần đầu tiên vào cuối tháng 4 đã không đủ 65% cổ phần có quyền biểu quyết được đăng ký.

Cũng theo điều lệ ngân hàng, trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành thì được triệu tập họp lần thứ hai trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự định tổ chức họp đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất.

Đại hội đồng cổ đông triệu tập lần thứ hai sau đó lại không thành vì cãi lộn từ đầu đến cuối buổi họp và mọi người ra về sau 5 tiếng mà chưa nội dung nào trong chương trình đại hội được giải quyết.

Theo điều lệ ngân hàng, trường hợp cuộc họp lần thứ hai không được tiến hành do không có đủ số đại biểu cần thiết theo quy định thì đại hội đồng cổ đông lần thứ ba có thể được triệu tập trong vòng 20 ngày kể từ ngày dự định tiến hành đại hội lần hai. Và trong trường hợp này, cuộc họp được tiến hành không phụ thuộc vào số lượng cổ đông hay đại diện ủy quyền tham dự và được coi là hợp lệ và có quyền quyết định tất cả vấn đề mà đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất có thể phê chuẩn.

Nhưng trớ trêu thay, đại hội đồng cổ đông lần ba tuy ban đầu được hội đồng quản trị công bố sẽ diễn ra đầu tháng 8 (quá thời hạn 20 ngày rất xa) cuối cùng đến phút chót đã bị hoãn vô thời hạn với lý do có yêu cầu kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước.

Khoan nói đến những gì về ngân hàng có thể bị nhóm cổ đông lớn nào đó che giấu và thao túng, các quy định về công khai minh mạch với hoạt động của một doanh nghiệp niêm yết cũng không được tuân thủ và tôn trọng.

Ví dụ, ngay từ đầu mùa đại hội đồng cổ đông năm 2016, ngày 15-3-2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Công văn 1183 gửi các công ty đại chúng về một số vấn đề lưu ý khi tổ chức đại hội đồng cổ đồng thường niên năm 2016. Trong công văn có nhắc nhở các công ty niêm yết phải gửi thông báo mời họp đại hội đồng cổ đông đến tất cả cổ đông trong danh sách cổ đông có quyền dự họp nêu trên và công bố thông tin chậm nhất 10 ngày trước ngày khai mạc đại hội theo quy định tại Luật Doanh nghiệp và thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Nhưng ngân hàng cũng không tuân thủ quy định này.

Trong khi đó, khi vấn đề nhân sự cấp cao của ngân hàng vẫn chưa đi đến những thỏa hiệp và lình xình giữa các tin đồn thì tình hình kinh doanh của ngân hàng liên tục đi xuống, cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, thành viên ban điều hành thay đổi liên tục và đại hội đồng cổ đông với vô vàn khúc mắc vẫn chưa diễn ra lần thứ ba mặc dù đã quá thời hạn quy định trong điều lệ của ngân hàng và các quy định liên quan. Cổ đông nhỏ lẻ, sau những bơ vơ không nơi bấu víu một lần nữa lại rơi vào cảnh bất lực và vô vọng.

Bình luận về việc này, một người làm lâu năm trong ngành tài chính nói: “Việc này nếu xảy ra ở các thị trường chứng khoán phát triển như Singapore hay Nhật thì chắc chắn người gây ra sự thiếu minh bạch đã bị chế tài nghiêm khắc, bởi các cơ quan giám sát theo dõi rất gắt gao sự tuân thủ và minh bạch của các công ty. Thậm chí, họ sẽ xem xét và xử lý vi phạm, yêu cầu hội đồng quản trị, ban kiểm soát phải đền bù nếu gây thiệt hại cho cổ đông nhỏ lẻ”.

Trong trường hợp ngân hàng này, chuyện hội đồng quản trị lờ đi quyền của các cổ đông nhỏ lẻ đã đành, mà cũng không thấy vai trò của các cơ quan quản lý có liên quan. Một câu hỏi lớn đang đặt ra là vai trò của Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sở giao dịch chứng khoán, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính ở đâu trong việc giám sát một ngân hàng đại chúng lớn hàng đầu thị trường?

Theo TBKTSG
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 14:47 | Minh Tâm (Tổng hợp)

Các ngân hàng nói gì về nghị quyết xử lý nợ xấu?

(VNF) – Đại diện VietinBank, Vietcombank, ACB và BIDV nêu góc nhìn về nghị quyết xử lý nợ xấu.
24/07/2017 08:59 | Kình Dương

Tái cơ cấu Sacombank: Thức khuya mới biết đêm dài?

(VNF) – Tái cơ cấu Sacombank có thành công hay không còn phải chờ kết quả xử lý 40.000 – 60.000 tỷ đồng nợ xấu còn lại.
23/07/2017 17:47 | Kình Dương

MB báo lãi trước thuế tăng 35,6%, hoạt động bảo hiểm ghi dấu ấn lớn

(VNF) – Nửa đầu năm 2017, MB đạt lợi nhuận trước thuế 2.524 tỷ đồng, tăng tới 35,6% so với cùng kỳ năm 2016. Đáng chú ý, hoạt động bảo hiểm của MB dù mới chỉ đi vào hoạt động+
23/07/2017 15:53 | Kình Dương

Trích lập dự phòng cao kỷ lục, lợi nhuận BIDV vẫn tăng 11,4%

(VNF) – Dù trích lập dự phòng kỷ lục xét về cả số tuyệt đối lẫn số tương đối, nhưng lợi nhuận trước thuế của BIDV vẫn tăng 11,4%, đạt 3.708 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017.
22/07/2017 12:14 | Kình Dương

Agribank nợ xấu trên 73.000 tỷ, SCB dẫn đầu về lợi nhuận không chắc chắn

(VNF) – Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến hết ngày 31/12/2015, nợ xấu Agribank nếu tính cả nợ đã bán cho VAMC là 73.472 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng dư nợ. Trong khi đó, SCB dẫn đầu về lãi+
25/10/2016 11:50 | Quỳnh Hoa

Tạo hành lang pháp lý đủ mạnh góp phần xử lý nợ xấu

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, sáng 24/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự thảo Luật Đấu giá tài sản.
25/10/2016 11:49 | Minh Đức

Ngân hàng, ngân sách và trớ trêu lãi suất

Với nghịch lý lãi suất này, ngân hàng vừa làm vừa xót về chi phí...
24/10/2016 23:54 | Kình Dương

Người dân đang gửi bao nhiêu tiền vào các ngân hàng 0 đồng?

(VNF) – Hàng chục nghìn tỷ đồng đang được người dân gửi vào 3 ngân hàng 0 đồng gồm: Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu và Ngân hàng Đại Dương.
24/10/2016 06:34 | Nha Trang

Thí điểm phá sản ngân hàng: Đòn mạnh để giải quyết nợ xấu

Trong thời gian tới Chính phủ sẽ quyết liệt trong tái cơ cấu kinh tế, không cứu vớt các ngân hàng, doanh nghiệp yếu kém.
24/10/2016 06:25 | Kình Dương

"Tiền gửi người dân sẽ được đảm bảo khi phá sản ngân hàng"

(VNF) – Tiền gửi người dân sẽ được chi trả bao nhiêu, từ nguồn nào nếu như ngân hàng mà họ gửi tiền lâm vào tình trạng phá sản?